Quả ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư?

Kết quả của nhà nghiên cứu tại ĐH Marshall, trường y Joan C. Edwards tại Mỹ cho biết ớt chứa nhiều hợp chất capsaicin giúp ngăn chặn giai đoạn di căn của bệnh ung thư

Ớt không chỉ là gia vị phổ biến trên thế giới, bởi có vị cay nên loại quả gia vị này ít được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ớt lại có giá trị cao đối với sức khỏe khi có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, béo phì và cảm cúm.

Ngoài những tác dụng trên đối với sức khỏe, mới đây các nhà nghiên cứu từ ĐH Marshall, trường y Joan C. Edwards đã công bố một kết quả bất ngờ rằng ăn ớt còn giúp ngăn ngừa mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu này cho rằng ớt có chứa hợp chất tự nhiên capsaicin, hợp chất này giúp ngăn ngừa chứng di căn của căn bệnh ung thư.

Để làm rõ công dụng của ớt trong việc điều trị bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu xem xét hiệu quả của chất capsaicin trên các tế bào ung thư phổi. Sau khi làm thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thấy được hợp chất capsaicin có thể ức chế giai đoạn di căn đầu tiên của căn bệnh ung thư.

Ớt là loại gia vị phổ biến nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Chưa dừng lại, nhóm nghiên cứu này còn tiếp tục thử nghiệm trên những con chuột mắc bệnh ung thư phổi, các con chuột này có chế độ ăn uống được tăng cường hàm lượng capsaicin. Kết quả cho thấy những con chuột mang mầm bệnh ung thư phổi nếu được ăn uống chứa nhiều hợp chất capsaicin từ ớt thì tế bào ung thư phổi trong chúng di căn thấp hơn với những con chuột mang mầm bệnh ung thư nhưng ăn uống theo chế độ bình thường.

Trong ớt có chứa hợp chất capsaicin giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ảnh: Internet

Để giải thích công dụng của capsaicin có trong ớt, các chuyên gia cho biết hợp chất này giúp ức chế sự phát triển của protein Src, loại protein này là nguyên nhân gây tử vong ở các tế bào trong cơ thể.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jamie Friedman hy vọng rằng một ngày nào đó hợp chất capsaicin có trong ớt sẽ được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu khác để điều trị nhiều loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc lạm dụng hợp chất capsaicin hay cụ thể hơn là ăn ớt thường xuyên sẽ gây ra các tác dụng phụ như bao gồm kích ứng đường tiêu hóa, co thắt dạ dày và cảm giác nóng rát.

Tú Minh/plo.vn

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !