Sự thật uống nước dừa lúc mang thai con sinh ra trắng trẻo

Trong cộng đồng mang thai, nhiều bà mẹ mách nhau uống nhiều nước dừa để con sinh ra có làn da trắng.

Chị Lê Thị Thanh Hà (34 tuổi, trú tại Hà Nội) cho biết chị mang thai 32 tuần. Khi đi siêu âm bác sĩ cho biết thai nhi nhỏ, có hiện tượng thiểu ối. Ối chỉ đạt 40 mm. Chị Hà lên hội nhóm hỏi kinh nghiệm của các mẹ đều được mách uống nước dừa, nước mía.

Theo lý giải của các bà mẹ thì nước uống nhiều đường sẽ làm tăng nước ối. Đến tuần thứ 34 chị Hà thấy chân phù, đi kiểm tra lại lần nữa bác sĩ phát hiện đường huyết quá cao.

Sau đó, chị Hà được giới thiệu vào BV Nội tiết Trung ương để tiêm insulin, theo dõi đường huyết thai kỳ. Bản thân chị Hà vô cùng lo lắng nước ối chưa tăng nhưng ngày uống 4 quả dừa, 2 túi nước mía đã làm đường huyết tăng vọt.

Theo PGS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ông đã từng cấp cứu nhiều sản phụ vì uống quá nhiều nước dừa.

Bác sĩ Ánh cho biết trong dân gian quan niệm nước dừa có thể giúp em bé trắng, xinh xắn, nước dừa tốt cho ối nên uống rất nhiều.

Thậm chí có sản phụ đi siêu âm bác sĩ báo thiểu ối là về uống ngày 5 – 6 quả dừa với suy nghĩ uống nhiều ối sẽ lên. Uống tới mức dư nước, người mệt lả vì nước dừa.

BS Ánh cho rằng nước dừa cũng chỉ là thứ đồ uống như nhiều loại khác. Nước dừa được sử dụng nhiều vì an toàn cho bà bầu nhưng không phải vì thế mà bạn uống quá nhiều.

Nước dừa tốt cho bà bầu. 

Theo thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, BV Phụ sản Trung ương, so với nhiều thực phẩm khác thì nước dừa được xem là thực phẩm sạch, an toàn và giàu dinh dưỡng. Nước dừa tốt cho bà bầu và nhiều người mệt mỏi khác.

Nhưng quan niệm bà bầu uống nhiều nước dừa để cho con trắng trẻo, xinh xắn là không đúng. Đến nay chưa có nghiên cứu nào cho rằng việc uống nước dừa có thể khiến đứa trẻ dễ thương hơn.

Thậm chí, uống nhiều nước dừa còn có hại. Thạc sĩ Thành cho biết uống nhiều nước dừa còn gây ra dư ối, đa ối, thậm chí tăng khả năng dọa sinh non. 

Bởi vì, trong nước dừa có chứa các dưỡng chất như vitamin A, canxi, kali, clorua, đường. Trong thực tế, lượng kali có trong nước dừa gấp 2 lần lượng kali có trong chuối. Điều này giúp cân bằng sức khỏe cơ bắp, tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch, cũng như hấp thụ và cân bằng các chất lỏng bên trong của cơ thể. 

Khi uống nước dừa, mẹ bầu cần lưu ý không dùng nước dừa cùng với nhiều thực phẩm chứa đường và tinh bột như các loại chè dừa, thạch dừa. Mẹ bầu không nên uống nước dừa lúc ăn no, ăn nhiều đồ ngọt.

Ngoài ra, bác sĩ cũng lưu ý nước dừa tốt cho phụ nữ mang thai được đề cập là nước dừa tươi, được lấy và uống ngay từ trái dừa. Các loại nước dừa đóng chai thường các nhà sản xuất sẽ thêm chất tạo ngọt, chất bảo quản,... có thể gây tăng cân hoặc gây tiểu đường cho phụ nữ mang thai. Vì thế nên tránh uống nhiều nước dừa chế biến sẵn hoặc sử dụng lượng đường quá nhiều.

Tốt nhất nên uống nước dừa khi đói hoặc trước bữa ăn 30 phút. Khi uống nên chia làm nhiều bữa nhỏ, không nên uống nhiều dừa cùng lúc.

Không uống nước dừa vào buổi tối vì đây là thời gian các cơ quan nội tạng thải độc, nước dừa lại khá lợi tiểu nên nếu uống vào thời gian này, nó sẽ tạo áp lực lên gan, thận và mật của bạn, khiến chúng phải hoạt động nhiều hơn, bạn cũng sẽ không được ngủ ngon vì phải thức dậy đi tiểu nhiều.

Đặc biệt, bác sĩ Thành cho biết mẹ bầu cần tư vấn thêm của bác sĩ trong thai kỳ để đánh giá nguy cơ đái tháo đường thai kỳ và sử dụng thực phẩm cân bằng, đa dạng.

Bạn không nên thiên về một thực phẩm, một nhóm thức ăn nào đó vì nó tốt mà quên các nhóm chất cần thiết khác.

Khánh Chi

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !