0% người trẻ Hàn Quốc ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vẫn duy trì ở mức cực thấp sau hai tuần xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc đẩy chính quyền của bà Park đối mặt thêm vô vàn thách thức.

Trong hai tuần qua, dư luận Hàn Quốc không ngừng dậy sóng liên quan tới việc bà Park bị tình nghi để cho người bạn thân của mình là bà Choi Soon Sil tham gia các quyết định liên quan tới chính trị quốc gia và gây ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực. 

Reuters cho hay nghiên cứu của Viện Gallup được tiến hành trên 1.003 người Hàn Quốc từ ngày 8 – 10/11 cho thấy 90% bày tỏ sự thất vọng trước khả năng lãnh đạo của nữ Tổng thống. Con số này đã xác lập kỷ lục thấp mới sau tỷ lệ 89% hồi tuần trước. 

Tổng thống Park Geun-hye phát biểu tại Nhà Xanh hôm 4/11. 

Ngay cả khu vực đông nam Hàn Quốc, chiến địa của những người theo tư tưởng bảo thủ từng ủng hộ bà Park mạnh mẽ nhất, giờ cũng đã thay đổi quan điểm. Theo khảo sát, bà Park không nhận được bất cứ sự ủng hộ nào từ những người dưới 30 tuổi (0% người ủng hộ). 

Kết quả nghiên cứu của Viện Gallup được công bố sau khi bà Park chính thức đưa ra lời xin lỗi lần thứ hai trong tuần trước và nhấn mạnh bà sẵn sàng từ bỏ một số quyền hạn. 

Theo đó, trong tuần này, bà Park đề nghị rút tên ứng viên giữ chức Thủ tướng nếu như quốc hội giới thiệu ứng cử viên của đảng đối lập song lời đề nghị này vẫn chưa thể làm nguôi sự giận dữ từ dư luận Hàn Quốc. 

Tại Hàn Quốc, chức vụ Thủ tướng chỉ mang tính biểu tượng còn phần lớn quyền lực tập trung tại văn phòng Tổng thống. 

Trong khi đó, các đảng đối lập lớn ở Hàn Quốc đã từ chối lời đề nghị của bà Park và yêu cầu nữ Tổng thống chuyển giao phần lớn quyền lực cho tân Thủ tướng cũng như Nội các. 

Một số chính trị gia Hàn Quốc còn yêu cầu bà Park từ chức nhưng các đảng đối lập lớn ở nước này vẫn chưa đưa ra tuyên bố trên. 

Ngoài ra, giới truyền thông Hàn Quốc cho hay khả năng khoảng 1 triệu người sẽ tập trung biểu tình phản đối bà Park trong ngày mai (12/11). 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet