1% người giàu nhất thế giới chiếm nửa tài sản toàn cầu

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tạp chí Fortune (Mỹ), tổ chức từ thiện Oxfam có trụ sở tại Anh vừa ra một báo cáo cho hay, đến năm 2016, 1% dân số thế giới sẽ sở hữu nhiều của cải hơn cả 99% còn lại.

Báo cáo cho hay, tài sản của nhóm 1% những người giàu nhất thế giới vẫn tiếp tục tăng kể từ năm 2010. Tính đến cuối năm 2014, những người này chiếm 48% tổng tài sản trên toàn cầu.

Oxfam dự báo, đến cuối năm 2015, con số này sẽ tăng lên 50 % và lớn hơn nữa vào năm 2016. Qua đó cảnh báo sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng đang cản trở cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu.

Sự bất bình đẳng vẫn tiếp tục tăng không ngừng trên toàn cầu.

Năm 2014, tài sản của nhóm 1% giàu nhất thế giới trung bình là 2,7 triệu USD/người. 19% người giàu tiếp theo sở hữu hơn 46% tài sản của thế giới. 80% dân số thế giới còn lại, khoảng 5,6 tỷ người, chỉ sở hữu 5,5%, tương đương mỗi người trưởng thành có 3.851 USD, thấp hơn 700 lần so với những người thuộc top 1%.

Số tài sản của 80 người giàu nhất hành tinh tăng gấp đôi chỉ trong 5 năm (từ năm 2009 đến 2014). Hiện họ nắm trong tay số tài sản bằng của tất cả những người nghèo nhất trên thế giới cộng lại.

Trong khi đó, cách đây 5 năm, 388 tỷ phú giàu nhất thế giới mới có tài sản bằng với của tất cả những người nghèo nhất thế giới.

Oxfam cho rằng, để giải quyết sự bất bình đẳng, chính phủ các nước cần tăng thuế đối với vốn và tài sản, đồng thời nâng mức lương tối thiểu và thực hiện an sinh xã hội tốt hơn.

Kết quả báo cáo được công bố trong bối cảnh Diễn đàn Kinh tế Thế giới sắp khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ. Giám đốc Oxfam Winnie Byanyima cho biết sẽ yêu cầu hành động khẩn cấp để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tạp chí Fortune , một tạp chí nổi tiếng của Mỹ về kinh doanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet