1 phút ghen tuông, 6 năm tù

Không giống với các trường hợp khác, hơn chục năm trước, khi hay tin Quang sắp lấy vợ, người thân và bà con lối xóm ngoài việc mừng cho anh ta thì cũng có không ít người gợn chút lo lắng, băn khoăn.

Điều đó cũng dễ hiểu, bởi Quang từng là dân nghiện và có tới 3 tiền án, không hiểu rồi anh ta có giữ gìn được hạnh phúc bền lâu.

Ảnh minh họa

 

Làm lại cuộc đời

Nhà nghèo, không được học hành đến nơi đến chốn nên Quang sớm phải tự lập kiếm sống. Tuy nhiên, do công việc thiếu ổn định, thu nhập của Quang cũng bấp bênh. Trong hoàn cảnh như thế nhưng Quang lại đua đòi cùng lũ bạn, bập vào nghiện ma túy lúc nào không hay. Không có tiền để thỏa những cơn nghiện, Quang sinh tính xấu, tắt mắt trộm cắp hết đồ trong nhà ra đến người ngoài. Chỉ trong vòng 5 năm, từ năm 1995 đến năm 2000, Quang lần lượt 3 lần phải “nhập trại” về tội trộm cắp tài sản với mức án từ một đến hai năm tù giam.

Buồn chán vì thằng con bất trị cộng với tuổi già, sức yếu, bố mẹ Quang lần lượt qua đời. Đến lúc này, dường như Quang mới cảm thấy hẫng hụt và lo lắng cho tương lai. Lần thứ ba vào trại giam thụ án, Quang quyết tâm cai nghiện và anh ta đã đoạn tuyệt hẳn được với ma túy.

Ra tù, Quang mua chiếc xe máy rồi đến khu vực Cầu Giấy, Hà Nội, hành nghề chạy xe ôm, tính chuyện làm lại cuộc đời. Năm ấy, Quang ngoài 30 tuổi, không thể để anh ta đi về vò võ một mình, chị và các em xúm vào khuyên nhủ nên xây dựng gia đình để yên bề gia thất. Với hoàn cảnh như Quang, khó có thể tìm được một cô gái gần nhà bởi họ mặc cảm kẻ tù tội nên mọi người khuyên nên tìm người thiên hạ. Qua người quen mai mối, rồi Quang gặp được chị Nguyễn Thị Miền, sinh 1977, kém anh ta 8 tuổi, nhà ở bên Gia Lâm, Hà Nội. Cứ vài ba ngày Quang lại sắp xếp thời gian, bỏ việc chạy xe ôm, từ nhà ở bên Hàng Bột, Đống Đa, sang Gia Lâm chơi với người yêu. Sau dăm, ba tháng đi lại, hai người bén duyên nhau. Một lễ cưới giản dị nhưng trang trọng, ấm cúng diễn ra, chị Miền bước lên xe hoa về làm vợ Quang.

Sau lễ cưới, đôi vợ chồng trẻ sống với nhau khá hạnh phúc. Quang yêu và hết sức trân trọng tình cảm mà Miền giành cho anh ta. Bởi Quang nhận thức rất rõ, không phải ai cũng dễ cảm thông với hoàn cảnh như mình, một kẻ nghiện hút, từng ra tù, vào tội. Từ khi lấy vợ, Quang càng chăm chỉ làm ăn. Sáng sớm, khoảng 5 giờ, anh ta đã dậy, tập thể dục rồi đi xe máy ra điểm bắt khách. Miệt mài kiếm tiền, Quang chạy xe ôm từ sáng đến tối mịt mới về nhà. Còn Miền cũng rất chịu khó, ngoài việc nhà, nơi nào có việc thuê là chị nhận làm, bấp chấp việc gì, từ dọn dẹp nhà cửa đến ô sin theo giờ. Người thân hết sức mừng rỡ khi thấy vợ chồng Quang chung lưng, đấu cật, chịu khó làm ăn, sống với nhau hạnh phúc. Từ khi có vợ, Quang dường như hoàn toàn đổi khác.

Rồi vợ chồng Quang lần lượt có với nhau hai cậu con trai kháu khỉnh. Trong căn nhà nhỏ ở ngõ Thịnh Hào, phường Hàng Bột, vốn hạnh phúc nay có tiếng con trẻ bi bô càng thêm vui vẻ, ấm cúng. Tuy có thêm 2 miệng ăn nhưng được cái vợ chồng đều chịu thương, chịu khó nên cuộc sống gia đình cũng tạm ổn. Năm tháng trôi đi, hai đứa con của vợ chồng Quang ngày một lớn. Cả hai càng cảm thấy hạnh phúc khi hai đứa con cắp sách đên trường. Đến năm 2014, đứa lớn lên lớp 6, còn thằng nhỏ cũng bắt đầu vào học lớp 1.

Lê Gia Quang

 

Phút ghen tuông, nông nổi

Hạnh phúc tưởng chừng viên mãn thì không ngờ từ đầu năm 2014, giữa hai vợ chồng Quang nảy sinh trục trặc, cảnh “cơm không lành, canh không ngọt” liên tục diễn ra ở cái tổ ấm này. Có lần cãi nhau, Miền bỏ nhà ra đi khiến cho Quang vừa phải chạy xe ôm vừa phải lo cho 2 đứa con nhỏ ở nhà. Giận lắm nhưng trong lòng rất yêu Miền nên anh ta ngọt nhạt, động viên vợ quay về. Khi Miền quay về nhà là Quang hết giận, nói cười vui vẻ. Thế nhưng, chỉ ít ngày, hai vợ chồng lại xảy ra cãi cọ. Sau này, trước cơ quan điều tra CAQ Đống Đa, Quang khai rằng, nguyên nhân vợ chồng phát sinh mâu thuẫn là do vợ anh ta “tơ tưởng đến người đàn ông cũ”. Không chỉ thế, Quang còn khẳng định, những lần Miền bỏ nhà, bỏ chồng con là để đi theo “người đàn ông cũ” tên Trọng. Nói vậy nhưng Quang không hề có một chứng cứ gì về việc Miền ngoại tình.

Vào tuổi ngót tứ tuần, có 2 đứa con ngoan ngoãn và một người chồng hết mực yêu thương nhưng có nhiều lúc Miền khó chịu vì ông chồng chỉ biết suốt ngày bám mặt đường, từ sáng đến tối mà ít quan tâm đến vợ con. Chị cảm thấy cô đơn bơi ít được chồng quan tâm, chia sẻ. Thứ nữa, Quang có tính nóng nảy, nói năng sồn sồn nhiều khi khiến cho Miền bực bội, cảm thấy chồng thiếu tôn trọng. Mỗi lần cãi nhau, giận chồng, Miền lại mặc cảm với quá khứ của Quang khiến không khí gia đình ngột ngạt. Đôi lúc Miền bỏ nhà ra ngoài sống để thay đổi không khí. Lo lắng cho hai đứa con, mặc dù bỏ đi nhưng Miền vẫn gọi điện về hỏi han chuyện của các con. Tất nhiên, khi đó Quang hỏi vợ ở đâu, làm gì thì Miền còn giận chồng nên không trả lời khiến Quang nghi vợ ngoại tình.

Đầu tháng 9-2014, Miền lại lẳng lặng bỏ nhà ra đi. Trở về nhà, sau một ngày chạy xe ôm vất vả, Quang cảm thấy căn nhà trống vắng khi thiếu vợ. Nói gì thì nói, vợ bỏ đi mấy đêm không về là mất nết rồi, nghĩ đến lời người chị cùng mấy người thân góp ý, Quang càng tức tối, bực bội. Song Quang không dám trách móc Miền nhiều, anh chỉ cảm thấy tủi thân. Có được người vợ trẻ, chịu khó, hết lòng chăm chút đến gia đình, Quang không ngờ, hai người chung sống với nhau hơn chục năm, có với nhau hai mặt con mà vẫn xảy ra cơ sự như thế này. Khát vọng của một người từng lầm lỗi muốn hoàn lương khiến Quang kìm nén nỗi ghen tuông, bực tức, tìm cách giữ mái ấm hạnh phúc gia đình.

Sau hơn một tháng Miền bỏ đi, bất ngờ chiều 7-10-2014, trong khi Quang đang ngồi đón khách thì nhận được điện thoại của vợ. Chính Miền chủ động hẹn gặp chồng để hai người nói chuyện với nhau. Nhận cuộc gọi ấy của vợ, Quang mừng lắm. Anh ta hẹn tối hôm ấy, gặp vợ ở quán bia ở phố Hào Nam, Đống Đa, gần nhà. Từ chối mấy cuốc xe ôm, đúng giờ, Quang quay về điểm hẹn một lúc thì Miền xuất hiện. Hai người đưa nhau vào ngồi trong quán bia. Gọi hai cốc bia hơi, Quang nâng lên, tay run run chạm cốc với vợ. Biết Miền bỏ đi là hư và chắc chỉ đi với người tình cũ nhưng trong trái tim Quang chỉ có vợ nên anh ta bỏ qua tất cả, vui vẻ cùng uống bia với nhau.

Sau vài cốc bia, Quang trò chuyện, khuyên giải vợ, hứa bỏ qua tất cả chỉ mong Miền quay lại với chồng con. Lúc đầu, Miền chỉ ngồi nghe. Cũng biết chồng yêu thương mình đấy nhưng cứ nghe cái giọng “sồn sồn” của chồng là Miền lại thấy bực bội. Chị giấm giẳng trả lời khiến cho Quang cảm thấy vợ không thuận theo ý mình. Cuộc trò chuyện giữa hai người có dấu hiệu căng thẳng. Thấy hai người cãi vã, mọi người ngồi ở các bàn khác đưa mắt nhìn sang. Ngồi ở đây tranh cãi thấy bất tiện, Quang kéo vợ về nhà để tiếp tục nói chuyện.

Về nhà, hai vợ chồng kéo nhau lên tầng 2 để tránh tiếng ầm ĩ. Cứ nghĩ mọi chuyện sẽ được hòa giải, không ngờ cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng ngày càng gay gắt hơn. Một bên, Quang cho rằng Miền có người đàn ông khác nên muốn bỏ chồng, bỏ con. Còn Miền thì cho rằng chồng thiếu quan tâm đến vợ, nóng nảy, nói năng hàm hồ. Không đủ bình tĩnh, trong 1 phút ghen tuông, nóng giận bốc lên, Quang xông tới liên tiếp giáng vào mặt vợ mấy cái tát kèm theo vài quả đấm. Không ngờ bị chồng hành hung, Miền hoảng hốt bỏ chạy ra phía cầu thang xuống tầng 1.

Thấy vợ bỏ chạy, Quang cũng đuổi theo. Khi Miền chạy đến giữa cầu thang, do vội vã, bước hụt chân khiến chị ngã lộn nhào, lao đầu về phía trước, đập vào tường rồi đập tiếp vào bậc cầu thang, lăn xuống sàn tầng 1 nằm bất tỉnh ngay dưới chân cầu thang. Nghĩ rằng vợ chỉ ngã đau, ngất xỉu, Quang bế Miền đưa lên giường trên tầng 2 nằm để nghỉ ngơi. Rồi anh ta nằm xuống cạnh vợ ngủ. Đến 23h cùng ngày, Quang chợt tỉnh giấc. Thấy Miền nằm yên, Quang kiểm tra thấy vợ không còn thở nên hoảng hốt điện cho chị gái cùng các em đến đưa đi Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. Khi đưa Miền vào phòng cấp cứu, các bác sỹ chẩn đoán ngay chị đã tử vong. Chưa làm thủ tục nhập viện nên Quang vội lấp liếm, vợ bị tai nạn giao thông nên xin được đưa về nhà lo mai táng.

Nghe tin Miền tử vong, hai bên gia đình đều bàng hoàng, xót thương. Tuy nhiên, khi nghe con rể thông báo, Miền bị tai nạn giao thông, gia đình bên vợ và không ít người đặt vấn đề nghi vấn, trên thi thể không thấy có dấu vết xây sát, không biết địa chỉ vụ tai nạn xảy ra ở đâu. Trong chuyện này có điều gì đó bất ổn, bởi hơn một tháng nay hai vợ chồng có trục trặc, Miền bỏ đi, nay bỗng dưng lăn ra chết. Còn Quang, mặc dù nói dối nhưng trong thâm tâm kẻ có khát vọng hoàn lương này cảm thấy có lỗi trước cái chết của vợ. Tuy sự việc xảy ra ngoài tầm kiểm soát của Quang nhưng anh ta tự dằn vặt, nếu lúc Miền ngã, kịp thời đưa vợ đi cấp cứu có lẽ đã không tử vong. Ngay hôm sau, anh ta tìm đến nhà bố mẹ vợ, tự viết giấy trình bày lại sự việc, thừa nhận là người gây thương tích dẫn đến việc chị Miền tử vong. Hết sức bức xúc trước hành vi của con rể nhưng nghĩ đến hai đứa cháu ngoại, gia đình chị Miền cũng rộng lòng tha thứ cho Quang. Tuy nhiên, cái chết bất thường của chị Miền cũng được phát giác với cơ quan công an.

Khi được triệu tập đến CAQ Đống Đa, Quang thú nhận tất cả tội lỗi. Với tội “cố ý gây thương tích”, Lê Gia Quang, sinh 1969, ở Thịnh Hào, Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội, đã bị TAND quận Đống Đa tuyên phạt 7 năm tù giam. Do Quang thành khẩn khai báo, gia đình bị hại hết lời xin cho bị cáo, vả lại trong vụ án, chị Miền cũng có lỗi, nay bị hại không còn, hai đứa con nhỏ chỉ trông vào bố nên phiên tòa phúc thẩm của TAND TP Hà Nội mở vào đầu tháng 7-2015 đã giảm án cho Quang chỉ còn 6 năm tù giam.

Sau những lỗi lầm, Quang có một gia đình hạnh phúc nhưng chỉ vì ghen tuông, nóng giận, anh ta đánh mất tất cả. Vợ chết, chồng đi tù, hai đứa con nhỏ trở nên bơ vơ.

Tên bị hại đã được thay đổi.

Theo Thục Quyên/ ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet