1 sinh viên Thái Lan bị tử hình vì vận chuyển ma túy

Sông Xanh

Infonet - Hôm nay (3/10), Tòa án Nhân dân TP.HCM đã bác đơn kháng cáo của cô Preeyanooch Phuttharaksa, (sinh năm 1989) ở Băng Cốc – Thái Lan và tuyên y án sơ thẩm với mức án tử hình với cô này vì hành vi vận chuyển ma túy cho các đối tượng người Châu Phi.
1 sinh viên Thái Lan bị tử hình vì vận chuyển ma túy - ảnh 1
Chỉ vì muốn có tiền đi du lịch miễn phí mà cô gái này phải đổi bằng cả mạng sống của mình

Theo hồ sơ vụ án, vào cuối tháng 10/2011, trên chuyến bay từ Doha hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7h30 tối, Phuttharaksa có nhiều biểu hiện đáng nghi ngờ khiến lực lượng hải quan để ý. Qua kiểm tra va ly của cô gái này, lực lượng chức năng đã phát hiện dưới đáy va ly hai lớp có dấu 3 cục chất trong suốt được bọc kỹ trong 3 gói nilon màu vàng. Qua giám định của cơ quan chức năng, kết quả cho thấy đó là ma túy với trọng lượng lên tới 3,1kg.

Phuttharaksa cho biết, cô bị một số đối tượng người nước ngoài dụ dỗ, mua chuộc và ép buộc nên mới phải vận chuyển hàng cấm. Song cô gái này cho rằng, ở Thái Lan chỉ có việc mua bán chất ma túy mới phạm tội, còn việc vận chuyển lại không phạm tội.

Trước đó, vào khoảng tháng 2 và tháng 3/2011, cô cũng đã 2 lần vận chuyển ma túy cho các đối tượng người nước ngoài vào Việt Nam qua đường hàng không đều đã trót lọt và mỗi lần được trả khoảng 300 USD. Lần thứ nhất, cô được thuê để vận chuyển hàng mẫu là quần áo về Việt Nam, nhưng không biết trong đó có ma túy. Đến lần thứ 2 cũng với phương thức tương tự, cô đã đưa hàng mẫu về Việt Nam theo sự hướng dẫn của các đối tượng cầm đầu, nhưng sau đó thì cô đã biết trong đó ma túy.

“Sau hai lần đó, các đối tượng cầm đầu đã theo dõi mọi động thái của tôi từ ăn ở, đi lại và bắt đầu giở giọng đe dọa. Khi bọn chúng mua vé máy bay để tôi đem hàng về Việt Nam lần 3, vì sợ quá nên tôi đã chủ động xé vé máy bay. Tuy nhiên, bọn tội phạm đã phát hiện, mua vé mới cho tôi và ép tôi phải vận chuyển chuyến cuối cùng, nếu không sẽ bị chúng xử”, Phuttharaksa cho biết.

Được biết, Phuttharaksa sinh ra trong một gia đình có bố mẹ cô đều làm trong ngành quân đội Thái Lan nên từ nhỏ cô và em gái của mình được đào tạo và chỉ bảo nghiêm khắc. Thế nhưng chỉ vì muốn có tiền để đi du lịch… miễn phí mà cô đã lao vào vận chuyển ma túy cho các đối tượng người Châu Phi. Cho rằng mình phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, tuổi đời còn trẻ, chưa hiểu biết về pháp luật Việt Nam và muốn được tha tội chết nên cô đã làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Tuy nhiên Hội đồng xét xử đã bác đơn kháng cáo của Phuttharaksa vì hành vi phạm tội của cô là đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy vận chuyển vượt gấp 10 lần khung hình phạt nặng nhất.

Hội đồng xét xử cũng nhận định, ma túy là chất gây ra rất nhiều hậu quả xấu cho xã hội, là nguyên nhân sâu xa của nhiều loại tệ nạn và tội phạm khác. Do đó, cần phải cách cách ly vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội nhằm trừng trị và răn đe, phòng ngừa xã hội. Đồng thời cảnh báo, trong thời gian gần đây đã có nhiều sinh viên phải nhận án tử hình cũng chỉ vì đi vận chuyển “hàng mẫu” cho các dường dây buôn bán ma túy quốc tế.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet