10 bệnh nhân đầu tiên được robot phẫu thuật miễn phí tại Việt Nam

An Nhiên

Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) vừa tiến hành phẫu thuật cho những bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam bằng kỹ thuật robot, loại kỹ thuật được xem là đỉnh cao trong phẫu thuật.
10 bệnh nhân đầu tiên được robot phẫu thuật miễn phí tại Việt Nam - ảnh 1
Phẫu thuật bằng robot tại Bệnh viện Bình Dân

Bà Nguyễn Thị Chính (SN 1952, trú tại TP.HCM), bệnh nhân đầu tiên được thực hiện phẫu bằng robot tại Bệnh viện Bình dân chia sẻ: “Tôi bị bệnh hẹp khúc nối thận đã nhiều năm nay. Khi đi khám được bác sĩ nói cần phải mổ và tư vấn cho tôi phẫu thuật bằng phương pháp mới là robot. Ca mổ của tôi diễn ra vào ngày 30/11. Sau 6 ngày, tôi hoàn toàn hồi phục sức khỏe và xuất viện. Vết mổ để lại trên cơ thể rất nhỏ và không có di chứng gì”.

TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, bệnh viện là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam triển khai phẫu thuật bằng robot trên người lớn. Đây là kỹ thuật phẫu thuật robot hiện đại nhất tính đến thời điểm hiện nay. 

Phẫu thuật robot đã phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D, nhờ đó nó có khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó và có thể di chuyển tự do ở sáu góc độ và vận động tinh vi.

Việc triển khai kỹ thuật phẫu thuật bằng robot nhằm 3 mục đích: nâng cao chất lượng chữa bệnh cho người dân để người dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh, nghiên cứu khoa học; chuyển giao công nghệ cho các bệnh viện trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Phẫu thuật robot là kỹ thuật công nghệ cao, được xem là đỉnh cao của phẫu thuật nội soi. Đây là phương pháp ít xâm lấn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân nhờ khả năng cắt triệt để các khối u, và thao tác trên các phẫu trường hẹp, giúp bệnh nhân ít mất máu, giảm biến chứng, lành thương sớm.  

Hiện nay phẫu thuật robot đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc… Phương pháp này thực hiện trên các phẫu thuật lớn, phức tạp, cho nhiều loại bệnh như: phẫu thuật các khối u tiền liệt tuyến, dạ dày, gan, phổi, u trung thất, phẫu thuật tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch, phẫu thuật u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, chỉnh sửa van tim...

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao Bệnh viện Bình Dân đã mạnh dạn đầu tư và nhanh chóng học tập, sử dụng thành thạo kỹ thuật thiết bị hiện đại robot để thực hiện các ca bệnh hiểm nghèo. 

Đây là nền tảng phát triển bền vững kỹ thuật công nghệ cao trong lĩnh vực y tế; đồng thời là nền tảng nền tảng bước đầu để thực hiện hóa đề án TP.HCM trở thành TP thông minh. 

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, thời gian tới Bệnh viện Bình Dân cần chú trọng chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh đào tạo, nghiên cứu khoa học, lấy tiêu chí hài lòng của bệnh nhân và chất lượng khám chữa bệnh là tiêu chí phấn đấu.

BS Nguyễn Vĩnh Hưng cho biết, thông thường, chi phí một ca phẫu thuật robot dao động từ 80-100 triệu đồng. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có điều kiện kinh tế khó khăn và có chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp này, bệnh viện sẽ có chính sách phẫu thuật miễn phí. 

Hiện nay, 10 bệnh nhân đầu tiên của bệnh viện thực hiện bằng phương pháp này cũng hoàn toàn miễn phí.

Theo TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình dân, phẫu thuật robot giải quyết được những hạn chế của phẫu thật mổ mở và nội soi cổ điển. Với phẫu thuật Robot, từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, các phẫu thuật viên có thể điều khiển cánh tay Robot quay 540 độ, di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được. 

Nhờ đó Robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận. Kết hợp với tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, chuẩn HD phóng đại 12 lần, phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt ca phẫu thuật, cắt lọc tối đa các khối ung thư, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

Về hiệu quả xã hội, việc triển khai phẫu thuật Robot sẽ nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bình Dân; xây dựng mô hình để phát triển ứng dụng kỹ thuật cao trong ngành Y tế Việt Nam, tiến tới phát triển thành trung tâm đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật Robot cho các bệnh viện bạn và trong khu vực Đông Nam Á; phẫu thuật được nhiều trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh cần sự hỗ trợ bằng phẫu thuật Robot; tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực phẫu thuật nội soi nhằm thúc đẩy chuyên ngành phẫu thuật nội soi Robot ngày càng phát triển. 

Đây cũng là cơ hội để Việt Nam được hưởng những tiến bộ khoa học hiện đại nhất trong chăm sóc y tế và góp phần khẳng định vị thế của y học Việt Nam trên trường quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet