10 điệp viên ngầm nổi tiếng nhất thế giới

Tuệ Minh (lược dịch)

Có nhiều ca sĩ, diễn viên hay nhà văn nổi tiếng khắp thế giới nhưng không ai biết được rằng đằng sau ánh sáng sân khấu hào nhoáng đó, họ lại là những điệp viên hiệu quả của các tổ chức tình báo.

Josephine Baker

Ca sĩ, diễn viên nổi tiếng với điệu nhảy “váy chuối” nổi tiếng và cũng đầy tai tiếng là người phụ nữ da màu đầu tiên được đóng vai chính trong một bộ phim điện ảnh, nhưng bà Baker không chỉ dừng lại ở đó. Khi Chiến tranh thế giới thứ II nổ ra, Josephine Baker được tuyển vào cơ quan tình báo Pháp nhằm lợi dụng danh tiếng của bà để làm công cụ thu thập thông tin.

Ca sĩ, diễn viên nổi tiếng Josephine Baker.

Sử dụng mối quan hệ rộng và sự nổi tiếng của mình, Baker đã tạo mối quan hệ thân thiết với nhiều doanh nhân, đại sứ và các quan chức cấp cao người Italy và Nhật Bản và mọi thông tin bà có được trong khi nói chuyện với họ được chuyển về hết cho phía Pháp. Thỉnh thoảng, bà Baker còn cung cấp các thông tin về việc di chuyển binh lính được viết bằng một loại mực giấu chữ trên giấy viết nhạc của bà.

Roald Dahl

Là tác giả của hàng loạt truyện văn học cổ điển dành cho thiếu nhi bao gồm  truyện “James và Matilda và quả đào khổng lồ”, Roald Dahl là một nhân vật rất phức tạp nhưng đầy quyến rũ. Trước khi bắt đầu sự nghiệp cầm bút, Dahl phục vụ trong Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh và đã tiến hành rất nhiều nhiệm vụ bay khác nhau. Chứng đau đầu đã khiến ông phải ngừng bay và quay trở về Anh, sau đó lại được cử tới làm ở một bưu điện ở Washington D.C.

Tác giả của hàng loạt truyện văn học cổ điển dành cho thiếu nhi, Roald Dahl.

Trong thời gian ở đó, cấp trên của ông phát hiện tài năng về ngôn ngữ của Dahl và bắt đầu để ông chắp bút cho các bài viết truyền thông. Sau đó không lâu, đơn vị tình báo Anh đã nhận được những thông tin về các hoạt động của Mỹ, bao gồm cả chiến dịch không can thiệp của Ủy ban America First.

Christopher Lee

Một trong những diễn viên phim kinh dị nổi tiếng nhất mọi thời đại, sự nghiệp của Christopher Lee trải dài suốt 6 thập kỷ. Dấu ấn đầu tiên của ông là nhân vật Count Dracula trong seri phim kinh dị Anh của nhà sản xuất Hammer. Trong chiến tranh thế giới thứ II, ông gia nhập Lực lượng không quân nhưng vấn đề về thị giác không cho phép ông trở thành phi công.

Christopher Lee nổi tiếng với nhân vật Dracula.

Thay vào đó, Lee đã sử dụng các kỹ năng của mình trong ngành tình báo và ông sớm được tuyển vào Lực lượng hoạt động đặc biệt, một tổ chức điệp viên bí mật với những hoạt động tình báo rộng khắp châu Âu. Chi tiết về nhiệm vụ của ông Lee trong quãng thời gian này vẫn thuộc nhóm tài liệu tuyệt mật và giống như những người lính trung thành khác, ông chưa bao giờ để rò rỉ bất kỳ thông tin nào về công việc của mình.

Greta Garbo

Một trong những bí ẩn lớn nhất của Hollywood là việc diễn viên Greta Garbo bất ngờ ngừng sự nghiệp diễn xuất vào năm 1941. Ngôi sao đáng chú ý của nền điện ảnh Mỹ này là một trong số ít nữ diễn viên có sự nghiệp phim nói rất thành công nhưng vào khoảng năm 35 tuổi, bà bắt đầu nhận ít vai hơn và biến mất một cách bí ẩn vài tháng sau đó.

Nữ diễn viên xinh đẹp Greta Garbo.

Trong khoảng thời gian này, Garbo làm việc với nhà sản xuất Alexander Korba và MI6, thực hiện hàng loạt nhiệm vụ tình báo tối mật. Nhiệm vụ đầu tiên của bà là thu thập thông tin về nhà công nghiệp Thụy Sỹ Axel Wenner-Gren và bà tiếp tục làm việc cho tổ chức qua một thập kỷ, báo cáo thông tin về các cơ quan hay cá nhân đồng quan điểm với phát xít. Một số người cho rằng công việc của bà ở Đan Mạch là chịu trách nhiệm cho mạng sống của nhà vật lý học huyền thoại Niels Bohr.

Frank Sinatra

Ol’ Blue Eyes là một ca sĩ có mối quan hệ tốt với cả dân trong nghề và giới ngoài vòng phát luật. Mối liên hệ của ông với các tổ chức mafia đã được ghi lại, đồng thời CIA cũng nhìn thấy được tiềm năng của Frank Sinatra. Cơ quan tình báo này đã thỏa thuận với Sinatra rằng sẽ che đậy những hoạt động bất hợp pháp của những người bạn xã hội đen của Sinatra, thay vào đó ông phải làm nhiệm vụ như một người đưa tin. 

Trùm mafia Frank Sinatra.

Trên các chuyến bay xuyên đại tây dương, Sinatra thường mang theo các tài liệu mật hay thông tin ngoại giao trên máy bay cá nhân, có thể đi qua hải quan dễ dàng hơn các tuyến đường vận chuyển chính thức.

Julia Child

Tác giả viết sách nấu ăn nổi tiếng có chiều cao 1,87 m, với một giọng nói oang oang có thể không phải là người dễ nhận biết nhất nhưng Julia Child lại bước vào sự nghiệp tình báo chính nhờ lý do đó. Với chiều cao nổi trội, bà không được chọn vào lực lượng nữ quân nhân nhưng vẫn muốn phục vụ đất nước. Bà Child được nhận vào phòng thí nghiệm của Văn phòng các lực lượng chiến lược, nơi bà làm trợ lý cho dự án phát triển một loại vải không thấm nước để giữ những con vật ăn thịt ở dưới biển khỏi các khối chất nổ.

Tác giả của nhiều cuốn sách nấu ăn nổi tiếng, Julia Child.

Từ đó, bà đã chuyển thể, phân loại một lượng lớn các tài liệu liên lạc điện tiến từ Ceylon và Trung Quốc. Sau khi chiến tranh kết thúc, bà và chồng là Paul Child được đưa tới Paris và bắt đầu tình yêu với ẩm thực, đặc biệt là các món ăn của Pháp.

Moe Berg

Các vận động viên thường có năng lực hoạt động tình báo rất tốt bởi họ thường xuyên phải di chuyển cho công việc. Cầu thủ bóng chày Moe Berg là một ví dụ điển hình. Berg tốt nghiệp trường Princeton, có thể nói được 12 thứ tiếng và khi không tham gia thi đấu, ông cũng đã học thêm bằng triết học và lấy bằng luật của trường Columbia.

Cầu thủ bóng chày Moe Berg.

Khi ông được cử đến hội Thượng nghị sĩ Washington, Berg đã được giao nhiệm vụ thu thập thông tin về các chuyến đi nước ngoài. Năm 1934, trong khi đang đi thi đấu ở Nhật Bản với đội All-Star, ông đã quay lại video về các khu vực công nghiệp và bến cảng ở Tokyo, sau đó ông cũng được cử đi làm nhiệm vụ ở Đức trước khi nổ ra cuộc chiến thù địch giữa Đức và Mỹ.

Cary Grant

Một trong những biểu tượng quyến rũ nổi tiếng trong lịch sử điện ảnh dường như là một lựa chọn kỳ lạ để làm điệp viên nhưng Cary Grant lại thực hiện khá thành công nhiệm vụ này. Trong suốt Thế chiến II, một trong các mối lo ngại lớn nhất của Mỹ là sự hiện diện của những người theo chủ nghĩa phát xít ở ngay trong nước, đặc biệt là các nhân vật có tầm ảnh hưởng.

Nam diễn viên Mỹ gốc Anh với ngoại hình quyến rũ.

Vì vậy, cơ quan tình báo Anh MI6 đã tiếp cận một số nhà sản xuất hàng đầu của Hollywood và đề nghị họ chọn một số diễn viên nam để làm gián điệp trong ngành công nghiệp điện ảnh. Và họ đã chọn Cary Grant. Thành công đáng chú ý nhất của Grant, đó là lật tẩy được việc người đồng nghiệp Errol Flynn viết thư ủng hộ Hitler và trợ giúp cho điệp viên Hermann Erben của Đức.

Charles “Lucky” Luciano

Không phải tất cả những người trong danh sách này đều làm điệp viên vì tình yêu với Chúa trời và đất nước. Charles “Lucky” Luciano là người đứng đầu gia đình Genovese quyền lực và mục tiêu duy nhất của ông chỉ là củng cố sức mạnh của mình ở khu vực ăn chơi bờ biển phía Đông. Nhưng sau khi ông bị bắt năm 1936 vì mua dâm và bị kết án tù từ 30 đến 50 năm, Lucky đã rất tuyệt vọng.

Charles “Lucky” Luciano chấp nhận làm điệp viên để được ra tù sớm.

Ông có cơ hội thoát ra khi những người chống phát xít Đức làm đắm một con tàu của Pháp đang vận chuyển binh lính tại bến cảng ở New York. Nhóm người của Luciano đã kiểm soát được bến cảng đó vì vậy Luciano đã tận dụng cơ hội để trở thành người thương thuyết và móc nối thông tin. Ông tiếp tục giúp đỡ quân đồng minh qua cuộc chiến và được thả tự do khi mới ở tù 10 năm.

Ian Fleming

Không quá ngạc nhiên khi người tạo ra một trong những điệp viên giả tưởng nổi tiếng nhất mọi thời đại cũng có một quá khứ làm trong ngành tình báo. Ian Fleming bắt đầu viết khi đã 43 tuổi nhưng ông đã thu thập được rất nhiều kinh nghiệm sống trước đó. Khi còn là một đứa trẻ, ông được gửi tới trường tư ở Áo của cựu điệp viên Ernan Forbes Dennis và điều này giúp ông bắt đầu sự nghiẹp của Hải quân Hoàng gia Anh.

Công việc điệp viên giúp Ian Fleming vận dụng kinh nghiệm vào các nhân vật của mình.

Ông bắt đầu làm trợ lý cá nhân cho Đô đốc John Godfrey, giám đốc cơ quan tình báo và ngay lập tức bắt đầu nghĩ ra các kế hoạch đánh bại phát xít Đức. Năm 1942, ông được giao chịu trách nhiệm nhóm biệt kích với tên gọi Đơn vị Đột kích 30, được trang bị các phương tiện hiện đại để đánh cắp tài liệu từ trụ sở của quân địch. Sau khi Thế chiến II kết thúc, Fleming có thể sử dụng rất nhiều kinh nghiệm trong thời gian phục vụ cho cơ quan tình báo của mình làm cảm hứng tạo nên các cuộc phiêu lưu của nhân vật James Bond.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Tested.com. Will Sith và Norman Chan, hai chuyên gia về khoa học và công nghệ đã thành lập trang tin Tested vào năm 2010 để làm nơi chia sẻ những sở thích và đam mê của họ với thế giới. Họ thường xuyên đi khắp nước Mỹ để tiến hành các thí nghiệm công nghệ và hợp tác với nhiều bảo tàng, đại học, các nhóm chuyên gia chia sẻ về các thí nghiệm khoa học.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet