10 giải pháp giảm tải bệnh viện của Sở Y tế TP.HCM

An Nhiên

Ngày 22/1, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khám chữa bệnh năm 2015, trong đó nhấn mạnh đến trách nhiệm của Sở Y tế và các biện pháp giảm tải bệnh viện.
Quá tải khám bệnh tại các bệnh viện nhi

Người dân còn nhiều bức xúc

Theo BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, từ góc độ quản lý nhà nước về chất lượng hoạt động khám chữa bệnh tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế trong năm qua cho thấy, các tai biến điều trị vẫn còn xảy ra khiến người dân bức xúc; giao tiếp, ứng xử với người bệnh của nhân viên y tế còn bị phản ánh khá nhiều qua đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế; chi phí điều trị chưa hợp lý, quản lý tuân thủ phác đồ điều trị và quản lý kê đơn chưa được lãnh đạo các bệnh viện quan tâm đúng mức; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, nhất là tại các khoa khám bệnh chưa được triển khai hiệu quả đồng đều; an ninh trật tự bệnh viện chưa thật sự an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế.

Nói về nguyên nhân của thực trạng khám chữa bệnh tại TPHCM, BS Tăng Chí Thượng cho biết, ngoài nguyên nhân khách quan là do quá tải, cơ sở hạ tầng chậm phát triển so với phát triển kỹ thuật chuyên môn của các bệnh viện, nguyên nhân chủ quan là các bệnh viện công lập vẫn chưa thật sự xem người bệnh là “khách hàng”; nhận thức, hành động về quản lý chất lượng bệnh viện còn rất khác nhau giữa các bệnh viện; các cách làm hay chưa được nhân rộng trong khi các cách làm sai (không làm, làm không đúng) lại không được hướng dẫn, nhắc nhở.

Trước thực trạng đó, lần đầu tiên trong cả nước, Sở Y tế TPHCM đã thành lập và triển khai Hội đồng quản lý chất lượng khám chữa bệnh của Sở Y tế với điều kiện không tốn thêm nhân lực, không tốn kinh phí hoạt động để định hướng, tác động đến hoạt động quản lý chất lượng tại các bệnh viện.

10 giải pháp để giảm tải bệnh viện

Sở Y tế TPHCM cũng đã đưa ra 10 giải pháp trước mắt và lâu dài, cần tiến hành đồng bộ để giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối như:

Tiếp tục triển khai và phát huy hiệu quả của đề án “Bệnh viện vệ tinh”, “Khoa vệ tinh”, “Phòng khám vệ tinh” của các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa của thành phố cho các bệnh viện tuyến tỉnh và BV quận, huyện của thành phố. Hiện nay, các bệnh viện thành phố đã mở 23 phòng khám vệ tinh và 7 khoa vệ tinh tại các bệnh viện quận, huyện. Ngoài ra, Bệnh viện Từ Dũ thành lập bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang, Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau và Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng; Bệnh viện Ung Bướu thành lập bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa và Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ; Bệnh viện Nhi Đồng 1 thành lập bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ; Bệnh viện Nhi đồng 2 thành lập bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Nhi đồng tỉnh Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận; Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình thành lập bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, Bệnh viện Đa khoa tinh Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang.

Tiếp tục triển khai đề án luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện thành phố xuống các bệnh viện quận, huyện còn gặp khó khăn trong bổ sung nguồn nhân lực; và bác sĩ từ bệnh viện quận, huyện xuống các trạm y tế đảm bảo mỗi trạm có ít nhất 1 bác sĩ và phấn đấu có 2 bác sĩ trong thời gian tới. Trong năm 2015, đã có 595 bác sĩ đi luân phiên tại 17 bệnh viện quận huyện, 19 trạm y tế và 5 trung tâm thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội.

Thực hiện các biện pháp giảm tải ngay ở từng bệnh viện như tăng bàn khám, kê thêm giường, ứng dụng công nghệ thông tin rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính, tăng giờ làm việc kể cả ngày nghỉ và ngoài giờ; đẩy mạnh hoạt động điều trị ngoại trú, như phẫu thuật trong ngày, giường lưu; chuyển ngược bệnh nhân đã được chẩn đoán, điều trị ổn định, với kế hoạch điều trị tiếp theo cho bệnh viện tuyến dưới tiếp tục điều trị.

Tăng cường phối hợp công – tư, sử dụng nguồn giường bệnh hiện chưa sử dụng hết công suất tại các bệnh viện ngoài công lập, nghiên cứu các cơ sở pháp lý triển khai thí điểm để các bệnh viện đang quá tải có thêm cơ sở 2, hiện bệnh viện Nhân dân 115 đang phối hợp với bệnh viện Thành Đô, bệnh viện Ung bướu phối hợp với bệnh viện Hồng Đức.

Triển khai quy trình chủ động phối hợp và hỗ trợ của các bệnh viện thành phố với bệnh viện quận, huyện và bệnh viện quận, huyện với các Trạm y tế; triển khai “quy trình phản ứng nhanh” trong cấp cứu người bệnh tại mỗi bệnh viện và liên viện bước đầu cứu sống nhiều trường hợp nặng và tạo niềm tin cho người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại một số bệnh viện quận, huyện

Tăng số giường bệnh và chất lượng giường bệnh, nhiều dự án, công trình xây dựng đang được triển khai: Xây thêm bệnh viện Nhi đồng thành phố, bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (thêm được 2.000 giường); cải tạo, xây mới lại các bệnh viện hiện hữu: bệnh viện huyện Bình Chánh, bệnh viện huyện Củ Chi, bệnh viện quận Gò Vấp… Thành phố đã thông qua đề án xây dựng 3 bệnh viện cửa ngõ tại khu vực Củ Chi, Hóc Môn và Thủ Đức.

Tăng số lượng và năng lực nguồn nhân lực y tế cả về nhân lực chuyên môn và nhân lực quản lý, tăng quy mô đào tạo bác sĩ của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chuẩn hóa năng lực chuyên môn bác sĩ theo hệ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2.

Tăng năng lực và chất lượng khám chữa bệnh tại y tế cơ sở, bao gồm bệnh viện quận, huyện và trạm y tế bằng việc chuyển giao kỹ thuật, sử dụng kho dữ liệu phác đồ điều trị của Sở Y tế, nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại trạm y tế phường xã, xây dựng và phát triển hệ thống bác sĩ gia đình tại các trạm y tế trong thời gian tới.

Bệnh viện tuyến tỉnh khu vực phía Nam phải phát triển đồng bộ là điều kiện không thể thiếu trong công tác giảm tải để hạn chế tình trạng người dân các tỉnh đổ dồn về thành phố chữa bệnh. Bên cạnh đó, cần tăng cường thông tin, tuyên truyền cho người dân về chất lượng của các bệnh viện quận, huyện, tỉnh tạo sự an tâm và niềm tin cho người dân. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet