10 năm nữa Triều Tiên mới có tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn

Minh Thu (lược dịch)

Trong bối cảnh nhiều người tỏ ra lo ngại về tốc độ phát triển vũ khí nhanh chóng của Triều Tiên thì một chuyên gia Mỹ cho rằng, Bình Nhưỡng phải mất 10 năm nữa mới có thể chế tạo loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn.

Yonhap cho hay, trong một bài báo đăng trên 38 North, một trang web chuyên đưa tin về Triều Tiên tại Mỹ, ông Michael Elleman, nhà nghiên cứu cấp cao về hệ thống phòng thủ tên lửa tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế đã đưa ra nhận định trên sau khi phân tích một số bức ảnh về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Viện Nghiên cứu Hóa chất thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên.

Theo ông Elleman, vụ thử nghiệm lớn nhất của Triều Tiên đối với hoạt động của động cơ dùng nhiên liệu rắn là trên tầng đầu tiên của tên lửa Pukguksong. Động cơ này có trọng lượng từ 6 – 7 tấn. Trong khi đó, động cơ sử dụng nhiên liệu rắn đối với tầng đầu tiên của ICBM sẽ là khoảng 20 tấn. Quá trình chuyển từ sản xuất động cơ tên lửa có trọng lượng từ 6 tấn lên thành 20 tấn sẽ đòi hỏi phải mất từ 7 – 10 năm, ông Elleman nhấn mạnh. 

Hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Viện Nghiên cứu Hóa chất thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên hôm 23/8. 

“Triều Tiên có thể rút ngắn thời gian được một vài năm bằng cách đi đường tắt hoặc chấp nhận khả năng hoạt động cũng như độ tin cậy của tên lửa bị giảm. Nhưng thực tế, Triều Tiên còn thiếu kinh nghiệm trong chế tạo động cơ đẩy tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, do đó phải mất một thập niên nữa, quốc gia này mới có thể sở hữu ICBM sử dụng động cơ nhiên liệu rắn”, Yonhap dẫn nhận định của ông Elleman đăng trên bài báo ở trang web 38 North.

Chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vẫn đang là mối quan ngại an ninh lớn đối với Hàn Quốc và Mỹ. Hai vụ phóng thử ICBM hồi tháng Bảy của Triều Tiên được Seoul xem là hành động vượt qua “giới hạn đỏ”.

Ông Elleman đã phân tích bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un quan sát một chiếc máy cuốn dây tóc cỡ lớn được cho là dùng để sản xuất các vỏ động cơ tổ hợp. Trong đó, động cơ đẩy của tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn sẽ bao gồm phần vỏ, nhiên liệu tên lửa rắn, ngòi nổ và các thành phần khác.

“Không rõ chiếc máy này có thể sản xuất các vỏ động cơ có đường kính lớn hơn 1,5 m. Nếu như không làm được việc này, Triều Tiên sẽ cần một chiếc máy cuốn dây tóc có thể sản xuất phần vỏ động cơ có kích cỡ đủ lớn để vận hành ICBM”, ông Elleman cho hay.

Cũng theo chuyên gia người Mỹ, hình ảnh mô phỏng hai quả tên lửa trong chuyến thăm của ông Kim chính là tên lửa Pukguksong-3 và Hwasong-13. Trong đó, Puguksong-3 là phiên bản cải tiến của tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn Pukguksong-1 và 2. 

“Nếu Triều Tiên có thể làm chủ công nghệ sản xuất động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và đảm bao những yêu cầu quản lý chất lượng chặt chẽ, tên lửa Pukguksong-3 có thể có tầm bắn lên tới 2.000 km”, theo ông Elleman, tên lửa Pukguksong-1 và 2 hiện có tầm bắn khoảng 1.200 km. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet