10 năm "sân chơi" công nghệ Honda Y-E-S mang lại gì cho giới trẻ Việt Nam

Hướng Minh

Sau 10 năm, tới nay Giải thưởng Honda Y-E-S đã nhận tổng số 823 hồ sơ ứng tuyển cùng 100 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại Lễ Trao giải hàng năm và 15 sinh viên VN nhận được Phần thưởng Y-E-S Plus để theo học thạc sỹ hoặc thực tập tại Nhật Bản.
 
Những gương mặt xuất sắc đoạt thành tích cao tham gia giải thưởng Honda Y-E-S

Với mục đích tìm kiếm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực công nghệ và khoa học kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ tại các nước đang phát triển, Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản) đã triển khai rất nhiều các hoạt động có ý nghĩa hướng đến cộng đồng nhằm tôn vinh những cá nhân cũng như những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ sinh thái mà Quỹ theo đuổi nhiều năm qua, bao gồm:

1.    Giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ (Honda Y-E-S Award)

2.    Hội nghị/ hội thảo xoay quanh lĩnh vực khoa học công nghệ kỹ thuật

3.    Giải thưởng danh giá Honda Prize (Giải thưởng hằng năm cho những đóng góp của cá nhân hay tổ chức trong việc đưa ra những ý tưởng và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh thái trên toàn cầu)

4.    Diễn đàn Y-E-S dành cho các kỹ sư và nhà khoa học trẻ đã nhận Giải thưởng Honda Y-E-S từ các nước Việt Nam, Ấn Độ, Campuchia, Lào và Myanmar

10 gương mặt nhà khoa học trẻ Việt Nam xuất sắc nhận giải thưởng Honda Y-E-S 2015

 Tại Việt Nam, hai hoạt động chính mà Quỹ hướng tới là Giải thưởng Honda Y-E-S và diễn đàn Y-E-S.

Giải thưởng Honda Y-E-S và Phần thưởng Y-E-S Plus – Thành tựu và sự trưởng thành của các thế hệ nhà khoa học trẻ Việt Nam

Giải thưởng Honda Y-E-S được triển khai bởi Quỹ Honda Foundation và giành cho các nước đang phát triển tại khu vực châu Á. Giải thưởng tổ chức lần đầu tại Việt Nam năm 2006, dưới sự hợp tác của Quỹ Honda Foundation, Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Honda Việt Nam và các trường đại học liên kết. Hằng năm, Giải thưởng tìm kiếm và trao tặng 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 3.000 USD và 01 xe máy do Công ty Honda Việt Nam sản xuất cho các sinh viên Việt Nam tài năng. Sau đó, 10 sinh viên này có cơ hội nhận tiếp Phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản.

Sau 10 năm đồng hành cùng sinh viên Việt Nam, tới nay Giải thưởng Honda Y-E-S đã ghi nhận những kết quả đáng tự hào với tổng số 823 hồ sơ ứng tuyển cùng 100 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại Lễ Trao giải hàng năm và 15 bạn sinh viên nhận được Phần thưởng Y-E-S Plus để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản.

Trong số 15 sinh viên nhận Phần thưởng Y-E-S Plus cho tới nay, có nhiều người đã tốt nghiệp thạc sỹ hoặc hoàn thành thực tập tại các viện, trường đại học tại Nhật Bản và đã quay trở về Việt Nam công tác, có bạn ở lại Nhật nghiên cứu và cũng có nhiều người tiếp tục học thạc sỹ, tiến sỹ tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới. 

Danh sách thí sinh nhận Phần thưởng Y-E-S Plus:


Bạn Hoàng Nga (nhận Giải thưởng Honda Y-E-S năm 2010) chia sẻ rằng Giải thưởng đã hỗ trợ vật chất cũng như giúp bạn “ghi điểm” trong hội đồng tuyển chọn cho 2 chương trình học bổng du học là chuyên ngành hóa kỹ thuật và công nghệ sinh học tại Thụy Sĩ, có cơ hội đi du học Tiến sỹ tại Úc và nhiều giải thưởng khác nữa.

Anh Nhật Minh (thứ 2 từ trái sang) – cựu sinh viên trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, nhận Giải thưởng Honda Y-E-S ở năm đầu tiên của Giải thưởng là 2006

Anh Nhật Minh – cựu sinh viên trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, nhận Giải thưởng Honda Y-E-S ở năm đầu tiên của Giải thưởng là 2006, tiếp tục nhận Phần thưởng Y-E-S Plus năm 2007 chia sẻ rằng cơ hội nhận học bổng ở Nhật Bản đã mở ra cho anh rất nhiều sau Giải thưởng Honda Y-E-S, nhưng cuối cùng anh đã chọn cho mình Phần thưởng Y-E-S Plus để tiếp tục học Thạc sỹ tại Viện Khoa học và Công nghệ cấp cao tại Nhật Bản. Hiện anh đang là Nghiên cứu viên của Viện Công nghệ và Truyền thông Nhật Bản NICT.

Có thể thấy với tất cả những sinh viên chuyên ngành khoa học kỹ thuật thì Honda Y-E-S vẫn luôn được đánh giá là một trong những Giải thưởng danh giá nhất mà các kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam hướng đến. Trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm Giải thưởng tại Việt Nam, PGS.TS. Trần Ngọc Ca – Tham tán, Trưởng Đại diện KH&CN tại Washington DC, Hoa Kỳ và là cựu thành viên Hội đồng tuyển chọn Honda Y-E-S tại Việt Nam nhận định: “Mục đích của Giải thưởng Honda Y-E-S cũng như triết lý hoạt động của Quỹ Honda Foundation mang giá trị nhân văn cao cả. Cả hai đều không vì quảng bá cho hình ảnh Công ty Honda, mà rất công bằng, các bạn sinh viên có thể nhận học bổng nhưng không nhất thiết phải sang Nhật học và nghiên cứu. Hiện đã có nhiều bạn làm ở những vị trí khác nhau, ngành nghề và đất nước khác nhau nhưng tôi tin các bạn đều đang làm tốt, đều mang công sức và tri thức của mình đóng góp cho xã hội”. 

Diễn đàn Honda Y-E-S – Điểm đến mới cho các nhà khoa học trẻ châu Á

Để tạo ra một sân chơi mới và kết nối các cựu sinh viên đã từng đạt Giải thưởng Honda Y-E-S tại 5 nước Ấn Độ, Cambodia, Lào, Myanmar và Việt Nam, Quỹ Honda Foundation đã hình thành một hoạt động thường niên mới mang tên diễn đàn Honda Y-E-S và lần đầu tiên được tổ chức tại Đại học Tokyo, Nhật Bản vào tháng 11 năm 2015. Diễn đàn mong muốn sẽ tạo nên 1 mạng lưới Y-E-S tại các nước đang phát triển khu vực châu Á và tạo cơ hội cho những người có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, phát minh và thúc đẩy hợp tác về khoa học kỹ thuật tại các nước triển khai Y-E-S.

Diễn đàn Y-E-S 2015 qui tụ đại diện những kỹ sư và nhà khoa học trẻ đã nhận Giải thưởng Honda Y-E-S từ 5 nước khu vực châu Á bao gồm Việt Nam, Ấn Độ, Campuchia, Lào và Myanmar tham dự. Tại đây, đại diện mỗi nước đã nêu ra các vấn đề của nước mình như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, rác thải,… và cùng thảo luận với các giáo sư chuyên ngành đến từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) và Osaka (Nhật Bản). Diễn đàn cũng mở cửa tự do cho những sinh viên khác tại Nhật Bản quan tâm và muốn đưa ra thảo luận đề tài của mình.

Thành viên Ngô Khắc Hoàng, đạt Giải thưởng Y-E-S năm 2013 và hiện đang học Thạc sỹ trường ĐH Paris-Saclay, Pháp

Là một trong 3 gương mặt đại diện của Việt Nam tại diễn đàn, thành viên Ngô Khắc Hoàng, đạt Giải thưởng Y-E-S năm 2013 và hiện đang học Thạc sỹ trường ĐH Paris-Saclay, Pháp chia sẻ, “Diễn đàn Y-E-S là một chương trình đặc biệt, bởi có thể nói Quỹ Honda Foundation đã trao quyền làm chủ sự kiện cho PCM nói riêng và Y-E-S awardees nói chung, từ việc xây dựng concept, lên kế hoạch, chuẩn bị đến trực tiếp tổ chức. Tôi đã may mắn được tham gia PCM 2015 tổ chức Diễn đàn Y-E-S 2015 và tham gia các hoạt động liên quan, như Lễ trao Giải thưởng Honda Prize, tham quan nhà máy tái chế… Điều ấn tượng nhất với tôi là việc gặp gỡ, quan sát và học hỏi từ rất nhiều người.

Làm việc cùng Honda Foundation, tôi hiểu hơn về phong cách làm việc của người Nhật, học hỏi và rèn luyện sự chuyên nghiệp của bản thân. Tôi cũng đã có thêm những người bạn trẻ tuổi, tài năng đến từ các quốc gia khác. Tôi được gặp, tiếp xúc với các nhà khoa học Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ sinh thái, và những nhà khoa học đạt Giải thưởng Honda Prize, nghe họ trao đổi về những vấn đề môi trường và phát triển kỹ năng. Tại Diễn đàn, tôi cũng đã trao đổi với các sinh viên đang học tập tại Nhật khi họ trình bày công việc của mình về việc xử lý ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, tôi cũng biết thêm các anh chị đoạt giải các năm trước đang học tập và làm việc tại Nhật… Mỗi người tôi gặp gỡ đều thật thú vị.

Trên tất cả, qua chương trình này, tôi cảm thấy mình đến gần hơn với mục đích hoạt động của Honda Foundation, cảm nhận được những mong muốn của Quỹ dành cho những người nhận giải thưởng trong việc kết nối và xây dựng một môi trường sống thân thiện, bền vững. Tôi nghĩ, mỗi người, đặc biệt là những người đoạt giải, dù hoạt động ở lĩnh vực nào, cũng có thể góp phần vào việc đó theo cách riêng của mình.”

Diễn đàn Honda Y-E-S và lần đầu tiên được tổ chức tại Đại học Tokyo, Nhật Bản vào tháng 11 năm 2015. Diễn đàn mong muốn sẽ tạo nên 1 mạng lưới Y-E-S tại các nước đang phát triển khu vực châu Á và tạo cơ hội cho những người có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật

Bằng việc duy trì và phát triển diễn đàn Honda Y-E-S, Quỹ Honda hy vọng sẽ xây dựng được một cộng đồng những kỹ sư và nhà khoa học trẻ trong khu vực mà ở đó, các vấn đề của xã hội sẽ luôn được đưa ra thảo luận rộng rãi để tìm ra những giải pháp công nghệ kịp thời, giúp thay đổi cuộc sống của con người theo hướng tích cực hơn. Đây cũng chính là giá trị cốt lõi mà ông Soichiro Honda, người sáng lập tập đoàn Honda đặt ra khi thành lập Quỹ này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet