10 ngày tới, TP.Hồ Chí Minh có thể ngập nặng

Nguyễn Tuấn

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, TP.HCM trong 10 ngày tới có thể ngập nặng do triều cường cao nhất năm là 1,65m.
Nhiều nơi tại TP.HCM dự báo bị ngập trong trận chiều cường cao nhất năm sắp tới

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo: Mực nước sông Cửu Long và sông Sài Gòn đang xuống chậm theo triều. Mực nước cao nhất ngày trước đó (9/10) trên sông Tiền tại Tân Châu: 2,68m; trên sông Hậu tại Châu Đốc: 2,31m.

Từ ngày 11-20/10, do ảnh hưởng của kỳ triều cường, mực nước trên sông Cửu Long và sông Sài Gòn sẽ lên nhanh. 

Trong đợt triều cường này, mực nước cao nhất năm tại vùng đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng lên xấp xỉ báo động 9BĐ) 1vào ngày 18-20/10.Trên sông Tiền tại Tân Châu lên mức: 3,3m (dưới BĐ1 0,2m); trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 2,8m (dưới BĐ1 0,2m). 
Mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Cửu Long và sông Sài Gòn lên mức BĐ3 và trên BĐ3. Mực nước tại một số trạm như sau: 

Trên sông Tiền tại Mỹ Thuận: 1,9m (trên BĐ3 0,1m); tại Mỹ Tho: 1,6m (ở mức BĐ3). Trên sông Hậu tại Cần Thơ: 2,0m (trên BĐ3 0,1m); tại Long Xuyên: 2,5m (ở mức BĐ3). Trên sông Sài Gòn tại trạm Phú An lên mức: 1,65m (trên BĐ3 0,15m). 

Nguy cơ cao xảy ra tình trạng ngập úng ở các vùng trũng thấp. Đặc biệt khu vực nội thành thành phố Hồ Chí Minh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3. 

Trong khi đó, nhận định của đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp, với hoạt động của trường gió tây nam có cường độ trung bình đến mạnh trong thời kỳ đầu và thời kỳ giữa, vào 2 ngày cuối Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía tây nam hoàn lưu xoáy thuận trên khu vực giữa Biển Đông. Vì vậy, trong tuần, Nam Bộ có mưa nhiều nơi và có nơi có dông, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to. Riêng ngày 15-19/10 có mưa, mừa rào rải rác và có nơi có dông, có nơi mưa vừa, trong cơn dông khả năng kèm theo gió giật mạnh, lốc xoáy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet