10 nhân viên đầu tiên của Apple giờ ra sao?

Steve Jobs không phải là người duy nhất chèo lái Apple trong những ngày đầu thành lập, bởi dưới tay ông còn có một đội ngũ nhân viên tài giỏi.

Giám đốc điều hành đầu tiên của Apple là ngài Michael Scott, trong khi ngài Steve Wozniak cùng với Steve Jobs là đồng sáng lập của công ty. Dưới đây là danh sách 10 nhân viên có mã đầu tiên tại Apple, mặc dù con số không thể hiện thời điểm họ gia nhập công ty.

Gary Martin

Gary Martin từng nghĩ Apple sẽ thất bại, nhưng ông vẫn gia nhập công ty và làm việc tại đây cho đến năm 1983 trước khi chuyển sang làm việc cho Startstruck, một công ty chuyên về lĩnh vực du lịch vũ trụ. Vài thập kỷ sau đó, ông chuyển sang vị trí Giám đốc tài chính ở một vài công ty khác.

Sherry Livingston

Bà Livingston là thư ký đầu tiên của Apple, và bà đã làm rất nhiều việc. Michael Scott, người thuê bà cho biết, về cơ bản bà Livingston đã làm tất cả những công việc không tên của Apple trong những ngày đầu.

Chris Espinosa

Chris Espinosa gia nhập Apple khi ông được 14 tuổi và vẫn còn ngồi trong ghế trung học, có vẻ như ông vẫn còn ở công ty ở thời điểm hiện tại. Trên blog cá nhân của mình, ông cho biết mình có mã nhân viên số 8 tại Apple bởi khi CEO Michael Scott phát số nhân viên, ông đang phải học ở trường. Do đến muộn nên cuối cùng Espinosa đã phải nhận con số không chính xác này.

Michael “Scotty” Scott

Scott nói rằng, dù đảm nhận vai trò là một CEO nhưng ông chỉ được cấp mã số 7 tại công ty và xem đó như là một trò đùa. Được biết đến với tên thân mật là Scotty, ông chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự và tổ chức công ty. Ông được đưa vào vị trí CEO bởi Mike Markkula, người đã đầu tư 250.000 vào Apple và giúp công ty vạch ra những phương án kinh doanh đầu tiên.

Randy Wigginton

Theo tiết lộ của Michael Scott thì công việc chính Wigginton là viết lại ngôn ngữ BASIC để nó có thể làm việc trên Apple II. Trong phần còn lại của sự nghiệp, ông làm việc tại eBay, Google, Chegg, Square và một số công ty khác.

Rod Holt 

Holt là một nhà thiết kế được đánh giá cao trong danh sách những nhân viên đầu tiên gia nhập Apple. Ông đã giúp phát triển nguồn cung cấp năng lượng cho Apple II. Sau 6 năm tại Apple, Holt nói ông bị đẩy khỏi công ty mà theo ông nguyên nhân xuất phát từ bộ máy lãnh đạo mới.

Bill Fernandez 

Bill Fernandez lần đầu tiên gặp Steve Jobs ở trường Cupertino Junior High School khi Jobs còn là một học sinh mới. Ông cũng là người hàng xóm và là bạn của Steve Wozniak. Khi Jobs và Wozniak thành lập Apple, họ đã thuê Fernandez là nhân viên đầu tiên của công ty. Ông ở lại với Apple cho đến năm 1993 để chuyển sang làm việc tại công ty dữ liệu Ingres.

Mike Markkula

Markkula là một trong những nhân vật có tầm quan trọng không kém Steve Jobs và Steve Wozniak. Ông đã đầu tư 25.000 USD vào Apple để lấy 30% cổ phần tại công ty. Ông đã giúp quản lý công ty, vạch ra phương án kinh doanh, thuê Giám đốc điều hành đầu tiên và lôi kéo Steve Wozniak gia nhập Apple (thời điểm ông đang có suy nghĩ sẽ gia nhập HP).

Markkula là một trong những nhân viên đầu tiên của Intel và trở thành một triệu phú khi mới ở độ tuổi 30, lúc Intel bắt đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng. Ông ở với Apple cho đến năm 1997 sau khi Steve Jobs trở lại. Sau đó ông đã đầu tư vào một vài dự án khởi động và quyên góp tiền cho Đại học Santa Clara cũng như Markkula Center.

Steve Jobs 

Trong câu hỏi “Tại sao Jobs lại có mã số nhân viên là 2 mà không phải 1?”, ông Michael Scott nói “Tôi đã không thực hiện điều này là bởi vì tôi nghĩ rằng nó sẽ quá nhiều”. Ông Jobs từng bị đuổi khỏi Apple, sau đó đã quay trở lại và đưa Apple về vị trí thống trị như hiện nay. Trong khoảng thời gian rời khỏi Apple, ông đã dẫn dắt hãng Pixar. Ông Jobs qua đời vào tháng 10.2011.

Steve Wozniak 

Wozniak hầu như không tham gia Apple. Ông đã nhận được một lời mời về làm việc tại HP ở Oregon. Ông đã xem xét và nhận lời khuyên từ Markkula, và đó là một lựa chọn đúng đắn.

Nguồn Công lý

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet