10 sự kiện tiêu biểu của TP.HCM trong năm 2016

Nguyễn Cường

Ngày 28/12 UBND TP.HCM đã tổ chức riêng 1 buổi họp báo để công bố 10 sự kiện này tới người dân TP.

Mở đầu buổi công bố Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết dù còn nhiều tồn tại nhưng TP không chấp nhận điều này và luôn có những hành động để khắc phục.

Do đó “có cái khắc phục được nhưng cũng có cái cần thời gian”, chính vì vậy vấn đề là đánh giá làm sao cho công bằng, “thấy được vẻ tích cực để động viên nhau làm tốt hơn, nhưng cũng thấy được hạn chế để làm việc có hiệu quả hơn”.

Ông cũng nhấn mạnh, khi bình chọn TP đặt ra tiêu chí khách quan, đạt được đánh giá chung, tổng quát chứ không có đánh giá cục bộ của cơ quan.

Từ đó TP đã quyết định thành lập Hội đồng bình chọn gồm 12 cơ quan báo chí của TP và Trung ương, cùng 3 cơ quan quản lý nhà nước. Sau 4 phiên họp Hội đồng đã thống nhất và đưa ra 10 sự kiện dưới đây:

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và HĐND TP.

1. Bầu cử Quốc hội Khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021

Cuộc bầu cử diễn ra ngày 22/5, TP đã bầu đủ 30 Đại biểu Quốc hội và 105 Đại biểu HĐND TP, 943 Đại biểu HĐND quận, huyện và 9.310 Đại biểu HĐND phường, xã. Trong lần bầu cử này TP có 3.208 khu vực bỏ phiếu, 99,36% cử tri đi bầu.

2. 40 năm Thành phố tự hào mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ một TP với quy mô kinh tế tổng giá trị ước đạt hơn 2,5 tỷ đồng, nay đã đạt hơn 1 triệu tỷ đồng. Cũng trong thời gian này TP tổ chức lại cuộc sống cho 36.000 hộ dân ở lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hũ – Bến Nghé, GDP bình quân của TP đến nay đã đạt 5.700 USD/người/năm.

3. TP.HCM đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Cụ thể TP đã ban hành gói tín dụng 1.000 tỷ để hỗ trợ khởi nghiệp. Ngoài ra còn có quyết định số 3907 của Ủy ban về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó tập trung vào cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính để hướng tới sự minh bạch, thuận lợi, tạo sức hút trong đầu tư.

4. Thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm TP – Mô hình thí điểm đầu tiên của cả nước

Đây là cơ quan thống nhất một đầu mối việc quản lý các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, nuôi trồng đến chế biến và đưa ra thị trường phục vụ người dân. TP cho biết chắc chắn Ban quản lý sẽ đem lại sự an tâm, an toàn và bảo vệ cho người dân trong bữa ăn thường ngày.

5. Tuyên dương những tấm gương thầm lặng mà cao cả

Theo TP đây có thể là những cụ ông, cụ bà dù về hưu nhưng vẫn tích cực tham gia công tác từ thiện, xã hội; người công nhân sớm hôm quét rác giữ gìn vệ sinh đường phố, hay những chiến sĩ lực lượng vũ trang ngày đêm bảo vệ bình yên cho TP… Những việc làm của họ rất thầm lặng, ít người biết đến nhưng mang lại tính nhân văn sâu sắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các kiều bào trong hội nghị tại TP.HCM.

6. Hội nghị Kiều bào toàn thế giới năm 2016

Với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, hội nghị đã thu hút 500 đại biểu từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại đây các kiều bào đã có nhiều ý kiến, góp sức bằng cả trí lực và vật lực để xây dựng TP.HCM nói riêng, đất nước nói chung.

7. Đường dây nóng – Kênh thông tin thiết thực và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của TP

Đến nay TP đã tiếp nhận hơn 16.000 tin nhắn, cuộc gọi qua số điện thoại 0888247247, trong đó đã xử lý 12.000 tin. Mặc dù có nhiều tin không thể xử lý do phản ánh chưa đầy đủ, không chính xác nhưng với kết quả đạt được, đường dây đã góp phần giải quyết bức xúc, củng cố niềm tin và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

8. Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn thành phố đạt 8,05%, thu ngân sách trên 300.000 tỷ đồng, cao nhất trong 3 năm gần đây.

Trong đó khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng 53,6%, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 29,7%, khu vực nông nghiệp chiếm 0,8%... nền kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tập trung vào các ngành có hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng cao.

Người dân xem một cuộc triển lãm tại đường sách Nguyễn Văn Bình.

9. Đường sách – Nét đẹp văn hóa đọc, mô hình đầu tiên của cả nước

Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Bình (Quận 1), đường sách là ý tưởng, nguyện vọng của những người làm xuất bản, in, phát hành về một không gian độc đáo, mới lạ. Đây có thể xem như một địa điểm ổn định, lâu dài cho văn hóa đọc, tạo sự gắn kết giữa người làm sách và bạn đọc.

10. Hoàn thành cơ bản cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn TP

TP đã cung cấp nước cho 228.665 hộ, đạt tỷ lệ 100% so với kế hoạch đầu năm đặt ra. Tính đến nay tổng số hộ được tiếp cận và cung cấp nước sạch là 1.900.722. Ngoài ra TP còn nâng cấp và mở rộng 21 trạm cấp nước, lắp đặt 433 bồn chứa nước…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet