10 tháng bắt giữ trên 2 triệu gói thuốc lá lậu

Uyên Châu

Theo thống kê của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 10 tháng năm 2017 các lực lượng chức năng của tỉnh Long An đã phát hiện và bắt giữ trên 2 triệu gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại.

Thuốc lá lậu bị bắt giữ

Về tình hình buôn lậu, trong các tháng gần đây, hoạt động buôn lậu hàng hóa qua biên giới của tỉnh có chiều hướng tăng, nhất là buôn lậu thuốc lá điếu.

Theo Đại tá Phan Văn Phúc, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá tại cửa khẩu biên giới Long An từ đầu năm đến nay (tính đến tháng 9/2017) đã giảm đáng kể.

Cụ thể, theo điều tra của lực lượng Bộ đội Biên phòng, tại thời điểm giữa năm 2016, tuyến biên giới Long An có 7 kho chứa thuốc lá trên địa bàn ngoại biên, có 32 đối tượng tổ chức buôn lậu chuyên nghiệp, 106 đối tượng vận chuyển thuê, và 38 đối tượng chuyên theo dõi lực lượng chức năng…

Nhưng đến thời điểm hiện nay, số kho chứa thuốc lá ngoại trên địa bàn ngoại biên chỉ còn 4 kho, còn 19 đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp, 48 đối tượng vận chuyển thuê và 26 đối tượng theo dõi lực lượng chống buôn lậu…

Tuy hoạt động buôn lậu thuốc lá không còn công khai như trước đây nhưng chuyển sang hoạt động nhỏ lẻ và diễn biến phức tạp.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về chống buôn lậu thuốc lá, đặc biệt là dịp tết sắp tới, các địa phương như An Giang, Long An, Tây Ninh... cho biết sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp tuần tra kiểm soát chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá.

Cụ thể, trên địa bàn biên giới, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm ở khu vực biên giới để kịp thời ngăn chặn không để thuốc lá nhập lậu lọt qua biên giới; quản lý chặt chẽ địa bàn, kịp thời bắt giữ, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá nhập lậu.

Theo thống kê của Hiệp hội thuốc Thuốc lá Việt Nam, trung bình 6 tháng, lượng thuốc lá ngoại nhập lậu được tiêu thụ ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây lên đến 225 triệu bao. Trong khi đó, báo cáo 6 tháng đầu năm 2017 của An Giang và Long An, hai tỉnh có hoạt động buôn lậu thuốc lá rầm rộ nhất tại biên giới Tây Nam, số thuốc lá lậu thu giữ được chưa tới 2 triệu bao.

Theo Công văn số 154/TANDTC-PC của Tòa án nhân dân Tối cao ngày 25/7/2017, từ ngày 1/1/2018, hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu sẽ bị cấm và bị xử lý hình sự theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều, trong đó có bổ sung quy định “thuốc lá điếu nhập lậu” là hàng cấm.

Nắm bắt được điều này, các đối tượng buôn lậu đang tận dụng các tháng cuối năm tập trung vận chuyển, tàng trữ, buôn lậu thuốc lá ồ ạt và với số lượng lớn, trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành.

Ngày 20/6, Quốc hội đã thông qua sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015, theo đó sửa đổi Điều 190, Điều 191 theo hướng thuốc lá lậu là hàng cấm, truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 1 năm đến 5 năm đối với các trường hợp buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu từ 1.500 bao đến 3000 bao; phạt tù từ 5-10 năm đối với các trường hợp vận chuyển từ 3.000 bao đến dưới 4.500 bao; và phạt tù tới 15 năm khi buôn bán, vận chuyển 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu trở lên…

Theo ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, sau khi Tòa án nhân dân tối cao ban hàng Văn bản 154/TANDTC-PC hướng dẫn Tòa án nhân dân các cấp không xác định thuốc lá điếu nhập lậu là hàng cấm và không xử lý hình sự với hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong thị trường nội địa theo quy định tại Điều 155 của Bộ Luật Hình sự số 15/1999/QH10 kể từ ngày 1/7/2015 đến ngày 1/1/2018, các đối tượng buôn lậu trở nên rất liều lĩnh, sử dụng xe ô tô, xe tải để vận chuyển thuốc lá với khối lượng lớn từ 10.000 đến 20.000 gói mỗi chuyến.

Ngoài ra, từ khi có quy định trên, trên địa bàn đã phát sinh thêm nhiều đối tượng buôn lậu mới. Đây là các đối tượng buôn lậu trước đây đã ngưng hoạt động, nay hoạt động trở lại và rất liều lĩnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet