10 thủy thủ vẫn mất tích, Mỹ khẩn cấp tổ chức điều tra quy mô lớn

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhiều tàu biển, máy bay và người nhái đã được huy động để tìm kiếm 10 thủy thủ Mỹ bị mất tích sau khi một tàu chiến Mỹ đã va chạm với một tàu chở hàng ngoài vùng biển gần Singapore và Malaysia.

Theo hãng tin Reuters, tàu USS John S. McCain và tàu Alnic MC đã đâm vào nhau vào ngày 21/8 khi tàu chiến Mỹ đang di chuyển gần Singapore. Cú va đập đã khiển mạn trái của tàu bị thủng một lỗ, khiến nước tràn vào nhiều khoang nơi các thủy thủ đang ngủ.

Tàu USS John S.McCain đã bị hư hại nặng sau vụ va chạm.

Đây là tai nạn thứ tư của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ trong năm 2017 đã mở đầu cho cuộc điều tra quy mô lớn và dự kiến trong tương lai hoạt động của hạm đội này sẽ tạm ngừng.

Hải quân Mỹ đã đưa ra tuyên bố rằng các máy bay từ tàu USS America, hiện đang đóng tại Căn cứ Hải quân Changi ở Singapore sẽ tiếp tục tìm kiếm những người đang mất tích cùng với máy bay và tàu từ Singapore, Malaysia và Indonesia.

Hiện tại, các hoạt động nhằm giới hạn thiệt hại trên tàu USS John S.McCain đã được tiến hành, trong đó bao gồm xả nước tràn vào, khôi phục hệ thống phụ và bắt đầu đánh giá tình trạng hư hại của thân tàu.

Một sĩ quan Hải quân Mỹ cho biết tàu John S.McCain vẫn đang ở căn cứ Changi và kế hoạch sửa chữa tàu sẽ được thực thi.

Đô đốc Scott Swift, hiện là chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã đang ở thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) và sẽ tới Singapore trong ngày 22/8. Cục Cảng biển và Hàng hải Singapore cho biết nỗ lực tìm kiếm vẫn được thực hiện trong đêm qua.

Bên cạnh 10 người mất tích, 5 thủy thủ khác cũng bị thương trong vụ việc. Dù vậy Hải quân Mỹ cho biết những người này không gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi vụ việc xảy ra, Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Tác chiến Hải quân Mỹ cho biết cho đến giờ không có dấu hiệu nào cho thấy vụ đâm va này do cố ý hoặc một vụ tấn công mạng đã xảy ra.

Ông Richardson cho biết ông đã yêu cầu các chỉ huy hạm đội Mỹ trên thế giới tiến hành ngừng hoạt động trong vòng 1 hoặc 2 ngày để thảo luận hoạt động nhằm đảm bảo tàu Mỹ có thể hoạt động một cách hiệu quả.

Thêm vào đó, đô đốc người Mỹ cũng nói rằng một quá trình đánh giá toàn diện sẽ được thực hiện để kiểm tra hoạt động huấn luyện của thủy thủ Mỹ ở Nhật Bản “để đảm bảo chúng ta đang làm mọi thứ có thể để họ có thể sẵn sàng làm nhiệm vụ”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet