10 viên kim cương "khủng" nhất thế giới

Những viên kim cương luôn sở hữu vẻ đẹp mỹ miều và mang giá trị cao. Dưới đây là 10 viên kim cương lớn và có giá trị nhất trên thế giới. Vì vậy, chúng chưa bao giờ ngớt được quan tâm trên thế giới.

Viên Botswana

Hôm 20/11, viên kim cương nặng 1.111 carat được phát hiện ở Botswana, có kích thước 65mm x 56mm x 40mm, được phát hiện tại mỏ Karowe, cách thủ đô Gaborone 500km phía Bắc. Đây là viên kim cương lớn nhất được phát hiện ở Cộng hoà Botswana, do Lucara Diamond - một công ty khai thác và sản xuất đá quý của Canada khai thác. Nó hiện là viên kim cương lớn thứ hai trên thế giới từ trước đến nay. Dù chưa có đánh giá cụ thể về giá trị của viên kim cương, nhưng nhà phân tích đá quý Kieron Hodgson tiết lộ: "Nó sẽ vô cùng đắt giá". (Nguồn: BBC)

 

Viên Cullinan

 

Cullinan là viên kim cương thô lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện nay. Nó trị giá 400 triệu USD, nặng 3.106,75 carat. Viên này còn được gọi là Star Africa First. Kim cương này được phát hiện ở Nam Phi, tại một mỏ thuộc sở hữu của Thomas Cullinan. (Nguồn: The South Aficans)

Viên Koh-i-Noor


Trong tiếng Ba Tư, tên gọi này có nghĩa là "Ngọn núi ánh sáng". Koh-i-Noor nặng 105,6 carat, được khai thác từ năm 1294, là viên kim cương tinh khiết nhất trên thế giới. Nó là một trong những đồ trang sức trên vương miện Nữ hoàng Anh. Viên Koh-i-Noor có nguồn gốc từ Golconda, bang Andhra Pradesh, thuộc Ấn Độ. Nó từng thuộc quyền sở hữu của các vị vua chúa của người Sikh, Mughal và Ba Tư. Sau khi trải qua cuộc tranh giành với Hoàng đế Ranjit Singh, cuối cùng nó đã thuộc quyền sở hữu của một công ty ở Ấn Độ và trở thành một trong những món đồ trang sức đặc biệt nhất trên vương miện Nữ hoàng Anh vào năm 1877. (Nguồn: Fable Feed India)

Viên Sancy


Đây là một viên kim cương màu vàng nhạt nặng 55,23 carat, từng rất nổi tiếng khi thuộc quyền sở hữu chế độ quân chủ Bồ Đào Nha. Nó được đặt tên sau khi Seigneur de Sancy, một nhà ngoại giao Pháp mua lại. Viên Sancy có hình dáng như một tấm khiên chắn, gồm 2 phần đỉnh nhọn đối lưng vào nhau, nhưng lại không hề có điểm tương đồng giữa chúng. Viên kim cương hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Louvre (Pháp). (Nguồn: Diamondenvy)

Viên Hope


Đây là viên kim cương nặng 45,52 carat, trị giá 350 triệu USD. Hiện được trưng bày tại bảo tàng lịch sử tự nhiên Smithsonian (Washington, Mỹ). Nhìn bằng mắt thường, viên Hope có màu xanh tím (màu hy vọng), bởi đặc thù về số lượng các boron trong cấu trúc tinh thể của nó. Tuy nhiên, dưới ánh sáng của tia tử ngoại nó lại chuyển sang sắc đỏ. (Nguồn: Diamondenvy)

Viên De Beers Centenary


Có trị giá 100 triệu USD, viên kim cương này có màu sắc cơ bản với độ trong suốt hoàn hảo và vẻ ngoài hoàn mỹ. De Beers Centenary nặng 273,85 carat, là viên kim cương lớn thứ 3 trên thế giới và được tìm thấy tại mỏ Premier (Nam Phi). Nó được ra mắt công chúng lần đầu tiên vào năm 1988. (Nguồn: Diamondenvy)

Viên Steinmetz Pink


Steinmetz Pink được xem là một trong những viên kim cương hồng hoàn hảo nhất thế giới, lần đầu ra mắt công chúng ở Monaco, vào tháng 5/2003, sau khi được tìm thấy ở miền Nam châu Phi. Đây cũng là viên kim cương hồng đậm lớn nhất thế giới.

Steinmetz Pink có hình oval, nặng 59,6 carat, có màu hồng nhạt. trị giá 25 triệu USD, được biết đến nhiều hơn cả với cái tên Vivid Pink, Steinmetz Pink. Hãng Steinmetz Group đã mất gần 20 tháng để cắt viên kim cương này theo theo thể hỗn hợp.(Nguồn: Most Expensive Diamond)

Viên Wittelsbach


Có trị giá 16,4 triệu USD, còn được biết đến với cái tên Der Blaue Wittelsbacher. Viên này nặng 35,56 carat, có ánh xanh trong suốt, được các nhà quý tộc châu Âu đánh giá cao trong nhiều thế kỷ qua. Wittelsbach có đường kính 40mm và chiều sâu là 8,29mm, được mài dũa 16 cạnh bố trí theo cặp nên mang vẻ sang trọng và cổ điển hiếm có. (Nguồn: Most Expensive Diamond)

Viên Heart of Eternity


Có trị giá 16 triệu USD, viên Heart of Eternity được cắt dũa vô cùng cầu kỳ bởi Steinmetz Group trước khi được giao bán cho tập đoàn De Beers. Màu xanh dương của viên Heart of Eternity là màu sắc vô cùng hiếm có. Nó cũng được tìm thấy tại mỏ Premier (Nam Phi). Viên “Trái tim bất diệt” nặng 27,64 carat, thuộc dòng kim cương Fancy Vivid Blue xanh dương. (Nguồn: Most Expensive Diamond)

Viên Moussaieff Red


Viên này có kích thước 5,11 carat, trị giá 7 triệu USD, với hình dáng tam giác, gồm rất nhiều mặt cắt xung quanh. Nó có màu đỏ hồng ngọc đặc trưng của dòng kim cương Fancy Red. Dù viên Moussaieff Red có vẻ nhỏ hơn so với các viên kim cương nổi tiếng khác nhưng nó lại là viên lớn nhất trong dòng kim cương Fancy Red màu hồng ngọc. (Nguồn: Most Expensive Diamond)

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet