100 bức ảnh “Đường xuân chiến dịch 1975” tái hiện chiến thắng 30/4

Mỗi tác phẩm là một câu chuyện bằng hình ảnh của một phóng viên chiến trường tái hiện chiến thắng lịch sử của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Gần 100 bức ảnh của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên phóng viên TTXVN đã được trưng bày tại triển lãm “Đường xuân chiến dịch 1975”, do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức khai mạc vào sáng 25-4, tại Hà Nội.

Triển lãm chia làm 4 phần với các nội dung: Hành trang đi chiến dịch, Giải phóng Huế - Đà Nẵng, Tiến về Sài Gòn, Đất nước trọn niềm vui. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện bằng hình ảnh của một phóng viên chiến trường tái hiện chiến thắng lịch sử của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Tại triển lãm, người xem được nhìn lại những bức ảnh nổi tiếng của nghệ sĩ Đinh Quang Thành, trong đó có bức “Quân đoàn 3 truy kích địch trong sân bay Tân Sơn Nhất”. Nghệ sĩ Đinh Quang Thành vẫn bảo rằng, mình là người may mắn khi trực tiếp chứng kiến miền Nam được giải phóng. Nhờ đó mà ông lưu giữ được những khoảnh khắc ý nghĩa. Mặc dù không chụp được bức ảnh treo cờ trên nóc Dinh Thống nhất nhưng ông đã chớp được khoảnh khắc các chiến sĩ Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 truy kích địch trong sân bay Tân Sơn Nhất. Đó cũng chính là tác phẩm ghi đậm dấu ấn trong phóng sự ảnh “Giải phóng Sài Gòn” của ông.

Triển lãm ảnh “Đường xuân chiến dịch 1975” tái hiện trung thực chiến thắng lịch sử của quân và dân ta, là bản hùng ca vĩ đại về con người và đất nước Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, mãi mãi là niềm tự hào sâu sắc của các thế hệ người dân nước Việt.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 25-5, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành sẽ tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam toàn bộ số ảnh trong triển lãm.

Báo QĐND Online trân trọng giới thiệu đến độc giả một số hình ảnh trưng bày tại triển lãm:

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành.
Xe tăng của Lữ đoàn 203 tiến vào Sài Gòn trên sa lộ Biên Hòa - Sài Gòn.
Xe tăng số hiệu 390 húc đổ cổng Dinh Thống nhất cùng xe tăng 843 tiến vào án ngữ ngay trước thềm Dinh.
Dinh Thống nhất bị đánh chiếm, hơn 100 binh sĩ bảo vệ Dinh cởi bỏ quần áo lính ngụy, buộc băng trắng trên tay đầu hàng quân giải phóng.
Chiến sĩQuân đoàn 3 truy kích địch trong sân bay Tân Sơn Nhất.
Những người chiến thắng trước thềm Dinh Thống nhất vào giây phút lịch sử, giải phóng Sài Gòn.
Sáng 30-4, trực thăng của chính quyền Sài Gòn chở sĩ quan ngụy chạy trốn bị bắn rơi trên đường Lý Thái Tổ, gần sứ quán Ấn Độ tại Sài Gòn.
Du kích vùng ven Sài Gòn tại lễ ra mắt Ủy ban quân quản Sài Gòn - Gia Định.
Nhân dân ở cầu Thị Nghè, cửa ngõ Thành phố Sài Gòn đón chào quân giải phóng.
Trưa 30-4, Hội Liên hiệp phụ nữ giải phóng Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức mít tinh tuần hành chào mừng đoàn quân giải phóng.
Thanh niên, sinh viên Sài Gòn thu nhặt vũ khí của quân ngụy vứt lại trên đường phố vàphân loại giao cho quân giải phóng.
Ngày 7-5-1975, Ủy ban Quân quản Sài Gòn - Gia Định tổ chức lễ ra mắt công chúng tại Dinh Thống nhất và duyệt binh mừng chiến thắng.

Theo QĐND Online

Tựa bài do Infonet đặt lại

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet