100% người dân sống ở vùng hải đảo sẽ được cấp BHYT

Phương Thúy

Để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển đảo, Bộ Y tế đã có “Đề án phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020, BHXH Việt Nam đưa ra mục tiêu là cấp thẻ BHYT cho 100% cư dân sinh sống trên đảo.

Luật hoá từ năm 2015

Theo quy của Luật bảo hiểm y tế năm 2015, người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT, được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh (nội trú và ngoại trú) tại bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương. 

 100% người dân sống ở vùng hải đảo sẽ được cấp BHYT - ảnh 1
Người dân vùng biển đảo xa xôi sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa

Trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người tham gia BHYT sinh sống.

Để triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đối với đối tượng này, hiện nay Bộ Y tế đã có quy định các cơ sở khám chữa bệnh thuộc quân đội, công an được tham gia khám chữa bệnh BHYT. Tại các xã đảo, huyện đảo, hiện nay nhiều nơi không có cơ sở khám chữa bệnh dân y, mà chỉ có các cơ sở khám chữa bệnh của quân đội, cơ quan bảo hiểm xã hội đã thực hiện ký hợp đồng KCB BHYT, phối hợp với nhiều cơ sở y tế của quân đội để tạo điều kiện cho người dân sinh sống tại đây được KCB BHYT.

Hiện nay, cả nước hiện có khoảng 270.000 người đang sinh sống, làm việc tại tại xã đảo, huyện đảo. Tuy nhiên, tính đến hết năm 2015, các địa phương mới cấp được 96.053 thẻ BHYT cho người dân sinh sống tại xã đảo, huyện đảo, bằng khoảng 68% tổng đối tượng (chưa bao gồm các đối tượng thuộc nhóm NLĐ, nhóm do quỹ BHXH đóng, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, bảo trợ xã hội…). Số đối tượng đã đước cấp thẻ tập trung tại 10 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Định, Bình Thuận, Hải Phòng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị. Riêng tỉnh Kiên Giang chưa cấp thẻ BHYT cho nhóm đối tượng do cuối năm 2015 Quyết định phê duyệt danh sách xã đảo, huyện đảo mới được ban hành.

Đối với các xã được công nhận xã đảo, UBND cấp huyện có xã đảo căn cứ Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020 để xây dựng Dự án phát triển kinh tế- xã hội của xã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế và ngân sách của địa phương. Đồng thời, được hưởng các chính sách ưu đãi liên quan khác do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành đối với xã đảo.

Phấn đấu 100 %

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tham mưu đề xuất và phối hợp với các bộ,ngành trong xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đến khu vực biển đảo, bảo đảm thuận lợi trong công tác thu và cấp thẻ BHYT đối với người dân đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; thủ tục KCB đơn giản, thuận tiện; đảm bảo quyền lợi KCB BHYT và khả năng cân đối quỹ BHYT.

BHXH các tỉnh, TP phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tham mưu với UBND các tỉnh, TP về việc trình Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020 theo quy định tại Quyết định số 1559/QĐ-TTg ngày 5/8/2016 ban hành tiêu chí xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020.Phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu với UBND các tỉnh, TP về việc trình Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục xã đảo theo quy định tại Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 22/4/2014 ban hành tiêu chí, điều kiện, thủ tục công nhận.

Ngoài ra, đối với nhóm đối tượng là người lao động trong các doanh nghiệp, thực hiện thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT ở các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm; rà soát đối với các đơn vị chưa tham gia hoặc tham gia BHYT chưa đầy đủ để thực hiện thu và cấp thẻ BHYT.

Đối với nhóm đối tượng do quỹ BHXH đóng, thực hiện rà soát để đảm bảo 100% đối tượng có thẻ BHYT.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, hướng dẫn cha mẹ, người giám hộ về quyền được cấp thẻ BHYT cùng với Giấy khai sinh và đăng ký thường trú; quyền lợi về đăng ký nơi KCB ban đầu và KCB của trẻ em dưới 6 tuổi.

Đối với các nhóm đối tượng khác được ngân sách nhà nước đóng, ngoài nhóm người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo, phối hợp với đơn vị quản lý đối tượng trong việc rà soát, lập danh sách cấp thẻ BHYT để tránh cấp trùng hoặc bỏ sót đối tượng; đảm bảo 100% đối tượng được cấp thẻ BHYT.

Đối với nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình: Hướng dẫn chuyển đổi đối tượng thuộc các nhóm này sang nhóm người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo đúng quy định của Luật BHYT; đảm bảo 100% đối tượng được cấp thẻ BHYT.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet