100 người tử vong mỗi ngày, 12 nghìn cuộc gọi tư vấn cai thuốc lá trong 1 năm

P.Thúy

Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai sau 1 năm hoạt động đã tiếp nhận được 12 nghìn cuộc gọi đến xin tư vấn về cai thuốc lá, các câu hỏi liên quan đến thuốc lá.
100 người tử vong mỗi ngày, 12 nghìn cuộc gọi tư vấn cai thuốc lá trong 1 năm - ảnh 1

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hơn 40.000 người tử vong tại Việt Nam hàng năm, tương đương với khoảng 100 người tử vong/ngày. 

Kết quả các điều tra cho thấy khoảng 70% người hút thuốc có nhu cầu cai thuốc.

Trước thực tế này, việc thực hiện các biện pháp giúp những người có nhu cầu cai nghiện thuốc lá là rất cần thiết. 

Tư vấn hỗ trợ trong cai nghiện thuốc lá đã được chứng minh là phương pháp giúp người đang sử dụng thuốc lá tiến hành cai thuốc lá an toàn và đạt hiệu quả. 

Ngày 16/09/2015, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Bạch Mai thành lập Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí qua đường dây điện thoại 1800.6606với các mục tiêu: Giải đáp các câu hỏi liên quan đến thuốc lá; Tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí với đội ngũ tư vấn viên có trình độ chuyên môn, hoạt động từ 8h đến 22h hàng ngày với phương châm: “Chúng tôi luôn luôn đồng hành” đã hỗ trợ, tạo niềm tin và hình thành quyết tâm cai nghiện cho những người có ý định bỏ thuốclá và giúp người đang bỏ thuốc vượt qua rào cản gây tái nghiện.

Sau 1 năm hoạt động, tổng đài đã tiếp nhận khoảng 12.000 cuộc gọi. Đánh giá hiệu quả tư vấn của tổng đài trên các đối tượng liên lạc lại được cho thấy tỷ lệ người đã bỏ thuốc lá trong số các đối tượng này chiếm 30,7%, các đối tượng sau tư vấn cố gắng tự bỏ thuốc mà không sử dụng bất kỳ biện pháp hỗ trợ nào khác. Đây là một kết quả lý tưởng khi so sánh với số liệu báo cáo của nhiều nước trên thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet