108 “siêu tiêm kích” F-35 của Mỹ chưa dùng đã bị vứt bỏ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét chính sách mới đối với các phi cơ tiêm kích F-35 khi dự kiến sẽ có hơn 100 chiếc bị ngừng sử dụng vĩnh viện thay vì nâng cấp với các phần mềm mới.

Trong số 1.763 phi cơ F-35 sẽ được đưa vào sử dụng, 108 chiếc sẽ cần phải nâng cấp phần mềm từ phiên bản Block 2B lên thành Block 3F. Quá trình này sẽ tốn rất nhiều thời gian cũng như ngân sách bởi sẽ có 150 điểm cần phải thay đổi để máy bay có thể chiến đấu hiệu quả.

Hiện tại, Không quân Mỹ đang tiến hành một quá trình phân tích để xác định xem, trong việc từ bỏ 108 phi cơ này hoặc tiếp tục nâng cấp, lựa chọn nào là phù hợp với ngân sách của họ hơn.

"Siêu tiêm kích" F-35 của Mỹ.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành phân tích đánh giá chi phí nâng cấp các máy bay hiện có. Đây không phải là vấn đề đáng bận tâm”, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David Goldfein cho biết. “Chúng tôi đã từng làm điều này với F-16, chúng tôi cũng đã làm vậy với F-15 và F-22. Đơn giản là đã lâu rồi việc này không được thực hiện”.

Trước đây trong quá trình đánh giá F-22, đã có đến 30 máy bay loại này bị ngừng tham chiến vĩnh viễn khi quá trình nâng cấp diễn ra và được dùng cho mục đích huấn luyện. Hiện nay, không chỉ có Không quân Mỹ mà còn cả Lực lượng Thủy quân Lục chiến và Hải quân Mỹ cũng sử dụng máy bay F-35, và ông Goldfein cho biết ông sẽ thảo luận về việc nâng cấp các phi cơ của hai lực lượng trên.

Đạo luật Cấp Thẩm quyền Quốc phòng mới nhất của Mỹ đã kêu gọi chính phủ mua về 440 phi cơ F-35, dự kiến sẽ có giá trị từ 35 đến 40 tỉ USD. Tuy nhiên Lầu Năm Góc cho biết, tổng chi phí của chương trình F-35 vẫn tiếp tục tăng lên.

Phi cơ F-35 từ lâu đã gây ra nhiều tranh cãi do giá thành cao cùng rất nhiều những vấn đề thiết kế, trong đó lỗi của ghế thoát hiểm trong máy bay. F-35 đắt đến mức hãng sản xuất Lockheed Martin được cung cấp 200 triệu USD để tìm cách giảm chi phí của máy bay.

Nhiều người đã từng cho rằng F-35 quá đắt đỏ và rất khó để có thể nâng cấp liên tục. Một báo cáo của Lầu Năm Góc được công bố năm 2015 nói rằng “các lực lượng của Quân đội Mỹ sẽ không đủ ngân sách để cải thiện các bộ phận của máy bay trong bối cảnh chương trình tiếp tục gia tăng số lượng máy bay khi ngân sách quốc phòng đang eo hẹp. Điều này có thể khiến phi cơ này có những giới hạn đáng kể trong chiến đấu trong nhiều năm tới”.

Sau một phần tử thế kỷ phát triển, F-35 vẫn chưa được đưa vào sử dụng và tham gia chiến đấu. Máy bay này dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2018.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet