11 “cỗ máy hủy diệt” của Quân đội Nga là những loại nào?

Đức Dũng (lược dịch)

Tạp chí Business Insider của Mỹ mới đây đã liệt kê 11 loại vũ khí nguy hiểm nhất hiện đang có trong biên chế của Quân đội Nga.

Tàu tên lửa “Bora”

Đây là loại tàu chiến có vận tốc trung bình lên đến 100 km/h. Tàu được trang bị 8 tên lửa chống tàu “Moskit” và 20 tên lửa phòng không “Osa-M”. Thủy thủ đoàn có 68 người.

Tàu tên lửa Bora

Hệ thống tên lửa Pantsir-S1

Hệ thống tên lửa phòng không liên hợp Pantsir-S1 được trang bị 12 tên lửa có điều khiển dạng “đất đối không” và 2 súng pháo tự động cỡ nòng 30 mm. Hệ thống này rất hiệu quả trong việc chống lại các máy bay, trực thăng, các tên lửa đạn đạo và tên lửa có cánh (tên lửa hành trình).

Hệ thống tên lửa Pantsir-S1

Tàu ngầm “tàng hình” Novorussiisk

Tàu ngầm Novorussiisk được hạ thủy năm 2013 ở Saint-Peterburg. Đây là tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp tàu ngầm chạy động cơ điện-diezel thuộc lớp Varshavianka. Theo các nhà thiết kế, nhờ được trang bị công nghệ stels nên Novorussiisk hầu như không thể bị phát hiện khi lặn xuống nước.

Tàu ngầm “tàng hình” Novorussiisk

Máy bay tiêm kích MiG-35

“Máy bay tiêm kích đa năng MiG-35 hiệu quả cả trong tác chiến trên không cũng như khi thực hiện các đòn tấn công có độ chính xác cao”- Business Insider nhận định.

MiG-35 có thể đạt đến vận tốc 2.400 km/h cho dù xét về mặt khối lượng. MiG-35 nặng hơn gần 30% so với các thế hệ tiền nhiệm. Tiêm kích đa năng này có thể thực hiện các đòn tấn công trên không, tiêu diệt các mục tiêu dưới biển cũng như trên đất liền từ khoảng cách khá xa, đồng thời cũng có thể thực hiện được các chuyến bay trinh sát.

Tiêm kích MiG-35

Tổ hợp tên lửa “Buk-M”

Tổ hợp tên lửa “Buk-M” trở nên nổi tiếng sau thảm họa đối với máy bay Boeing MH17 của hãng hãng không Malaysia Airline. Tổ hợp này được trang bị các tên lửa 9M317 có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 46 km và đầu đạn của tên lửa có trọng lượng khoảng 70 kg.

Tổ hợp tên lửa BuK-M

Tên lửa RS-24 “Yars”

Tên lửa đạn đạo xuyên châu lục RS-24 “Yars” bắt đầu được phía Nga triển khai vào năm 2010 với mục đích chính là dần thay thế cho các tên lửa “Topol-M”. Đây là loại tên lửa có thể mang theo một vài đầu đạn hạt nhân có khả năng tự dẫn đường, có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 11 nghìn km. Xét về công suất tiêu diệt mục tiêu, 1 tên lửa RS-24 “Yars” có khả năng công phá gấp 100 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hirosima của Nhật Bản năm 1945.

Tên lửa RS -24 Yars

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Tu-160 là loại máy bay ném bom chiến lược siêu thanh lớn nhất thế giới, được Liên Xô chế tạo vào những năm 1980. Loại máy bay này có các động cơ vào loại lớn nhất trong số các động cơ được trang bị cho các máy bay chiến đấu. Tu-160 có thể mang theo gần 40 tấn vũ khí.

Máy bay ném bom chiến lược TU-160- Thiên Nga trắng

Xe tăng T-90

T-90 là loại xe tăng hiện đại nhất mà Quân đội Nga đang sử dụng. T-90 được trang bị pháo cỡ nòng 125 mm, cũng như tổ hợp phóng đạn phòng không được điều khiển từ xa.

Xe tăng T-90 của Nga.

Tàu ngầm lớp “Borei”

Các tàu ngầm lớp “Borei” có lượng giãn nước lên đến hơn 14,7 nghìn tấn, thấp hơn một chút so với các tàu ngầm lớn “Akula”. Tuy nhiên, việc được trang bị đến 16 tên lửa “Bulava” khiến sức mạnh của các tàu ngầm này “khó có thể lường trước được”.

Tàu ngầm lớp Borei

Trực thăng Mi-28

Trực thăng tấn công Mi-28 được trang bị súng 2A42 cỡ nòng 30 mm và 4 giá treo. 4 giá này có thể trở thành chỗ để trang bị các tên lửa có điều khiển hoặc không có điều khiển, cũng có thể được sử dụng để bố trí thêm súng máy.

Trực thăng tấn công Mi-28N được mệnh danh là "thợ săn đêm"

Tổ hợp tên lửa S-300

S-300 là tổ hợp tên lửa phòng không được sử dụng phù hợp nhất cho việc tiêu diệt các máy bay. Tổ hợp này cũng có thể đồng thời tiêu diệt đến 6 máy bay và tiêu diệt “tất cả những gì nằm trong vòng bán kính 300 km”.

Tổ hợp tên lửa S-300

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet