11% dân Nga muốn có tổng thống mới

MINH THU (lược dịch)

2/3 công dân Nga bày tỏ mong muốn ông Putin hoặc người được ông chỉ định sẽ giữ chức Tổng thống Nga sau cuộc bầu cử năm 2018. Chưa tới 20% số người tham gia khảo sát muốn một nhân vật mới lên thay thế ông Putin.

RT đưa tin theo kết quả cuộc khảo sát dư luận do Trung tâm Levada tiến hành hồi cuối tháng 11, 57% số người được hỏi muốn ông Putin tái đắc cử chức vụ Tổng thống Nga vào năm 2018. Hơn 11% cho rằng ông Putin nên được thay thế bằng chính người kế nhiệm mà ông này đề cử. 

Ngoài ra, 18% bày tỏ mong muốn một nhân vật mới lên nắm chiếc ghế Tổng thống Nga để đưa ra những đường hướng chính trị mới. Và 14% khẳng định với họ, việc đưa ra quyết định ủng hộ hay phản đối ông Putin trong thời điểm hiện tại là rất khó khăn. 

Tổng thống Nga Putin. 

Kết quả khảo sát của Trung tâm Levada còn cho thấy 48% người Nga nhấn mạnh Nga hiện không có ai có thể thay thế ông Putin trong khi 33% cho rằng người thay thế sẽ xuất hiện khi được yêu cầu. Và 6% cho biết họ đã biết sẵn ai là ứng cử viên hoàn hảo thay thế ông Putin. 

Trong khi đó, quan điểm về việc thay thế giới chức Nga là điều kiện tiên quyết tạo ra một hệ thống chính trị thành công đã giảm từ 60% xuống còn 45% so với hồi năm ngoái. Trái lại, tư tưởng các nhà lãnh đạo chính trị cần chỉ định và trao quyền cho người kế nhiệm đã tăng từ 17% lên thành 22%. Thậm chí, 19% số người tham gia khảo sát nhận định các chính trị gia thành công có thể giữ chức càng lâu càng tốt. Tỷ lệ này hồi năm ngoái chỉ là 11%. 

Tỷ lệ dư luận ủng hộ Tổng thống Putin cũng không ngừng tăng trong thời gian gần đây và đôi lần đã đạt mức kỷ lục đặc biệt sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine và triển khai chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria. 

Theo cơ quan khảo sát quốc gia Nga VTsIOM, tỷ lệ ủng hộ ông Putin hồi cuối tháng 10 đã đạt mức kỷ lục 89,9% cao hơn cả tỷ lệ 89,1% ghi nhận hồi tháng Sáu.

Thậm chí hồi cuối tháng Sáu, kết quả khảo sát của Trung tâm Levada còn cho thấy tỷ lệ người dân Nga hài lòng với công việc của Tổng thống Putin là 89%. Trong khi đó, 64% cho rằng những chính sách mà chính phủ Nga đang thi hành là đúng đắn. Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong lịch sử nước Nga. Và chỉ có 10% số người tham gia khảo sát cho hay họ không hài lòng với việc làm của Tổng thống Putin. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet