11 giờ căng thẳng phá vụ án tống tiền

8 giờ ngày 14-4, chị A.V (trú TT Lao Bảo, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) đang trong cuộc họp ở gần TT Khe Sanh thì bất ngờ nhận được tin nhắn điện thoại đe dọa tống tiền.

 Đối tượng cho biết nghiện ma túy nặng, hiện cần số tiền gấp, yêu cầu chị V. nộp 5 triệu đồng ngay trong buổi sáng, chần chừ hoặc báo CA thì lãnh hậu quả nặng nề. Ban đầu, chị V. tưởng ai đó đùa, không hồi âm. Tuy nhiên, vài phút sau, chị lại nhận được nhiều tin nhắn tiếp tục đe dọa. Lúc này, chị V. bắt đầu hoang mang, sợ hãi nhưng không dám kể với ai.

Chưa biết xử lý tình huống như thế nào thì điện thoại đổ chuông, chị V. run run nghe máy. Một giọng nói vùng Đà Nẵng - Quảng Nam vang lên: “Anh trai mày từng học tại Đà Nẵng, nó là kẻ thù của tao, chừ tao ra Quảng Trị, nói rứa cho mày rõ. Tao biết mày có tiền, nếu muốn yên ổn thì đưa theo chỉ dẫn của tao”. Cuộc điện thoại kết thúc, chị V. bủn rủn tay chân, tinh thần bấn loạn. Đúng là anh trai chị từng học tại Đà Nẵng, nhưng không thù hằn với ai. Tuy nhiên, đối tượng nói giọng Đà Nẵng, hẳn là từ trong ra và có thể đối tượng không đùa. Nghĩ đối tượng nghiện ngập túng quẫn sẽ làm liều, chắc y đã tính toán kỹ nên chị V. tính tự xoay xở mà không báo CA, chỉ ngặt nỗi là chưa có tiền nên nhắn tin trì hoãn thời gian. Gần trưa, chị V. nhận tiếp tin nhắn hướng dẫn chỗ giao nộp tiền, kèm theo lời đe dọa tính mạng cả nhà chị nếu không đáp ứng yêu cầu. Đến lúc này chị tột cùng sợ hãi, quyết định trình báo CAH Hướng Hóa để tìm phương án giải quyết.

Từ tin báo của chị V. và ghi nhanh thông tin chị cung cấp, Đại tá Phan Thanh Quảng - Trưởng CAH Hướng Hóa họp khẩn với lực lượng CSHS triển khai các biện pháp điều tra, phá vụ án, đồng thời điều động CBCS bảo vệ chị V. Việc lần theo manh mối gặp nhiều khó khăn, bởi đối tượng không ngừng thay đổi vị trí giao tiền. Lúc thì bảo về Đông Hà, lúc lại yêu cầu chị V. về Khe Sanh. Đến chiều muộn, đối tượng lại nhắn tin yêu cầu chị V. ra QL9 gửi tiền theo xe khách lên Lao Bảo, sẽ có người nhận. Lúc này, lực lượng CA lại họp khẩn, đặt trường hợp nếu đối tượng “chốt” kế hoạch này thì dễ đối phó hơn nên bố trí TS hóa trang bám theo xe khách để “đón” kẻ tống tiền. Thế nhưng, khi xe chưa đến Lao Bảo thì đối tượng lại nhắn tin cho chị V. không nhận tiền bằng phương thức đó. “Tao nghĩ lại rồi, tối nay mày đưa đến gần ngôi chùa tại Lao Bảo, bỏ ở bụi cây trước cổng. Mày nhớ phải đi một mình” - chị V. lại  sợ đến phát khóc khi nhận được tin nhắn từ đối tượng.

 

Đối tượng thúc thủ ngay giữa sân nhà bị hại.

Theo dõi diễn biến vụ việc, Đại tá Phan Thanh Quảng chỉ đạo lực lượng phá án phải nhanh nhạy, mưu trí, không để phụ thuộc vào đối tượng. Việc một mình chị V. đến điểm hẹn sẽ vô cùng nguy hiểm, đồng thời đường vào vị trí đó nhỏ hẹp, nhiều nhà dân, khó khăn hơn trong công tác bảo vệ nạn nhân cũng như kiểm soát tình hình chung. “Qua những gì diễn ra cho thấy đối tượng rất rõ về nạn nhân và gia đình, ta sẽ xoay chuyển tình hình từ đây” - Đại tá Phan Thanh Quảng kết luận nhanh. Sau khi lực lượng CA thống nhất phương án thì đối tượng và chị V. lại tiếp tục trao đổi qua tin nhắn:

- Anh biết nhà em phải không? Hay em để tiền ở đó chứ đêm hôm một mình em đi xa sợ lắm.

- Được, mày bỏ tiền trong bao đen, ở dưới gốc cây trước sân nhà.

- Anh đến sớm mà lấy, 10 giờ đêm là nhà em đi ngủ, ba mẹ em đóng cổng rồi đó, không vào được đâu.

- Không phải lo, tao nhảy hàng rào!

Đến 22 giờ, nhà chị V. tắt đèn. Tất cả nín thở chờ kẻ tống tiền. Thời gian chầm chậm trôi, tất cả vẫn vắng lặng. Theo nhận định của lực lượng phá án thì đối tượng có thể sẽ chờ đến 1, 2 giờ sáng mới hành động nên tất cả phải kiên nhẫn. Đến 23 giờ 20, trước nhà chị V. xuất hiện một thanh niên đeo khẩu trang, ngó nghiêng rồi nhanh chóng phi qua hàng rào. Dừng lại một lúc quan sát, thấy tất cả đều ổn, đối tượng bước thẳng đến chỗ đặt tiền. Khi đối tượng cầm bịch tiền trở ra thì lực lượng CA ập đến bắt quả tang. Đối tượng hốt hoảng vùng chạy nhưng không thể thoát. Thật bất ngờ, đối tượng chẳng ai xa lạ mà chính là Nguyễn Văn L. (1995, trú cùng khu phố với chị V. và cũng là người bà con của gia đình chị). Nghe tiếng ồn ào, nhiều người bật dậy chạy đến, trong đó có người thân của đối tượng. Tất cả đều ngỡ ngàng khi biết L. là kẻ tống tiền chị V.

CAH Hướng Hóa đưa L. lên Đồn CA Lao Bảo để khai thác nóng, có người nhà đối tượng đi theo. L. nghiện ma túy nặng và khai lý do đe dọa tống tiền. Mấy hôm trước, L. được bố cho tiền mua ĐTDĐ, nhưng sau đó không có tiền mua ma túy nên đi cầm cố điện thoại mới hơn 2 triệu đồng. Chỉ vì cần tiền chuộc lại nên nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản và nhắm đến chị V. Để đánh lạc hướng, L. giả giọng Đà Nẵng cho hợp với tình huống. Khi đang khai báo thì L. lạnh run, lên cơn co giật, thần kinh bất ổn. Ngay lập tức, CAH Hướng Hóa cùng người nhà đưa đối tượng đến Trạm Y tế thị trấn Lao Bảo. Nhận định ban đầu tình trạng bệnh nhân liên quan đến sử dụng ma túy, diễn biến phức tạp nên CA nhanh chóng đưa đối tượng lên tuyến trên cấp cứu. Sau khi về Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị, bệnh nhân tiếp tục được CA và người nhà đưa vào Bệnh viện T.Ư Huế ngay trong đêm để cứu chữa và qua cơn nguy kịch.

Phá nhanh vụ án cưỡng đoạt tài sản, CAH Hướng Hóa không chỉ thể hiện sự mưu trí, quyết tâm trong tấn công tội phạm mà còn trách nhiệm, kịp thời trong cứu mạng của nghi phạm. Ngày 17-5, CAH Hướng Hóa cho biết L. vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế. Nội vụ đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý theo pháp luật.

Theo Bảo Hà/Công An Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet