11 tàu chiến Nga được phép xuất hiện cùng một lúc ở cảng Tartus của Syria

Minh Thu (lược dịch)

Nga và Syria đã ký kết thỏa thuận cho phép 11 tàu chiến của Nga được phép xuất hiện cùng một lúc ở cảng Tartus của Syria vào bất cứ thời điểm nào nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho Damascus.

“Số lượng tối đa tàu chiến Nga được phép xuất hiện ở căn cứ hải quân cảng Tartus là 11 chiếc bao gồm các tàu chiến hạt nhân”, theo RT, thỏa thuận này có hiệu lực thi hành trong 49 năm và có thể kéo dài thêm 25 năm nếu hai bên đồng thuận. 

Tàu chiến của Hải quân Nga.

“Cộng hòa Ả Rập Syria đã đồng ý để Liên bang Nga mở rộng phạm vi hoạt động của lực lượng hải quân và cải thiện cơ sở hạ tầng tại căn cứ Tartus phục vụ công việc sửa chữa tàu, tiếp nhiên liệu và thủy thủ đoàn có thời gian nghỉ ngơi. Hoạt động sử dụng căn cứ này hoàn toàn miễn phí”, RT dẫn nội dung trong bản thỏa thuận giữa Nga và Syria. 

Theo bản thỏa thuận được ký kết hôm 18/1 nhưng tới ngày 20/1 mới được công bố, các tàu chiến Nga sẽ được phép tiến vào cảng Tartus sau khi cơ quan chức năng Syria tiếp nhận thông tin và không quá 12 giờ xử lý. 

Ngoài ra, Nga còn được phép đưa mọi loại “vũ khí, đạn dược, thiết bị và vật liệu” hỗ trợ an ninh cho cơ sở hải quân, thủy thủ đoàn và gia đình họ sinh sống trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria “mà không phải chịu đóng thuế”. 

Cũng theo bản hiệp ước trên, Nga còn được phép sử dụng miễn phí căn cứ không quân Khmeimim của Syria ở tỉnh Latakia. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet