11 thuyền viên lênh đênh trên 2 phao bè được cứu trong biển động mạnh

Nguyễn Cường

Sau khi sơ cấp cứu, ổn định sức khỏe cho các thuyền viên bị nạn, tàu CSB 2006 đã đưa các thuyền viên bị nạn về cảng Hòn La để bàn giao cho các cơ quan chức năng.
Vị trí tàu Thuận Phát 08 bị nạn.

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Trung tâm) cho biết, ngày 26/11 nhận được thông tin tàu Thuận Phát 08 (thuộc Công ty cổ phần VTB Thuận Phát, địa chỉ tại Thị trấn Diêm Điền – Thái Bình) với 11 thuyền viên và hành khách trên tàu gặp sự cố hỏng hệ thống điện điều khiển máy lái, làm cho tàu hoàn toàn mất chủ động.

Khi đó tàu đang trên đường chở 3.100 tấn gạo từ cảng Bảo Mai – Đồng Tháp đi Hải Phòng. Tại vị trí tàu gặp nạn thời tiết đang diễn biến xấu, biển động với gió Đông – Bắc cấp 6 – 7 giật cấp 8. Lúc 18h39’ cùng ngày tàu ở vị trí 18-22N 107 – 04E (cách phía Đông Bắc Hòn La – Quảng Bình khoảng 80 hải lý).

Chỉ ít phút sau đó liên lạc với tàu bị mất hoàn toàn. Diễn biến tình hình cho thấy thuyền viên trên tàu Thuận Phát 08 đang gặp nguy hiểm.

Các phương tiện tìm kiếm tàu Thuận Phát 08.

Ngay sau khi nhận thông tin báo nạn, tàu SAR 411 của Trung tâm lập tức được điều động từ cảng Xuân Hải – Hà Tĩnh ra hiện trường để tiến hành cứu nạn. Song song đó, Trung tâm cũng phát thông báo hàng hải các phương tiện hoạt động tại khu vực nắm bắt, tăng cường cảnh giới, phát hiện và trợ giúp kịp thời thuyền viên bị nạn.

Trong đêm 26/11 tàu SAR 411 cùng với các tàu hoạt động tại khu vực đã tiến hành rà soát khu vực tàu Thuận Phát 08 bị sự cố để tìm kiếm tàu và thuyền viên. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, cộng thêm với trời tối nên lực lượng tìm kiếm không phát hiện được gì.

Sáng ngày 27/11 lực lượng tìm kiếm được tăng cường thêm tàu CSB 2006 của lực lượng Cảnh sát biển xuất phát từ Hòn La, và tàu SAR 412 của Trung tâm từ Đà Nẵng. Vùng tìm kiếm được xác định và phân công cho các phương tiện tìm kiếm.

Phân vùng tìm kiếm tàu bị nạn. Ảnh trong bài do Vietnam MRCC cung cấp.

Tuy nhiên may mắn đã đến khi vào lúc 16h30’ ngày 27/11, tàu SINOCEAN HOPE quốc tịch HONGKONG đã phát hiện 2 phao bè có người tại vị trí 18-03N; 107 – 01E và đã thông báo cho lực lượng tìm kiếm tại hiện trường. Nhận được tin, các tàu CSB 2006 và SAR 411 nhanh chóng tiếp cận và đưa toàn bộ 11 thuyền viên của tàu Thuận Phát 08 lên tàu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet