12 Câu đố về các nhân vật lịch sử Việt Nam

Lan Ngọc (s.t)

Với các câu đố về nhân vật lịch sử sẽ giúp cho học sinh ghi nhớ nhanh hơn về lịch sử Việt Nam. Đây là một cách học lịch sử thú vị.

 

1. Vua nào mặt sắt đen sì?

Vua nào trong thửa hàn vi ở chùa?

Là những ai? 

Đáp án: Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) và vua Lý Thái Tổ

2. Đông Du ai đã đưa người?

Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?

Là những ai?

Đáp án: Phan Bội Châu và Phan Chân Trinh

3. Đố ai nêu lá quốc kì

Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời

Yếm, khăn đội đá vá trời

Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?

Là ai?

Đáp án: Hai Bà Trưng

4. Đố ai cũng khách thoa quần

Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù

Cửu Chân nức tiếng ngàn thu

Vì dân quyết phá ngục tù lầm than

Là ai? 

Đáp án: Bà Triệu

5. Đố ai trên Bạch Đằng giang

Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời

Phá quân Nam Hán tơi bời

Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

Là ai? 

Đáp án: Ngô Quyền

6. Đố ai nổi sáng sông, rừng

Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương

Vân Đồn cướp sạch binh cường

Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?

Là ai? 

Đáp án: Hưng Đạo Vương Trần quốc Tuấn

7. Đố ai gian khó chẳng lùi

Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay

Mười năm Bình Định ra tay

Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Là ai? 

Đáp án: Lê Lợi

8. Đố ai giải phóng Thăng Long

Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh

Đống Đa, sông Nhị vươn mình

Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh toi bời?

Là ai?

Đáp án: Quang Trung - Nguyễn Huệ

9. Muốn cho nước mạnh dân giàu

Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân

Mũ cao áo rộng không cần

Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?

Là ai?

Đáp án: Chu Văn An

10. Từng phen khóc lóc theo cha

Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân

Núi Lam tìm giúp minh quân

Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

11. Một phen quét sạch quân Đường

Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào

Tiếc thay mệnh bạc tài cao

Giang sơn đàng phải rơi vào ngoại bang?

Là ai? 

Đáp án: Phùng Hưng

12. Vua nào thuở bé chăn trâu

Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành

Sứ quân dẹp loạn phân tranh

Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?

Là ai?

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet