13 năm tù cho ‘nữ quái’ dụ dỗ người sang Trung Quốc… “du học”

Việt Hòa - Đặng Sơn

Đối tượng Lê Thị Hoa (SN 1965, trú tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) đã bị cơ quan chức năng “vạch mặt” và chịu mức án 13 năm tù giam về tội danh “Mua bán trẻ em và Mua bán người”.
Bị cáo Lê Thị Hoa đã bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Mua bán người và mua bán trẻ em”. (Ảnh. YTV)

Ngày 27/12/2016, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa ra xét xử lưu động tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành bị cáo Lê Thị Hoa (SN 1965, trú xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Mua bán trẻ em và tội mua bán người”.

Theo hồ sơ vụ việc, từ năm 2014, Lê Thị Hoa đã móc nối với một số đối tượng khác để thiết lập đường dây đưa phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc để bán.

Sau khi đi vào hoạt động, Hoa tiếp tục rủ Lục Thị Oanh (48 tuổi, trú tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đi tìm các cô gái nhẹ dạ, cả tin trên địa bàn để “dụ dỗ” sang Trung Quốc du học nhưng thực chất là để bán lấy tiền, nếu trót lọt Hoa sẽ trả công cho Oanh 5 triệu đồng/1 trường hợp.

Ngày 19/10/2014, Lục Thị Oanh đã gặp em L.T.X (15 tuổi, trú cùng xã với Oanh) để dụ dỗ em X. Sang Trung Quốc để đi du học. Chưa dừng lại ở đó, Oanh tiếp tục rủ được thêm chị Hà. Thị D. (24 tuổi, trú ở xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia) để đi sang Trung Quốc làm ăn.

Sau khi “lừa” được chị D. và em X. Oanh móc nối với Lê Thị Hoa để Hoa liên lạc với Lê Thị Yên (27 tuổi, trú ở xã Tự Uyên, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) để tìm cách đưa đi TP. Móng Cái ( tỉnh Quảng Ninh) để giao cho một người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Nga (26 tuổi, trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Khi ra được đến nơi, Nga sẽ đưa cho Hoa 40 triệu đồng và trả công cho Yên và Oanh (với tổng số tiền 15 triệu đồng).

Ngày 20/10/2014, Oanh và Yên đưa chị D. và em X. ra TP. Móng Cái (Quảng Ninh) để "giao hàng". Đến khoảng 02h sáng ngày 21/10, sau khi đến nơi, các đối tượng liên hệ bằng điện thoại cho Nga rồi được hướng dẫn đưa người ra bến đò giáp biên giới Việt – Trung để vượt biên sang Trung Quốc.

Khi Oanh và Yên đưa chị D. và em X. xuống thuyền để vượt sông thì bị lực lượng BĐBP Cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh phát hiện và bắt giữ. Phát hiện sự việc bại lộ, Lê Thị Hoa đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau khi được giải cứu, chị D. và em X. đã làm đơn tố giác gửi cơ quan chức năng. Sau đó Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Nghệ An) đã ra quyết định truy nã đối tượng Lê Thị Hoa về tội “Mua bán trẻ em và tội mua bán người”.

Đối tượng Lê Thị Hoa sau một thời gian bỏ trốn đã bị cơ quan công an bắt giữ. Ngày 27/12/2016, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục đưa ra xét xử vụ án và tuyên phạt bị cáo Lê Thị Hoa (SN 1965, trú tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) 13 năm tù giam về tội “Mua bán người và mua bán trẻ em” theo điều 119 và 120 – Bộ luật hình sự.

Trước đó, ngày 12/6/2015, TAND tỉnh Nghệ An cũng đã đưa ra xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Lục Thị Oanh và Lê Thị Yên (là 2 bị cáo trong đường dây mua bán người và trẻ em với Lê Thị Hoa), mỗi bị cáo 12 năm tù về tội “Mua bán người và mua bán trẻ em”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet