1/3 người Hà Lan không muốn kết nạp Ukraine vào EU

Đức Dũng (lược dịch)

Sắp tới Hà Lan sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để lấy ý kiến của người dân nước này đối với các khả năng liên kết về kinh tế và chính trị của Ukraine với Liên minh châu Âu (EU).
Người Hà lan không muốn kết nạp Ukraine vào EU

Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội trước cuộc trưng cầu dân ý do Sputnik tiến hành, hiện có khoảng 33% người dân Hà Lan phản đối khả năng này.

Cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan về khả năng kết nạp Ukraine vào thành phần EU sẽ được tổ chức trong thời gian tới. Đây là bước đi cần thiết cho việc kết nạp bất cứ thành viên nào vào EU.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội mới nhất do Sputnik tiến hành, có 33% người dân Hà Lan (tương đương 3,5 triệu người) phản đối các khả năng kết nạp Ukraine vào EU.

Số người ủng hộ phương án đưa Ukraine trở thành thành viên EU chỉ chiếm 19%. Số người có ý kiến trung lập hoặc chưa có ý kiến về vấn đề này chiếm lần lượt là 28% và 20%.

Người dân châu Âu nói chung trước kia vẫn ủng hộ việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý tương tự như cuộc trưng cầu dân ý sắp được tổ chức tại Hà Lan.

Trả lời câu hỏi “Bạn ủng hộ hay phản đối các khả năng liên kết kinh tế và chính trị giữa Ukraine với các nước EU”, phần lớn người Italia (66%), người Đức (63%) và người Pháp (63%) cho rằng chỉ muốn đưa EU vào các quá trình liên kết với các quốc gia khác, chứ không phải Ukraine.

Trước đó, một cuộc thăm dò dư luận xã hội khác cũng được một trong các công ty nghiên cứu hàng đầu của Anh là Populus tiến hành ở Hà Lan từ ngày 4-9.3.2016.

Tham gia vào cuộc thăm dò dư luận xã hội này có 1.004 người trong độ tuổi trên 18. Việc thăm dò dư luận xã hội cũng được tiến hành trên cơ sở phân chia giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp và địa lý.

Kết quả cũng cho thấy đa phần người dân Hà Lan phản đối kết nạp Ukraine vào thành phần EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet