136 lính Ukraine đã tự sát kể từ khi xung đột ở Donbass bắt đầu

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine, khoảng 136 vụ tự sát đã được ghi nhận kể từ khi cuộc xung đột giữa quân chính phủ và quân ly khai thân Nga tại miền Đông Ukraine diễn ra.

Dù vậy, cho đến giờ việc các binh sĩ Ukraine mắc chứng trầm cảm và tự sát vẫn chưa được các quan chức chính thức công nhận.

Trong khi đó, các tổ chức tình nguyện quốc tế chuyên chăm sóc sức khỏe cho các cựu binh Ukraine đã đưa ra lời cảnh báo của mình. Họ cho biết cho đến giờ quân đội nước này vẫn chưa có những biện pháp cụ thể để chẩn đoán tâm lý cũng như tái hòa nhập xã hội cho các binh sĩ.

Nhiều binh lính Ukraine đã gặp vấn đề tâm lý sau khi làm nhiệm vụ.

Hơn thế nữa, Ukraine không có một hệ thống hỗ trợ tâm lý, vì vậy vấn đề này thường được các tổ chức tình nguyện quốc tế đảm trách.

Tại phần lớn các nước, các binh sĩ thường không được gửi trực tiếp về quê hương của mình sau khi trở về từ vùng chiến sự. Ví dụ, binh lính Pháp sau khi hoàn thành nhiệm vụ được cho nghỉ dưỡng tại đảo Cyprus. Trong khi đó, binh lính Ukraine thường bị để mặc một mình đối mặt với những sang chấn để lại do chiến tranh.

Các chuyên gia tâm lý nói rằng, việc hỗ trợ tâm lý kịp thời cho các binh lính có thể giúp đỡ hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn sau khi tham chiến trở về.

Bà Svitlana Kaminska, nhà tâm lý học của Trung tâm Tâm lý Khẩn cấp Ukraine đã đưa ra những lời khuyên cụ thể cho những gia đình có người thân là binh lính trở về từ chiến trường.

Bà nói: "Đầu tiên, gia đình phải luôn gần gũi với các binh sĩ. Hãy luôn lắng nghe những suy nghĩ của họ. Nếu cần gia đình có thể mời mục sư nếu anh hoặc cô ấy là người sùng đạo. Ngoài ra, các gia đình có thể tìm kiếm thêm thông tin cần thiết trên internet".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ UA Today.TV, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014, chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet