14 năm truy tìm “bóng ma” trong rừng

Con ma ấy ai cũng biết là lão Hà Văn Phủ, người thôn Nậm Chạc trốn biệt tích trong rừng để tránh công an truy bắt, nhưng thỉnh thoảng lão cứ thoắt ẩn, thoắt hiện, hù dọa khiến người dân bạt vía.

Nhiều năm nay, khi bóng mặt trời chầm chậm đổ dài trên triền núi thì người dân thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát dù có ham làm đến mấy cũng nhanh tay bó vội gánh củi hoặc lùa đàn trâu về gấp, chỉ sợ bóng đêm sập xuống mà chạm mặt “ma rừng” thì đại họa. Con ma ấy ai cũng biết là lão Hà Văn Phủ, người thôn Nậm Chạc trốn biệt tích trong rừng để tránh công an truy bắt, nhưng thỉnh thoảng lão cứ thoắt ẩn, thoắt hiện, hù dọa khiến người dân bạt vía.

Hà Văn Phủ (trái ảnh) tại cơ quan công an.

Cách đây 14 năm, Hà Văn Phủ nguyên là một cán bộ xã có uy tín. Kể từ khi làm bạn với “nàng tiên nâu” thì Phủ “xuống dốc nghiêm trọng”. Đến khi bị cơ quan phát hiện, ông ta bị thôi việc, sinh ra tiêu cực càng lao vào con đường hút hít ma túy, rồi thành con buôn “hàng trắng”. Ngày 5/9/2001, khi đang chuẩn bị đi giao hàng thì Hà Văn Phủ bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang. Trong thời gian tạm giam, Phủ cùng hai đối tượng khác đục tường, bỏ trốn. Thế là Phủ “gánh” hai án, một là về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, hai là hành vi trốn khỏi nơi giam giữ. Vì vậy, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bát Xát đã truy nã y trên toàn quốc bằng lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm số 01, đồng thời tổ chức xác minh, truy tìm.

Đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng mà các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh, Công an huyện Bát Xát sau nhiều năm tiến hành xác minh, truy bắt nhưng không đem lại kết quả. Hà Văn Phủ khá ranh mãnh, lại là người địa phương, thông thuộc địa bàn nên y dễ dàng qua mắt lực lượng chức năng trong 14 năm ròng. Hắn trú ẩn trong những hang đá cheo leo trên vách núi, nơi có địa thế quan sát toàn cảnh thuận lợi, dễ dàng phát hiện khi thấy bóng dáng người qua lại. Cứ ở được một thời gian, hắn lại tìm những hang đá khác, sát biên giới để dễ dàng thoát thân. Hằng ngày, Phủ săn bắn thú rừng làm thức ăn, khát thì mò xuống suối uống nước. Có lần y phát hiện trong lán trông thảo quả của một người dân trong rừng có can nước liền trộm cắp để trữ nước uống trong hang, phòng những ngày ốm đau không mò xuống núi được. Mỗi lần di chuyển, Phủ đều mang theo một khẩu súng tự chế (súng kíp) luôn nạp đạn, sẵn sàng chống trả nếu bị vây ráp. Thậm chí, y đã nhiều lần chạm mặt người dân trong rừng và giương súng dọa dẫm khiến họ sợ hãi. Đêm xuống, y tìm đến những lán trông thảo quả trong rừng nấu nướng, để lại “dấu tích” ma quái khiến họ hoang mang lo sợ. Mặc dù, sống trong rừng đại ngàn mênh mông nhưng Hà Văn Phủ vẫn luôn cảnh giác cao độ. Chỉ cần thấy bóng dáng người là y lập tức bơi qua sông sang bên kia biên giới, rồi hằng tháng sau mới quay về, thậm chí có lần hắn trốn sang khu vực rừng già nước bạn cả năm trời mới quay về.

Trung tá Lương Hồng Ngân, cán bộ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh - người trực tiếp xây dựng Chuyên án 102P đấu tranh truy tìm Hà Văn Phủ cho biết: Bản thân anh đã theo dấu đối tượng hơn chục năm nay, gian khổ nhiều không kể xiết. Nhiều lần nguồn tin thông báo Phủ đang lẩn trốn quanh khu vực một lán trông thảo quả trong rừng, dù đang nửa đêm, anh vẫn bật dậy cùng đồng đội vượt rừng truy bắt. Vào được đến nơi thì chỉ còn “tro tàn, khói lạnh”, Phủ đã “bóng chim tăm cá” từ lúc nào. “Điều đặc biệt khó khăn trong vụ án này là địa bàn quá rộng, quá hiểm trở. Thậm chí nhiều lần đi bộ ròng rã mấy ngày trời mới đến được khu vực được xác định có nghi vấn, trong khi đó đối tượng lại có vũ khí nóng, sẵn sàng nhả đạn nếu bị vây ráp. Anh em trinh sát vừa phải ẩn náu hòng tránh đường đạn của đối tượng, vừa lo dò đường kẻo trượt tay lao xuống núi mất mạng, gian khổ vô cùng” - trung tá Ngân tâm sự.

“Con ma rừng” Hà Văn Phủ hơn mười năm ẩn mình trong rừng già cũng có lúc nhớ về gia đình. Hắn từng nhiều lần lưỡng lự xuống núi vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, nhưng sợ bị bắt nên chỉ dám đứng trên núi nhìn xuống. Nắm được tâm lý đó, Tết Nguyên đán năm 2015, các trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp với lực lượng công an huyện Bát Xát, Đồn Biên phòng A Mú Sung và nhân dân đã mật phục quanh khu vực nhà của Phủ nên khi hắn vừa xuất hiện liền bị bắt giữ, kết thúc 14 năm làm “con ma rừng”.

TỐNG HUỆ/Báo Lào Cai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet