14 người tử vong vì MERS -CoV ở Hàn Quốc

Phúc Mai

Ngày 13/6/2015, Hàn Quốc thông báo ghi nhận thêm 12 trường hợp mắc mới MERS-CoV và 3 trường hợp tử vong như vậy đến nay đã ghi nhận tổng số 138 trường hợp mắc/14 tử vong.

Theo chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới có mặt tại Hàn Quốc (WHO), “đây làm một vụ dịch lớn và phức tạp”. Dịch bệnh tại nước này không chỉ khiến Hàn Quốc đang phải đối diện với “hai cuộc chiến dịch bệnh và vấn đề xã hội ” mà còn gây lo ngại cho nhiều quốc gia khác khiến Thổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye về việc Mỹ đã sẵn sàng giúp đỡ Hàn Quốc trong việc phòng chống dịch bệnh; Ả Rập Xê Út cũng đã cử một số chuyên gia đến tới Hàn Quốc để chia sẻ những kinh nghiệm và giúp nước này đưa ra những biện pháp ứng phó hiệu quả. 

Trong hai ngày qua 12-13/6/2015, Hàn Quốc tiếp tục thực hiện them nhiều biện pháp như tăng cường truyền thông khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tránh đến những nơi đông người, khử khuẩn môi trường, phương tiện công cộng, các đồ dung trong siêu thị (tay nắm, xe đẩy…), thực hiện chiến dịch “Bệnh viện an toàn”, tiếp tục đóng cửa các trường học…Bộ Y tế Hàn Quốc nhận định đây là thời điểm quan trọng để khống chế dịch bệnh bởi những người có tiếp xúc đầu sắp qua 14 ngày.

Còn tại Việt Nam theo thông tin báo cáo mới nhất từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tất cả các mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần với người Hàn Quốc tử vong đêm 10/6/2015 và những người nhập cảnh Việt Nam từ Hàn Quốc chưa qua 14 ngày tại Khu kinh tế Nghi Sơn – Thanh Hóa đều cho kết quả âm tính với MERS-CoV.

Những trường hợp đang theo dõi, giám sát gồm 02 người cùng công ty với trường hợp tử vong và 05 trường hợp đang ở các công ty khác tại khu kinh tế Nghi Sơn sẽ tiếp tục giám sát bằng hình thức tự cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe đủ 14 ngày theo quy định. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe liên quan tới dịch bệnh MERS-CoV kịp thời thông báo tới y tế cơ quan, Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet