15 cách để có giấc ngủ sâu như ý muốn

Nguyễn Thị Hảo (lược dịch)

Đã bao nhiêu lần bạn lên giường vào buổi tối và thất bại khi tìm kiếm một giấc ngủ ngon? Đây có vẻ như là điều thường gặp với tất cả mọi người.

Bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng cơ thể của bạn lại không muốn nghỉ ngơi và không cho phép bạn đi sâu vào giấc ngủ mà bạn cần.

Tâm trí của bạn lẫn lộn với tất cả mọi thứ mà bạn muốn làm trong ngày và chưa hoàn thành. Những việc phải làm khiến bạn mất ngủ nhiều hơn. Nếu bạn có năng lượng đủ suốt cả ngày, bạn sẽ vẫn làm việc hiệu quả. Nhưng nếu bạn không ngủ suốt đêm, bạn sẽ lấy năng lượng như thế nào?

Có một số lý do giải thích tại sao bạn có thể khó ngủ hoặc là ngủ không sâu. Tuy nhiên, tốt hơn cả là bạn phải loại khỏi đầu những hình ảnh và công việc trong ngày ra, cố gắng thực hiện theo các cách sau đây để giải quyết vấn đề khó ngủ của mình:

1. Hãy cố ngủ đủ thời gian cần thiết trong ngày (nếu bạn muốn dễ chịu nhất thì bạn phải ngủ đủ trong buổi tối). Mặc dù có thể có sự thay đổi, nhưng hầu hết mọi người đều cần ngủ 7 đến 8 giờ mỗi ngày. Khi bạn thiếu ngủ, bạn sẽ làm việc không hiệu quả và sẽ mệt mỏi suốt ngày, sức khỏe của bạn sẽ không được tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tới sự ngon miệng, ham muốn tình dục, cân nặng, bệnh đái tháo đường, kéo theo hệ thống miễn dịch và thậm chí cơ hội phát triển của bạn giảm xuống. Hãy nán lại trên giường của mình 15 phút mỗi ngày, trong suốt một tuần, lúc đó cơ thể bạn sẽ điều chỉnh để thích ứng với thói quen và bạn sẽ ngủ được nhiều hơn, thức dậy cảm thấy dễ chịu hơn vào buổi sáng.

2. Tạo không khí nhẹ nhàng trong phòng ngủ của bạn. Nếu phòng ngủ đầy những thứ dụng cụ của công việc, sách vở không đọc, báo, phòng bẩn… nó sẽ liên tục nhắc nhở bạn cần phải làm gì. Bỏ ra 15 phút mỗi ngày để dọn dẹp và làm cho phòng của bạn sạch sẽ hơn và bạn sẽ cảm thấy thư giãn sau mỗi ngày làm việc.

3. Sắp xếp giường ngủ của bạn vào buổi sáng. Giường ngủ ngăn nắp sẽ hấp dẫn hơn để đi vào giấc ngủ với những đồ ngủ nhẹ nhàng.

4. Chuẩn bị giường của bạn cho giấc ngủ và thói quen sinh hoạt tình dục. Điều đó cho phép suy nghĩ của bạn gắn bó với chiếc giường để nghỉ ngơi, thư giãn mỗi ngày. Xem ti vi, sử dụng máy tính, nói chuyện điện thoại và ăn một số thứ…

5. Tạo ra một buổi tối nhẹ nhàng, tắt máy tính, tắt ti vi và không trả lời điện thoại trong nhiều giờ trước khi bạn đi ngủ; chọn những hoạt động nhẹ nhàng; tắm nước ấm; đọc tạp chí hoặc tiểu thuyết; uống chè hoặc ăn bánh, uống sữa…

6. Giữ phòng ngủ của bạn mát mẻ vào buổi tối. Hầu hết mỗi người, 18 đến 20 độ nhiệt độ phòng cho phép nhiệt độ cơ thể của bạn khi đi ngủ.

7. Tránh uống cà phê vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối. Cà phê, chè, nước uống có ga, sôcôla và quà vặt có đường có thể làm cho bạn khó ngủ.

8. Tránh đi chơi về muộn. Tập thể dục làm cho bạn ngủ tốt nhưng đi chơi về quá muộn làm cho bạn thức trắng đêm. Tuy nhiên đi bộ sau khi ăn tối có thể làm cơ thể và suy nghĩ của bạn nhẹ nhàng hơn.

9. Tránh rượu và thức ăn có gia vị vào buổi tối muộn. Mặc dù sử dụng rượu trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ tốt nhưng bạn có thể sẽ thấp thỏm và thường thức dậy trước vài giờ, thức ăn có gia vị và một số thứ khác là nguyên nhân làm bạn thức giấc.

10. Nếu có bữa tiệc hay lễ kỷ niệm vào buổi tối, bạn sử dụng rượu và cocktail, hãy uống ít nước và giữ một chai nước bên cạnh giường. Trong trường hợp nếu bạn thức giấc, bạn sẽ không cần phải ra khỏi giường.

11. Hãy bỏ ra vài phút để lên lịch làm việc và chuẩn bị cho ngày tiếp theo. Điều này cho phép suy nghĩ của bạn biết được mọi thứ đã sẵn sàng và buổi sáng của bạn sẽ nhẹ nhàng và tốt hơn.

12. Giữ giấy và bút bên cạnh giường. Nếu như bạn thức vào giữa đêm và suy nghĩ của bạn lẫn lộn nhiều thứ bạn cần làm, cần phải hoàn thành, bạn hãy viết ra khi mà bạn lo lắng sáng mai sẽ quên, điều đó cho phép bạn trở lại giấc ngủ.

 13. Nếu bạn không ngủ sau 20 phút đi ngủ, bạn đi ra khỏi giường và tìm một nơi thư giãn để đọc sách. Bạn đừng sử dụng thiết bị công nghệ hoặc ti vi, làm những thứ để yêu cầu não làm việc, hoặc nhìn vào đồng hồ. Mọi thứ sẽ kích thích bạn và bạn sẽ tăng cảm giác bồn chồn, bạn hãy trở lại giường và sẽ ngủ càng sớm càng tốt.

 14. Bỏ hoặc giảm việc chợp mắt buổi trưa tối đa khoảng 30 phút, điều đó ảnh hưởng đến bạn, làm cho bạn ít khi đi ngủ sớm. Ngủ trưa quá muộn trong ngày hoặc quá dài cũng có thể làm bạn khó ngủ vào ban đêm.

 15. Đi ngủ và thức dậy đúng giờ hàng ngày sẽ không có vấn đề gì về thói quen ngủ trước đây của bạn. Càng nhắm mắt lâu, cơ thể của bạn sẽ càng thoải mái trong thời gian ngủ và sau nhiều giờ thức dậy. Đừng cố gắng bỏ phí giấc ngủ trong suốt tuần chỉ vì bạn đã ngủ suốt trong những ngày cuối tuần trước đó.

Hãy tìm cách giữ năng lượng theo một trong những cách trên đây ít nhất là một tuần. Vài tuần sau, bạn sẽ thấy nó trở thành thói quen thích thú. Chú ý trong trường hợp bạn không ngủ sớm hơn và ngủ nhiều hơn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu ngủ, hãy đi khám bác sĩ. Chứng mất ngủ kinh niên, ngủ thấp thỏm (sự khó thở là nguyên nhân làm cho giấc ngủ không yên), hoặc hội chứng chân đau (chân sưng ảnh hưởng đến việc cử động khi ngủ) và tất cả phải được chữa trị với sự giúp đỡ của chuyên khoa.

Với một số những thay đổi nhỏ trong thói quen của bạn và như thường lệ, bạn sẽ chú ý sự thay đổi lớn trong chất lượng giấc ngủ.Kết quả là, cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của Huffington Post, một tờ báo địa phương có uy tín của Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet