15 câu đố vui "hại não" về các loài cây

L.N (tổng hợp)

15 câu đố vui về các loài cây sau đây sẽ giúp bạn rèn luyện trí thông minh, khả năng quan sát và tưởng tượng cho trẻ em.

1. Cây gì gặp nóng tan mau
May chăng còn lại một thau nước đầy – Là cây gì?

Đáp án: Cây nước đá


2. Học thì giỏi, không đi thi
Ức tình với bạn ra đi ở chùa – Là cây gì?

Đáp án: Cây thông


3. Cây gì không lá không thân
Mình vàng không rễ ở gần nhà ta – Là cây gì?

Đáp án: Cây rơm

Cây rơm

4. Xưa kia tôi ở trên rừng
Người lên cắt gốc, buộc lưng quẩy về
Người giữ người đánh thỏa thuê
Bắt tôi chịu đủ mọi bề gió sương
Đã vậy người còn không thương
Treo thân dốc ngược trăm đường đắng cay – Là cây gì?

Đáp án: Cây tranh (dùng lợp nhà)


5. Mình vàng lại mặc áo xanh
Rủ nhau đi tắm ao làng mấy hôm
Tắm xong ốm nghén nằm ươn
Sinh ra đứa bé như con bạch xà – Là cây gì?

Đáp án: Cây giá đậu xanh


6. Cây gì thẳng tắp trước nhà
Trái ngon dành tặng riêng bà, bà ơi – Là cây gì?

Đáp án: Cây cau

7. Thần thần bút bút linh linh
Thiên văn địa lý tung hoành khắp nơi
Tứ thời đứng dậy chống trời
Già rồi thác xuống cho người làm ăn – Là cây gì?

Đáp án: Cây tre


8. Sinh ra từ một gốc
Tên bỗng chốc thành hai
Non: mang tên tuổi nhỏ
Già: sẽ làm chông gai – Là cây gì?

Đáp án: Cây măng, cây tre

9. Đầu rồng, đuôi phượng, ống tơ
Lấy đầu rồng nuôi nghiệp tổ tông
Vắt lấy nước cứu bàn dân thiên hạ – Là cây gì?

Đáp án: Cây mía

10. Tựa như cây trúc ngoài đồng
Trâu dòm thấy ngán, người trông thấy thèm – Là cây gì?

Đáp án: Cây mía


11. Mẹ không chồng nuôi con dưới gót
Con nhờ mẹ bóng mát tàn che
Đến khi vui thú thuyền bè
Con ơi ở lại, mẹ về quê hương – Là cây gì?

Đáp án: Cây chuối

12. Áo đơn áo kép
Đứng nép bờ ao
Gió thổi ào ào
Mà không động đậy – Là cây gì?

Đáp án: Cây chuối

13. Có cây mà chẳng có cành
Có quả để dành mà cúng tiên sư – Là cây gì?

Đáp án: Cây cau

14. Cây cao một trượng
Có vũng nước trong
Không có chim gì uống được – Là cây gì?

Đáp án: Cây dừa

15. Một năm có mười hai tháng
Một tháng có ba mươi ngày
Chọn một ngày trồng cây không rễ – Là cây gì?

Đáp án: Cây nêu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet