15 năm tới, Trái Đất sẽ rơi vào thời kỳ "tiểu băng hà"?

Hoàng Dung (lược dịch)

Dựa vào kết quả nghiên cứu chính xác chu kỳ mặt trời, các nhà khoa học Anh đưa ra cảnh báo Trái Đất có thể đối mặt với viễn cảnh rơi vào thời kỳ tiểu băng hà trong 15 năm tới.

Các nhà khoa học dự báo, tới năm 2030, hoạt động của mặt trời sẽ giảm khoảng 60%, tạo ra một thời kỳ tiểu băng hà.

Khoảng thời gian này, Trái Đất sẽ phải trải qua mùa đông vô cùng khắc nghiệt, cái lạnh đặc trưng. Thậm chí, tuyết sẽ rơi, sông đóng băng ở những khu vực chưa từng chứng kiến cảnh tượng này trước đây.

Ảnh minh hoạ

Tuyên bố mới này được các nhà khoa học đưa ra dựa trên một mô hình mới về hoạt động của mặt trời cho phép nghiên cứu, dự đoán cực kỳ chính xác về những thay đổi nhỏ của mặt trời.

Từ năm 1843, các nhà khoa học đã phát hiện sự thay đổi trong hoạt động của mặt trời theo các chu kỳ từ 10 đến 12 năm. Tuy vậy, tất cả các mô hình không giải thích đầy đủ biến động của mỗi chu kỳ cũng như giữa các chu kỳ.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn khẳng định rằng hoạt động năng lượng mặt trời phụ thuộc vào sự thay đổi của dòng chất lỏng sâu dưới bề mặt hành tinh này.

Nghiên cứu mới này do Giáo sư Valentina Zharkova, Đại học Northumbria, Newcastle upon Tyne, Anh dẫn đầu. Ông cùng nhóm tác giả đã chứng minh rằng sự biến đổi trong hoạt động của Mặt trời được gây ra bởi hai quá trình phát điện - một nằm sâu trong vùng đối lưu của mặt trời và một gần bề mặt của nó.

Nhóm đã phân tích ba chu kỳ hoạt động mặt trời trong giai đoạn 1976-2008. Họ nghiên cứu hoạt động từ trường của mặt trời bằng cách sử dụng kỹ thuật phân tích thành phần chính của từ trường quan sát được từ Solar Observatory Wilcox ở California.

Các nhà khoa học phát hiện ra sóng điện từ ở hai lớp khác nhau bên trong mặt trời. Có sự biến động liên tục giữa hai phần bắc và nam của Mặt trời.

Giáo sư Zharkova nói: "Cặp sóng điện từ chúng tôi phát hiện được đều có tần số khoảng 11 năm. Tuy nhiên vẫn có sự khác nhau không lớn giữa hai tần số và chúng được bù đắp trong thời gian".

Bằng cách so sánh các sóng từ này với dữ liệu thực về chu kỳ hiện tại của mặt trời, nhóm nghiên cứu có thể dự đoán chính xác đến 97%.

Mô hình mới cho thấy hoạt động năng lượng mặt trời giảm 60% vào năm 2030. Trong khi đó, 2 chu kỳ tiếp theo đây của mặt trời, chu kỳ 25 và 26, sẽ có sự sụt giảm đáng kể hoạt động của mặt trời. Đặc biệt là ở trong chu kỳ 26 sẽ kéo dài từ 2030 đến 2040.

Giáo sư Zharkova nói: "Trong chu kỳ 26, hai sóng sẽ giống hệt nhau, đạt đỉnh cùng lúc nhưng ở đối diện nhau. Sự tương tác của chúng sẽ làm phá vỡ hoặc gần như triêt tiêu năng lượng lẫn nhau".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet