15 nghìn cuộc gọi tư vấn cai nghiện thuốc lá thành công

Phương Thúy

Theo GS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – Giám đốc trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai đội ngũ bác sĩ và tư vấn viên của tổng đài hỗ trợ cai nghiện thuốc lá luôn nhiệt tình với người bệnh.
Tổng đài cai nghiện thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai

15 nghìn cuộc gọi tư vấn

Trong căn phòng nhỏ của trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai các tổng đài viên vừa là nhân viên tư vấn vừa là bác sĩ luôn túc trực để sẵn sàng tiếp nhận các cuộc gọi từ khách hàng để giải đáp, tư vấn.

Tuy nhiên, khách hàng của họ đặc biệt bởi đây là những người nghiện thuốc lá.
Trước tình hình bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng và thuốc lá là những thủ phạm đứng đầu trong khi đó có tới 45 % nam giới trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc lá. Và thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư đặc biệt là ung thư phổi.

Trước tình hình đó, ngày 16/9/2015: thành lập tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí tại Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai. Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí: với số điện thoại 1800 6606. Thời gian làm việc: 8:00 đến 22:00 các ngày trong tuần (Cả thứ 7, CN, trừ ngày nghỉ lễ).

Đội ngũ 14 tư vấn viên - tốt nghiệp từ các trường đại học Y khoa hàng đầu tại Việt Nam được đào tạo chyên sâu và có chứng chỉ về tư vấn cai nhiện thuốc lá. Bên cạnh đó Trung tâm triển khai phòng tư vấn và hõ trợ cai nghiện thuốc lá tại trung tâm hô hấp với đội ngũ các bác sỹ được đào tạo có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tốt, nhiệt tình trong công tác điều trị nghiện thuốc lá.

Kết quả hoạt động cai nghiện thuốc lá đến tháng 11/7/2017, GS Châu cho biết trong tổng số gần 15.000 cuộc gọi đến đã tư vấn thành công 9.520 cuộc và gọi lại được 832 đối tượng. Bệnh viện Bạch Mai tiến hành đánh giá hiệu quả sau 10 tháng hoạt động, trên 1.648 đầu số chúng tôi gọi lại, chỉ có 469 người trả lời (28,4%), tỷ lệ bỏ thuốc tại thời điểm điều tra là 31,3%/ trên 469 người. Bệnh nhân đến phòng tư vấn trực tiếp: 278
Bệnh nhân được tư vấn tại Khoa, phòng bệnh viện: 232 tromg đó chủ yếu tại trung tâm hô hấp.

Nhu cầu cai nghiện lớn

Qua gần hai năm hoạt động, tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai đã được hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện tối đa của Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá và Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đội ngũ bác sỹ và tư vấn viên hợp tác nhiệt tình và có trình độ chuyên môn.

Thực tế, GS Châu cho biết Bệnh viện Bạch Mai với số lượng bệnh nhân đông; khả năng triển khai để người nghiện thuốc biết và có cơ hội tiếp cận dịch vụ.

Trong khi đó, nhu cầu cai nghiện thuốc lá ở Việt Nam cao: Theo GATS 2015: Số liệu ghi nhận tại Việt Nam - tỷ lệ người hút thuốc đã cố gắng bỏ thuốc trong 12 tháng qua chiếm 39,6%; 50,2% người đang hútthuốc cho biết họ có kế hoạch bỏ thuốc lá trong tháng tới tính từ thời điểm phỏng vấn.. Nghiên cứu về nhu cầu cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai (năm 2016): 275 người đã từng hút có 81,8% đã từng cố gắng bỏ thuốc.

Tuy nhiên, hiện nay việc tư vấn cai nghiện thuốc là còn đối diện với nhiều khó khăn như điều trị nghiện thuốc lá là lĩnh vực mới, nghiện thuốc lá rất khó khăn trong điều trị, tỷ lệ tái nghiện rất cao, chưa có thuốc hỗ trợ cai nghiện được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Ngoài ra, trong chính đội ngũ cán bộ y tế chưa thực sự quan tâm và chưa có nhiều kinh nghiệm trong điều trị nghiện thuốc lá Hoạt động quảng bá về Phòng - Tổng đài tư vấn chưa liên tục do vậy tỷ lệ tiếp cận dịch vụ chưa cao.

Theo GS Châu trong thời gian tới, tổng đài cai nghiện thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai duy trì và phát triển hoạt động tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện và truyền thông về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, các phương pháp cai nghiện thuốc lá và quảng bá cho phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Đào tạo để nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại Bệnh viện và 63 tỉnh/thành phố về tư vấn cai nghiện thuốc lá. Triển khai các nghiên cứu đánh giá về thuốc lá và các bệnh tật liên quan đến thuốc lá.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet