16 ca tử vong do sốt xuất huyết, báo động tình trạng dịch biến đổi phức tạp

An Nhiên

Bộ Y tế nhận định, tình hình sốt xuất huyết năm 2015 sẽ tăng cao nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.
Phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết

Theo Viện Pasteur TP.HCM, bệnh sốt xuất huyết trong năm 2015 có nguy cơ gia tăng mạnh. Tính từ đầu năm đến nay, tại các tỉnh phía Nam đã có 22.185 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 54% so với năm 2014. Đặc biệt đã có 16 người tử vong do sốt xuất huyết.

Hiện nay, một số tỉnh phía Nam đã trở thành “điểm nóng” về bệnh sốt xuất huyết với số ca mắc tăng 50% như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM… nơi có nhiều khu công nghiệp, người dân trọ đông, nhà ở chật chội và có nhiều bình, dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Là nơi tiếp nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết từ các tỉnh phía Nam, trước tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp, Sở Y tế TP.HCM đã ra văn bản gửi tất cả các bệnh viện và các phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố về việc kiểm soát vecto truyền bệnh tại các bệnh viện. Theo đó, các bệnh viện có điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết được xem là những điểm có nguy cơ cao có thể lây lan dịch bệnh cho thân nhân, bệnh nhân khác. Do đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện phải xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm soát nguồn lây truyền bệnh.

Các bệnh viện phải chủ động tìm, diệt lăng quăng, muỗi ngay trong bệnh viện. Bên cạnh đó, thông qua sự giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng, nếu bệnh viện nào vi phạm, vẫn còn tình trạng lăng quăng thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 176/2013/NĐ/CP của Chính phủ với mức phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet