16 nước châu Âu mong mỏi kí thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, Đức cùng 15 quốc gia châu Âu khác đang thúc đẩy một thỏa thuận về kiểm soát vũ khí mới với Nga nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Âu khi Nga - châu Âu đang căng thẳng.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt Die hôm 25/11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh: "An ninh châu Âu đang gặp nguy hiểm. Mối quan hệ với Nga càng khó khăn chúng ta càng cần đối thoại nhiều hơn”.

Ông Steinmeier đã lần đầu tiên kêu gọi kí kết thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới trên với Nga hồi tháng Tám nhằm tránh leo thang căng thẳng ở châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

15 quốc gia khác mong muốn kí thỏa thuận mới với Nga đều thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) gồm Pháp, Ý, Áo, Bỉ, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy, Romania, Thụy Điển, Slovakia , Bulgaria và Bồ Đào Nha.

Nhóm này dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố chung vào ngày hôm nay (25/11) và sẽ nhóm họp lại lần nữa bên lề hội nghị cấp bộ trưởng OSCE vào ngày 8-9/12 tới tại Hamburg (Đức).

Ngoài ra, ông Steinmeier lên án việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và tiếp tục cáo buộc Moscow đang hỗ trợ cho quân ly khai ở miền đông Ukraine. Ông cho rằng những hành động đó đã làm suy yếu lòng tin giữa Nga và châu Âu được gây dựng trong nhiều thập kỉ qua, dẫn đến nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông nói: "Chúng tôi có trách nhiệm không để cho “một hòn đá” nào hủy hoại những nỗ lực tăng cường an ninh và hòa bình”.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận trên bởi cho rằng Moscow đang không tuân thủ cả các thỏa thuận và hiệp ước tương tự hiện tại.

Ông Steinmeier thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD). Ông có khả năng sẽ trở thành Tổng thống Đức vào năm tới. SPD có lập trường mềm mỏng hơn về Nga so với đảng bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel.

Hồi tháng Sáu, ông Steinmeier đã bị các quan chức Mỹ và NATO chỉ trích khi cảnh báo rằng các cuộc diễn tập quân sự của phương Tây ở Đông Âu đang phản tác dụng, gây căng thẳng thêm với Nga bởi chúng giống như các cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào nước Nga.

Ông nói: “Người nào tin rằng một cuộc diễu binh xe tăng ở biên giới phía Đông của NATO sẽ mang lại hòa bình cho châu Âu thì người đó đã nhầm. NATO đáng lẽ không được tạo điều kiện để gây ra xung đột với Nga”.

Hiện châu Âu đang rất quan tâm đến quan điểm của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump về mối quan hệ với Nga và cả việc ông nói sẽ giảm, thậm chí bỏ việc bảo vệ các đồng minh NATO.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet