1/8: CSGT truy xe vi phạm giao thông từ clip lên án của người dân

Tiến Dũng

Từ ngày 1/8, người dân có quyền ghi lại hình ảnh người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm để báo cảnh sát làm căn cứ xác minh, xử phạt. Từ hình ảnh của người dân cung cấp, công an xử phạt theo Nghị định 46 nếu đúng sự thật.

Nghị định 46 có hiệu lực từ 1/8, quy định tăng mức phạt tiền với 194 hành vi vi phạm giao thông gồm 153 hành vi trên đường bộ và 41 hành vi trên đường sắt. Theo đó, lực lượng CSGT cũng có quyền xử lý người tham gia giao thông vi phạm giao qua hình ảnh do người dân có thể ghi hình các trường hợp vi phạm và gửi đến cơ quan công an.

Người vi phạm giao thông được CSGT cho xem qua hình ảnh camera.

Một lãnh đạo Phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an TP Hà Nội vừa xác nhận với PV Infonet rằng, bắt đầu từ ngày 1/8, lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội sẽ áp dụng hình thức xử lý vi phạm với người tham gia giao thông vi phạm theo Nghị định 46 thay cho quy định cũ. Không chỉ lực lượng CSGT Hà Nội xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm theo Nghị định 46 mà cả nước cũng áp dụng theo nghị định này.

Các chiến sĩ CSGT tiến hành xử lý người vi phạm giao thông qua hình ảnh.

Nói về việc người dân cung cấp hình ảnh những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cho cảnh sát,  vị lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phân tích: “Người tham gia giao thông cung cấp hình ảnh người vi phạm thì trước tiên họ là người chấp hành giao thông tốt và họ mong muốn khi ra đường an toàn hơn, nên chúng tôi khuyến khích những người chấp hành tốt luật giao thông vậy.

Việc người cung cấp hình ảnh vi phạm của người khác điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ được lấy làm căn cứ xác minh và xử lý người vi phạm theo Nghị định 46. Đây là biện pháp tích cực, không những tăng tính giám sát của người dân trên đường mà còn nâng cao ý thức của người tham gia giao thông".

Vị này giải thích thêm, luật đã quy định mọi người dân đều có trách nhiệm giám sát, tố giác vi phạm. Trước thực trạng ý thức tham gia giao thông của nhiều người chưa tốt, việc lên án, tố giác vi phạm là rất cần thiết để góp phần thay đổi. Trước khi Nghị định 46 có hiệu lực, hình ảnh người dân cung cấp về vi phạm giao thông đã được cảnh sát tại nhiều địa phương coi là cơ sở xác minh và xử phạt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet