18 vật dụng quanh bạn bẩn hơn bồn cầu vệ sinh

Hoàng Dung (lược dịch)

Bàn chải đánh răng, miếng giẻ rửa bát, công tắc đèn hay tiền, những vật dụng ai cũng cầm hằng ngày nhưng chứa rất nhiều vi khuẩn, thậm chí còn bẩn hơn bồn cầu.

Điện thoại di động

Lần cuối bạn lau chùi điện thoại của bạn là khi nào? Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tiết lộ lượng vi khuẩn ẩn trốn ở thiết bị này cao gấp 10 lần ở bồn cầu, trong đó có cả khuẩn tụ cầu. Số liệu thu thập được cho thấy khoảng 75% dân số Anh vẫn có thói quen vừa dùng điện thoại vừa sử dụng bồn cầu.

Máy tính bảng

Tương tự điện thoại di động, máy tính bảng cũng là thiết bị trong gia đình chứa một lượng lớn vi khuẩn. Có hơn 30 vi khuẩn các loại cư trú nơi đây.

Bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính chứa nhiều vi khuẩn hơn bồn cầu vệ sinh gấp 5 lần. Do vậy, nếu phải làm việc thường xuyên với máy tính, bạn nên vệ sinh bàn phím kỹ càng sau khi sử dụng.

Lồng máy giặt

Mỗi khi cho quần áo bẩn vào máy giặt, khoảng 10 triệu vi khuẩn E. coli đã nhanh chóng bám vào thiết bị. Do vậy, sau một thời gian sử dụng, chúng ta nên vệ sinh lồng giặt cẩn thận.

Khăn tắm

Thông thường vi khuẩn cần đến 3 yếu tố để tồn tại: vật liệu hữu cơ, môi trường nóng và ẩm ướt. Khăn tắm, khăn mặt là nơi hội tụ đầy đủ 3 yếu tố như vậy.

Khăn tắm, khắn mặt là nơi cư trú của nhiều tế bào da chết, thường xuyên ẩm ướt do để trong nhà tắm. Do vậy, nên giặt lại thật sạch các loại khăn trong nhà tắm hàng tuần.

Bàn chải đánh răng

Nghiên cứu các nhà khoa học ở trường Đại học New York chỉ ra rằng bàn chải đánh răng chứa nhiều vi khuẩn gấp 6 lần bồn cầu. Việc cất giữ bàn chải ở môi trường ẩm ướt, làm cho vi khuẩn có cơ hội phát triển.

Chuyên gia nha khoa khuyến cáo, để đảm bảo bàn chải đánh răng sạch sẽ, nên thay đổi bàn chải 3 tháng/lần hoặc kịp thời khử trùng bàn chải cũ.

Vòi nước

Nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn trú ngụ ở vòi nước nhiều gấp 21 lần ở bồn cầu. Trong đó, vòi nước ở nhà bếp là nơi bẩn hơn cả, chúng nhiều gấp 44 lần vi khuẩn ở bồn cầu.

Miếng rửa bát

Các nhà nghiên cứu ở Arizona, Mỹ tiến hành thí nghiệm trên 1.000 miếng giẻ rửa bát đã phát hiện ra rằng 10% trong số đó chứa lượng vi khuẩn salmonella độc hại. Trong mỗi mét vuông, vi khuẩn gấp 400 lần ở bồn cầu.

Công tắc đèn

Ngay những công tắc đèn trong nhà bạn đã chứa rất nhiều vi khuẩn. Vật dụng này ở nơi công cộng thậm chí còn nhiều vi khuẩn hơn. Vì vậy, nhớ lau chùi chúng thường xuyên.

Tiền

Tiền hay những chiếc thẻ ATM, thẻ tín dụng là nơi trú ẩn lý tưởng của vô số vi khuẩn. Ước tính mỗi tờ tiền có tới 200.000 vi khuẩn các loại.

Máy rút tiền

Các máy rút tiền thông thường ít khi, thậm chí không bao giờ được chùi rửa. Trung bình, mỗi nút nhỏ trên máy có chứa tới 1.200 vi khuẩn. Do đó, mỗi lần rút tiền, riêng việc nhập mã pin bạn đã có thể tiếp xúc với hơn 5.000 con vi khuẩn nguy hiểm.

Vô lăng

Ước tính, vô lăng xe hơi có chứa lượng vi khuẩn rất lớn, gấp khoảng 5 lần bồn cầu vệ sinh. Để bảo vệ sức khỏe, ngoài việc rửa xe, bạn nên thường xuyên lau dọn nội thất xe.

Thực đơn nhà hàng

Bạn nên cân nhắc mỗi khi cầm đến thực đơn ở các nhà hàng. Ước tính, lượng vi khuẩn ấn trú ở mỗi quyển thực đơn gấp 100 lần ở bồn cầu.

Xe đẩy hàng ở siêu thị

Có tới hàng trăm người cầm nắm xe đẩy ở siêu thị mỗi ngày. Hàng trăm món thực phẩm chất lên xe, do vậy lượng vi khuẩn ở những chiếc xe này là rất lớn.

Nút ấn thang máy

Theo các nhà khoa học ở Đại học Toronto, có đến 97% nút ấn trong thang máy là nơi trú ẩn của hàng triệu loại vi khuẩn. Ước tính, lượng vi khuẩn ở đây cao gấp 40 lần ở bồn cầu vệ sinh.

Túi xách

Trung bình, mỗi chiếc túi sách có chứa lượng vi khuẩn nhiều gấp 3 lần ở bồn cầu. Trong đó, vị trí tay cầm chứa nhiều vi khuẩn nhất, sau đó là thỏi son trong túi của các chị em.

Tấm thảm

Thảm chùi chân là một trong những vật dụng gia đình chứa nhiều vi khuẩn nhất, gấp tới 700 lần so với bồn cầu. Nơi đó chứa nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh như E.coli, salmonella gây gộc cho thực phẩm, hay khuẩn tụ cầu.

Thớt

Các loại thịt sống thường chứa vô vàn vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Arizona công bố rằng trung bình, vi khuẩn trên bề mặt thớt nhiều gấp 200 lần so với bồn cầu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet