2 Bộ ký thông tư liên tịch, thống nhất xử lý tên miền vi phạm sở hữu trí tuệ

Bình Minh

Nhằm khắc phục sự thiếu thống nhất trong xử lý thu hồi tên miền vi phạm sở hữu trí tuệ, 2 Bộ TT&TT và Khoa học & Công nghệ đã ký Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Lễ ký Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ vừa được Bộ TT&TT cùng Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp tổ chức sáng nay, 8/6/2016, tại Hà Nội.

Tới dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Quốc Khánh, cùng đại diện của các cơ quan liên quan thuộc hai Bộ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của Thông tư liên tịch này trong bối cảnh Hiệp định TPP sắp có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ do Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ xây dựng với sự tham gia đóng góp ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan và đặc biệt là sự góp ý của các luật sư. Đây là văn bản quan trọng đảm bảo công tác thực thi xử lý vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

“Thông tư liên tịch được xây dựng nhằm cụ thể hóa quy trình phối hợp nhằm giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ của các chủ thể đăng ký và sử dụng tên miền có hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đang được bảo hộ, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ trên các trang thông tin điện tử”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Quốc Khánh lưu ý: “Hiện trạng xâm phạm quyền sở hữu trên mạng liên quan đến tên miền ngày càng gia tăng. Nhưng việc xử lý vẫn không được nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm túc thực hiện. Khi chuyển sang cơ quan chức năng để thu hồi tên miền thì chưa có sự phối hợp hiệu quả.

Sau khi Thông tư liên tịch có hiệu lực, cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm, cơ quan quản lý tên miền và nhà sở hữu tên miền sẽ có sự phối hợp hiệu quả hơn trong trình tự thủ tục xử lý tên miền vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Thông tư liên tịch sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng trong việc xử lý vi phạm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân sử dụng tên miền, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Thời gian tới, khi Hiệp định TPP có hiệu lực, để chuẩn bị thực hiện các cam kết, Bộ Khoa học & Công nghệ sẽ rà soát sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật. Một trong những vấn đề mới sẽ được tập trung triển khai là tăng cường biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường mạng”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cùng Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Quốc Khánh thực hiện việc ký kết.

Được biết, Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ gồm 4 chương với 16 điều. Trong đó hướng dẫn rõ trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc thay đổi thông tin tên miền, buộc trả lại tên miền hoặc thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ đối với chủ thể sử dụng tên miền ".vn" vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử (website) đi kèm theo tên miền với dụng ý xấu như bôi nhọ, nói xấu, gây ảnh hưởng xấu, phản cảm, hoặc chào bán sản phẩm, hàng hóa vi phạm, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thông tư cũng xác định rõ cơ chế phối hợp khi xử lý vi phạm hành chính đối với tên miền vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ để giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến thẩm quyền quản lý của Bộ TT&TT và Bộ Khoa học & Công nghệ.

Việc phối hợp được thực hiện trên cơ sở các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xử lý tên miền vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ độc lập, tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Đồng thời có thể tham vấn ý kiến của cơ quan quản lý tên miền để đảm bảo việc xử lý của các cơ quan chức năng đúng người, đúng việc và có tính khả thi cao.

Thông tư liên tịch nêu trên được 2 Bộ phối hợp xây dựng nhằm triển khai thực hiện quy định tại Điều 35 Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet