2 Bộ trưởng của Bỉ xin từ chức sau vụ khủng bố Brussels

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 24/3, tờ Financial Times (Anh) dẫn tin từ truyền thông Bỉ cho hay, hai bộ trưởng của Bỉ chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Charles Michel nhưng cả hai đều bị từ chối.

Theo đó, Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon và Bộ trưởng Tư pháp Koen Geens đã xin từ chức trong một cuộc họp nội các chính phủ vào sáng ngày 24/3.

Một nạn nhân bị thương trong vụ khủng bố ở Brussels đang được sơ cứu.

Hai bộ trưởng trên từ chức trong bối cảnh chính phủ đang phải đối mặt với câu hỏi mới rằng có phải Bỉ đã phớt lờ các cảnh báo từ Thổ Nhĩ Kỳ về Ibrahim El Bakraoui, một trong những kẻ đánh bom liều chết hôm 22/3 tại Brussels hay không.

Reuters đưa tin, hôm 23/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Ibrahim từng bị giam ở tỉnh Gaziantep miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria và sau đó bị trục xuất sang Hà Lan. Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho nhà chức trách Hà Lan và Bỉ.

Trong khi đó, cho tới thời điểm này, cảnh sát Bỉ đã xác định được 4 nghi phạm và đang truy lùng nghi phạm thứ tư trong các vụ tấn công Brussels hay nghi phạm thứ ba đánh bom ở sân bay, người mang theo va li chứa bom nhưng quả bom không nổ.

Theo tờ Guardian, trong khi Khalid el-Bakraoui đánh bom ở ga tàu điện ngầm Maelbeek, anh trai hắn Ibrahim El Bakraoui cùng Najim Laachraoui và một nghi phạm khác đánh bom ở sân bay Brussels.

Ibrahim và Khalid el-Bakraoui đều đã chết khi đánh bom tự sát. Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về Najim Laachraoui. Trước đó có nhiều báo đưa tin rằng, Najim Laachraoui đã trốn thoát và sau đó bị bắt nhưng tin này đã bị các nhà chức trách Bỉ phủ nhận.

Trong khi đó, hãng thông tấn Belga của Bỉ vừa cho hay, các nhà chức trách đã bắt được 6 người liên quan đến vụ đánh bom.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Financial Times (FT), tờ báo về kinh doanh quốc tế, được xuất bản hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới. Lượng phát hành trên toàn cầu của FT đạt 390.121 bản. Tính cả trang web FT.com, trung bình một ngày có 1,9 triệu lượt đọc FT trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet