2 người tử vong, dừng toàn quốc một thuốc kháng sinh

Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng phụ đã ghi nhận 300 trường hợp phản ứng có hại với hoạt chất Cefotaxim 1g, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa thông báo tạm ngừng việc mua, bán và sử dụng trên toàn quốc đối với thuốc Tarcefoksym dạng bào chế bột pha tiêm (hoạt chất Cefotaxim 1g/lọ), SĐK VN-18105-14 và VN-6089-08, do công ty Tarchomin Pharmaceutical Works Polfa S.A. của Ba Lan sản xuất và đăng ký.

Cục Quản lý Dược dẫn báo cáo của Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc cho biết, chỉ trong 4 tháng đầu năm nay đã ghi nhận 300 trường hợp có phản ứng có hại nghi ngờ liên quan đến hoạt chất Cefotaxim trong 4 tháng đầu năm 2016.

Trong đó thuốc Tarcefoksym (hoạt chất Cefotaxim 1g); SĐK VN-18105-14 của công ty Tarchomin Pharmaceutical được báo cáo với tỷ lệ phản ứng có hại cao nhất lên tới 13,4% (tương ứng 43 trường hợp trong 26 lô khác nhau).

Nhiều nhất là 2 lô 1101015 và 1081115 với 4 báo cáo cho mỗi lô, trong đó mỗi lô có 01 trường hợp tử vong.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM khẩn trương lấy mẫu và kiểm tra chất lượng thuốc Tarcefoksym trong 2 lô nói trên để báo cáo về Cục.

Kháng sinh Tarcefoksym (hoạt chất Cefotaxim 1g) là kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, chỉ định dùng trong nhiễm khuẩn đường niệu-sinh dục, viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật...

Minh Anh/Nguồn VNN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet