2 triệu người tử vong mỗi năm do thực phẩm bẩn

Ngô Huyền

Đây là số liệu được đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) tại Việt Nam công bố tại buổi lễ hưởng ứng ngày sức khỏe thế giới ( 7/4) do Bộ Y tế phối hợp với WHO tổ chức vào sáng 7/4.

Theo ông Jeffery Kobza, quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam thì các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã lấy đi sinh mạng của khoảng 2 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. 
Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam và Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) thưởng thức phở sạch

Thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại, là nguyên nhân của hơn 200 bệnh – từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư.

“Thực phẩm không an toàn tạo ra một vòng luẩn quẩn của bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em và người già. Những ví dụ về thực phẩm không an toàn bao gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và không được nấu chín kỹ, trái cây và rau quả bị nhiễm phân, và các loài có vỏ từ biển chứa các độc tố sinh học” - ông Jeffery Kobza nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, trong năm 2014, trên cả nước đã xảy ra 194 vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 5000 người bị ngộ độc, 80% trong số đó phải nhập viện và 43 trường hợp bị tử vong.

Ông Phong cũng thừa nhận, đảm bảo an toàn thực phẩm tại Việt Nam là một thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh của đất nước.

Những căn bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã cản trở  sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe, và gây tổn hại cho nền kinh tế, lĩnh vực du lịch và thương mại quốc gia. Chuỗi cung cấp thực phẩm càng ngày càng chạy qua nhiều biên giới quốc gia, do đó, việc phối hợp giữa Việt Nam và các nước láng giềng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các cơ hội xuất khẩu bị đánh mất, việc phải đóng cửa các doanh nghiệp và mất đi uy tín trên thế giới đã ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế. Bên cạnh đó, những chi phí không nhìn thấy được đối với nền kinh tế Việt Nam do không được tham gia vào các hoạt động, hiện tượng năng lực sản xuất bị suy giảm và thu nhập của nhóm dân cư nghèo nhất bị giảm sút có thể trở nên rất lớn.

Nhân dịp này, WHO kêu gọi, đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm của tất cả người tiêu dùng và nhà sản xuất trong chuỗi liên tục của thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn”. Các nhà sản xuất, các nhà chế biến và người kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh trong khi người tiêu dùng cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, WHO cũng đưa ra bí quyết năm chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn gồm: Giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; Bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; và sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.

Trong khuôn khổ buổi lễ, BTC còn tổ chức buổi trình diễn chế biến phở theo 5 bước mà WHO khuyến cáo, đồng thời khách tham dự sẽ được thưởng thức một tô phở sạch miễn phí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet