20 nước tham gia chuỗi cung cấp vật liệu chế tạo bom cho IS

Tuệ Minh (lược dịch)

Một tổ chức nghiên cứu vũ trang London tiết lộ, phiến quân IS đã mua một lượng lớn thành phần để tạp nên các thiết bị nổ tự tạo (IED) chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Theo tổ chức Nghiên cứu Vũ khí Xung đột (CAR) có trụ sở ở London, “Khoảng cách gần là lý do tại sao nhiều công ty ở Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào đường dây cung cấp các thành phần để IS chế tạo bom. Cả Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đều sở hữu lĩnh vực nông nghiệp và khai thác mỏ lớn, vì vậy các hóa chất và vật liệu thuốc nổ được sử dụng một cách rộng rãi”.

IS chế tạo IED ở quy mô “bán công nghiệp”, sử dụng cả các thành phần thiết bị công nghiệp vốn được quản lý chặt chẽ cùng với các vật liệu thông thường như hóa chất phân bón và điện thoại di động. 

IS mua vật liệu chế tạo các thiết bị nổ và bom từ 20 quốc gia.

Theo báo cáo của CAR, 51 công ty ở 20 quốc gia khác nhau có liên quan đến việc cung cấp những thành phần chế tạo thuốc nổ, bom cho tổ chức khủng bố IS. Nghiên cứu tiến hành theo sự ủy nhiệm của EU trong 20 tháng đã khuyến cáo rằng các chính phủ cũng như doanh nghiệp cần tăng cường theo dõi dòng chảy của các loại hóa chất, dây cáp và các vật liệu chế dùng để chế tạo bom khác.

Tổng cộng có 13 công ty Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chuỗi cung ứng, nhiều nhất trong số các quốc gia liên quan; Ấn Độ xếp thứ 2 với 7 doanh nghiệp.

“Với 13 công ty liên quan đến đường dây trên, Thổ Nhĩ Kỳ là một nguồn cung quan trọng nhất, góp phần tiếp tay cho IS chế tạo bom để thực hiện những vụ khủng bố ở nhiều nơi trên thế giới”, báo cáo  viết.

Ngoài ra, Ấn Độ, Các tiểu Vương quốc Ả Rập, Mỹ, Romania và Nhật Bản cũng nằm trong danh sách các nước sở hữu những vật chất mà IS sử dụng để chế tạo bom. Các nhà sản xuất những vật liệu trên có thể không biết điểm đến cuối cùng của chúng bởi các chuỗi cung cấp hàng còn qua rất nhiều trung gian.

Việc bán các vật liệu rất rẻ và sẵn có này ít bị giám sát hơn là mua bán vũ khí, thậm chí có nhiều vật liệu còn không cần đến giấy phép xuất khẩu.

Nghiên cứu khẳng định rằng IS có thể mua được một số thiết bị trong thời gian chỉ khoảng 1 tháng sau khi những thiết bị đó được cung cấp một cách hợp pháp tới địa phương. Điều này cho thấy sự lỏng lẻo trong việc giám sát chuỗi cung ứng những vật liệu có thể được dùng để chế tạo bom.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet