20 phòng khám, khoa vệ tinh của 10 bệnh viện lớn hoạt động tại BV huyện Củ Chi

An Nhiên

Sau buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tại huyện Củ Chi, sáng 29/4, Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với UBND huyện Củ Chi ký kết triển khai hoạt động 7 khoa vệ tinh và 13 phòng khám vệ tinh của các bệnh viện thành phố tại BV huyện Củ Chi

BS Cù Tiến Dũng, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi cho biết, từ khi thành lập đến nay (tiền thân là Bệnh viện An Nhơn Tây), bệnh viện luôn hoạt động trong điều kiện khó khăn về trang thiết bị vật chất, đặc biệt là thiếu hụt đội ngũ bác sĩ mặc dù đã được đầu tư xây mới với quy mô 300 giường bệnh. 

Với đề án luân phiên bác sĩ, đặc biệt là việc triển khai các khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh của các bệnh viện thành phố tại Bệnh viện huyện Củ Chi sẽ là cơ hội lớn cho bệnh viện trong việc bổ sung nguồn nhân lực để bệnh viện đạt được mục tiêu là bệnh viện hạng 2 hoàn chỉnh sau năm 2020.

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trong giai đoạn đầu, Sở Y tế cử 40 bác sĩ từ các bệnh viện thành phố hỗ trợ đảm bảo hoạt động khám bệnh, chữa bệnh 24/24 giờ cho người dân; đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện huyện Củ Chi về các chuyên khoa: Nội, ngoại, sản, nhi, y học cổ truyền - phục hồi chức năng, liên chuyên khoa Mắt - Răng hàm mặt - Tai mũi họng và cấp cứu - hồi sức tích cực. 

Ngoài ra, tùy theo mô hình bệnh tật tại huyện Củ Chi, các bệnh viện tuyến thành phố sẽ tăng cường hỗ trợ trang thiết bị cho Bệnh viện huyện Củ Chi đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe của người dân.

Đợt này, 10 bệnh viện của thành phố: Nhi đồng 1, Nhân dân Gia Định, Từ Dũ, Bình Dân, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Mắt, Da liễu, Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp và Đa khoa khu vực Củ Chi tham gia hỗ trợ hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân cho Bệnh viện huyện Củ Chi.

Các phòng khám vệ tinh bắt đầu hoạt động sáng 29/4

Theo đó, kể từ ngày 29/4, 13 phòng khám vệ tinh sẽ bắt đầu hoạt động với 2 phòng khám nhi, 4 phòng khám nội và phòng khám cho mỗi chuyên khoa sản, ngoại, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, da liễu, phục hồi chức năng.

Bắt đầu từ ngày 4/5, 7 khoa vệ tinh nội, ngoại, sản, nhi, y học cổ truyền - phục hồi chức năng, liên chuyên khoa Mắt - Răng hàm mặt - Tai mũi họng và cấp cứu - hồi sức tích cực của các bệnh viện thành phố tại Bệnh viện huyện Củ Chi cũng đi vào hoạt động.

Trong thời gian chờ trang thiết bị của gói thầu Bệnh viện huyện Củ Chi, 10 bệnh viện lớn sẽ đưa trang thiết bị của bệnh viện mình đến để hoạt động trước nhằm đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân huyện Củ Chi và các tỉnh lân cận.

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, Sở Y tế sẽ tích cực trong công tác luân chuyển bác sĩ, chuyển giao kỹ thuật để đến năm 2018, Bệnh viện huyện Củ Chi phải đạt hạng 2 và đến 2020 đạt bệnh viện hạng 1 với quy mô 500 giường bệnh.

Việc triển khai khoa vệ tinh của các bệnh viện thành phố tại Bệnh viện huyện Củ Chi sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện thành phố, đồng thời tạo điều kiện cho người dân địa phương được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao. 

Ông Nguyễn Văn Tràng, người dân xã An Nhơn Tây cho biết, người dân không ai muốn phải đi xa, lên thành phố để khám bệnh, vì thế ông rất phấn khởi, hy vọng bà con nghèo khổ sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn tại bệnh viện này.

Để tăng cường đảm bảo nguồn nhân lực cho y tế cơ sở trong thời gian tới, Sở Y tế TPHCM sẽ phối hợp với ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục đẩy mạnh chương trình luân phiên bác sĩ trẻ sau tốt nghiệp (có chứng chỉ hành nghề) về tham gia công tác khám, chữa bệnh ở những bệnh viện tuyến quận huyện có khó khăn về nhân lực. 

Đồng thời, Sở Y tế cũng sẽ đề xuất UBND TPHCM xem xét, hỗ trợ chế độ thu hút bác sĩ về công tác tại tuyến quận huyện, nhất là quận huyện có khó khăn về nhân lực y tế.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh, Sở Y tế phải xem xét ngay việc xây nhà công vụ để các y bác sĩ được luân chuyển yên tâm công tác, đồng thời động viên người dân địa phương yên tâm khi khám chữa bệnh tại đây, không cần phải tốn kém thời gian, tiền của đi khám ở bệnh viện tuyến trên.

Trong tháng đầu tiên (29/4 - 29/5), người dân sẽ được khám chữa bệnh miễn phí tại Bệnh viện huyện Củ Chi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet