Nhiều người tưởng rằng chỉ có quả chuối mới có tác dụng với sức khỏe, còn thân chuối thì không nên chỉ được dùng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng thực sự thân chuối (bao gồm cả thân giả và củ chuối) có tác dụng không ngờ tới sức khỏe chúng ta.

1. Nếu tóc rụng nhiều, bạn có thể dùng nước nhựa trong của cây chuối để bôi vào vùng da đầu hằng ngày. Nhựa chuối có tác dụng ngăn rụng tóc và giúp tóc mọc lại. Mỗi ngày cần dùng 30 ml để bôi.

2. Sỏi thận, mật, bàng quang: Lấy nước từ cây chuối hột, uống vào buổi sáng một chén. Dùng kiên trì liên tục từ 1đến 2 tháng sẽ thấy hiệu quả.

3. Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Lấy một chén nước từ cây chuối hột uống vào mỗi buổi sáng, sẽ tác dụng làm ổn định lượng đường trong máu.

Nước ép chuối có thế hơi khó uống, nên sau ép lấy nước, có thể cho thêm một chút đường thốt nốt hoặc mật ong vào. Ảnh minh họa: Internet

4. Chữa đau nhức răng: Lấy củ cây chuối hột, giã nát cùng một chút phèn chua và muối ăn, sau cho vào vải sạch vắt lấy nước cốt đủ để ngậm 3-5 lần trong ngày, làm như vậy trong 3-5 ngày liền sẽ hết đau nhức.

5. Củ chuối hột: chữa cảm nắng, sốt cao, lấy củ chuối hột rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống có thể chữa được cảm nắng, sốt cao, mê sảng.

6. Chữa kiết lỵ ra máu: dùng củ chuối hột kết hợp với củ sả, mỗi thứ 4g, xắt nhỏ, sao vàng, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống cả 1 lần trong ngày.

7. Chữa băng huyết, nôn ra máu: lấy 10g lá chuối hột và 20g tinh tre, phơi khô đem đốt tồn tính tán nhỏ, hãm nước sôi uống ngày 1 lần.

8. Nõn chuối và bắp chuối thật ra không có giá trị dinh dưỡng nhưng trong bắp chuối và nõn chuối chứa rất nhiều chất xơ, các sợi xơ này khi vào ruột sẽ cuốn và kéo tất cả các cặn bã trong ruột để giúp cơ thể đào thải độc tố. Nếu 1 tháng bạn ăn gỏi bắp chuối hoặc nõn chuối 1 lần bạn sẽ không bao giờ bị đau ruột thừa.

9. Nhân dân ta còn dùng củ chuối (thân, rễ) giã lấy nước cốt, hoặc dùng lóng nứa tép đâm sâu vào thân cây hứng lấy nước trong uống trị sưng tấy, làm thuốc giải nhiệt chữa nóng quá phát cuồng.

10. Dùng cây non cắt ngang, lấy phần non ở giữa (của thân giả) giã nhỏ đắp để cầm máu vết thương.

11. Lá non cây chuối dùng băng bó để làm dịu vết bỏng, vết cháy.

12. Ở Ấn Độ, thân giả và củ chuối dùng chữa rối loạn về máu và trị bệnh hoa liễu. Còn nhựa cây được dùng trị bệnh đau về thần kinh như icteria và động kinh, trị lỵ và tiêu chảy và làm nước giải khát khi bị thổ tả.

Thân chuối hột: giúp ổn định đường huyết, chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20 - 25 cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.

13. Giảm cân: với những bạn muốn giảm cân thì nước ép thân chuối là một trong những lựa chọn phù hợp. Những đặc tính của nước ép gốc chuối có tác dụng đốt cháy calo và luôn tạo cho dạ dày có giảm giác no.

14. Giảm axit cho dạ dày: Axit dạ dày là chất xúc tác quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hoá thức ăn. Tuy nhiên, nếu dạ dày tiết ra quá nhiều loại dịch này sẽ dẫn đến tình trạng dư axít, không tốt cho sức khỏe. Nước ép từ thân chuối có tác dụng giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày.

15. Phòng ngừa táo bón là tác dụng tốt nhất của nước ép thân chuối. Các chất có trong nước ép thân chuối giúp tiêu hóa thuận lợi, giữ nước và phòng ngừa táo bón.

16. Điều trị viêm đường tiết niệu. Nước ép thân chuối có tác dụng tiêu viêm nên rất tốt trong việc hỗ trợ bệnh viêm đường tiết niệu. Nên uống một hoặc hai ly nước ép thân chuối mỗi ngày.

17. Chữa viêm loét dạ dày. Nước ép loại cây này có tác kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhầy ở thành trong của dạ dày, từ đó hàn gắn vết loét và bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét.

18. Tăng cường hệ miễn dịch. Do chứa hàm lượng kali cao nên nước ép thân chuối có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

19. Hạ huyết áp. Người ta đã chứng minh được rằng, nước ép thân chuối có khả năng điều hòa huyết áp, đặc biệt tốt cho những người bị huyết áp cao.

20. Cầm máu. Chất làm se trong nước ép thân chuối có tác dụng làm đông máu.

 

Lam Lê (tổng hợp)