200 vụ gây mất an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất trong 3 năm

Nguyễn Cường

Ngày 5/6 tại TP.HCM đã diễn ra buổi sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện đảm bảo an ninh hàng không tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (sây bay TSN).

Theo báo cáo của Ban chỉ huy khẩn nguy hàng không (Ban chỉ huy) của TP.HCM được trình bày bởi Trung tướng Nguyễn Chí Thành – Giám đốc Công an TP, từ tháng 8/2013 đến nay các đơn vị đã phối hợp phát hiện, xử lý 12 vụ hành khách đe dọa có bom, giám sát và bàn giao 205 đối tượng bị từ chối nhập cảnh, 182 trường hợp hành khách vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Ảnh minh họa (Một sỹ quan an ninh đứng tại khu vực đậu máy bay của sân bay TSN)

Ngoài ra còn có 12 vụ vận chuyển hành lậu, 15 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, dẫn giải 242 đối tượng truy nã, can phạm tàu bay, xử lý 200 vụ việc gây mất an ninh trật tự, 16 vụ vi phạm kỷ luật tàu bay, 1102 vụ vi phạm quy định khai thác, 8 vụ xâm nhập khu vực hạn chế, 27 vụ trộm cắp trong khu vực hạn chế, trên tàu bay.

Để đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, Ban chỉ huy đã phân công các thành viên xây dựng phương án đối phó với các tình huống tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, sân bay TSN đã xây dựng phương án đối phó với nhiều tình huống cụ thể. Công an TP xây dựng phương án đánh bắt khủng bố, giải thoát con tin, Sở Y tế, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh lây nhiễm qua đường hàng không.

Về công tác hậu cần, đảm bảo an ninh hàng không, báo cáo cho biết, ngoài lực lượng Quân đội, Công an đã được trang bị các thiết bị chuyên dụng, hiện lực lượng an ninh hàng không tại sân bay TSN cũng được trang bị nhiều công cụ như điện thoại vệ tinh, máy ngửi chất nổ, súng quân dụng, lá chắn bạo động…

Đánh giá về kết quả thực hiện, báo cáo cho rằng trong 3 năm qua các bên đã có sự phối hợp rất chủ động, chặt chẽ, các vụ liên quan đến an ninh trật tự phát sinh được giải quyết nhanh chóng, chính xác, đúng pháp luật đã góp phần đảm bảo an ninh, tạo môi trường lịch sự, thân thiện tại sân bay TSN.

Tuy nhiên báo cáo cũng thẳng thắn thừa nhận những hạn chế, thiếu sót như: Một số đơn vị là thành viên của Ban chỉ huy chưa bám sát chương trình công tác hàng năm, trong phối hợp, trao đổi thông tin còn chậm, chưa linh hoạt, kiến thức, kinh nghiệm của lực lượng an ninh hành không còn thiếu…

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tại hội nghị.

Bên cạnh đó các phương tiện sử dụng trong công tác đảm bảo an ninh còn thiếu, hoặc đều do các đơn vị tự trang bị, trong khi đây là những thiết bị đặc chủng nên đòi hỏi kinh phí rất lớn. Một vấn đề nữa là kinh phí phục vụ công tác còn hạn chế, trong khi hoạt động cần sự phối hợp của nhiều cơ quan.

Trong phần kiến nghị, báo cáo cũng cho biết hiện đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thành lập đồn công an tại sân bay TSN, xây dựng phương án kết nối đường truyền tín hiệu, hình ảnh từ hệ thống camera tại sân bay về Trung tâm thông tin chỉ huy của Công an TP.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tổng kết, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh. Tân Sơn Nhất là sân bay lớn với hàng chục triệu lượt hành khách qua lại mỗi năm, do đó các đơn vị cần phải đảm bảo hơn nữa an toàn trong hoạt động của nơi này.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo an ninh tại đây không chỉ là của riêng sân bay mà cần sự phối hợp của nhiều đơn vị khác nhau. Do đó ông cũng yêu cầu các bên tăng cường phối hợp, nâng cao hơn nữa khả năng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, đặc biệt năm 2015 là năm có nhiều ngày lễ lớn, dịp kỷ niệm quan trọng nên công tác an ninh càng phải được đảm bảo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet