2.000 cảnh sát chia 5 vòng bảo vệ Lễ khai ấn đền Trần

Tiến Anh

Dòng người từ khắp mọi nơi đang nô nức kéo về khu vực phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định chờ khai ấn đền Trần năm 2016.

Ghi nhận của PV Infonet vào chiều 21/2 (tức 14/1 âm lịch): dòng người đang nô nức kéo về phường LộcVượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định chờ khai ấn đền Trần khá đông. Để bảo vệ cho việc khai ấn đền Trần năm 2016, các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định đã tổ chức lực lượng an ninh bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Dòng người đang nô nức kéo về đền Trần chờ khai ấn.
Chưa khai ấn đề Trần nhưng dòng người kéo về khu vực hành lễ khai ấn rất đông.
Lực lượng an ninh bảo vệ khu vực khai ấn đề Trần rất nghiêm ngặt...

Bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch TP Nam Định -Trưởng ban Tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2016 cho biết: "Năm nay sẽ có hơn 2.000 cảnh sát tham gia bảo vệ đêm khai ấn. Lực lượng an ninh chia 5 vòng bảo vệ với 23 chốt để đảm bảo trật tự. Lễ hội khai ấn đền Trần diễn ra từ ngày 18 đến 23/2 (tức ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Bính Thân) với 3 nghi lễ truyền thống là khai ấn, rước kiệu Ngọc Lộ và rước nước tế cá.

Lễ khai ấn sẽ diễn ra vào đêm 14, phát ấn sáng 15 tháng Giêng. Lễ phát ấn năm nay sẽ bắt đầu từ 5h30, sớm hơn mọi năm 30 phút tại ba nhà Giải Vũ và Nhà trưng bày đền Trùng Hoa. Từ ngày 16 tháng Giêng, ấn được phát tại các nhà Giải Vũ.

"Năm nay ban tổ chức sẽ không khống chế lượng ấn phát ra. TP Nam Định cũng không ước tính số lượng ấn là bao nhiêu mà tùy thực tế sẽ cố gắng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách thập phương", bà Oanh nói.

... nhưng cánh xe ôm thoải mái chèo kéo khách.

"Năm trước, người của ban tổ chức đang thu dọn đồ lễ thì người dân ùa vào chen lấn, cướp lộc. Chúng tôi đã cố gắng làm hết mọi cách để hạn chế tình trạng trên nhưng vì nhu cầu tâm linh nên người dân vẫn làm vậy", bà Oanh tâm sự.

Theo bà Oanh, để hạn chế tình trạng trên, ban tổ chức đề ra giải pháp khai ấn xong là thu dọn hết đồ lễ trên ban thờ, dùng loa tay để thông báo tới người đi lễ không chen lấn, cướp lộc.

Ngoài ra, UBND TP Nam Định cũng đã thành lập các tiểu ban nghi lễ, tuyên truyền... phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm quy định trong suốt lễ hội như: thu phí trông giữ phương tiện không đúng quy định, chèo kéo du khách đổi tiền lẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet