2.000 con cừu 'biểu tình' ở thủ đô Tây Ban Nha

Phạm Khánh

Hôm 28/10, những người chăn cừu Tây Ban Nha đã dẫn một đàn cừu hơn 2.000 con diễu hành qua trung tâm thủ đô Madrid, nhằm bảo vệ quyền chăn thả, di cư gia súc truyền thống trước sự đe dọa của phát triển đô thị và các hình thức canh tác hiện đại.

Nhiều du khách và người dân đã rất bất ngờ khi thấy các phương tiện giao thông bị chặn lại để nhường đường cho đàn cừu băng qua một số con phố hiện đại nhất của thủ đô Madrid.

2.000 con cừu 'biểu tình' ở thủ đô Tây Ban Nha - ảnh 1

Trước khi biến thành một đô thị lớn như ngày hôm nay, thủ đô Madrid đã từng là một ngôi làng nhỏ và quyền được chăn thả gia súc trên những con đường trên đồng ruộng và trong rừng tồn tại từ năm 1273 ở Tây Ban Nha.

2.000 con cừu 'biểu tình' ở thủ đô Tây Ban Nha - ảnh 2

Theo truyền thống, mỗi năm, một số người chăn cừu đấu tranh bảo vệ quyền này sẽ trả 25 đồng maravedis được đúc ở thế kỉ 11, cho tòa thị chính để được đi qua các đường phố.

2.000 con cừu 'biểu tình' ở thủ đô Tây Ban Nha - ảnh 3

Những người chăn cừu có quyền sử dụng 78.000 dặm (khoảng 125.000 km) đường để đưa đoàn gia súc di cư từ các đồng cỏ cao nguyên mát mẻ vào mùa hè tới những vùng thấp ấm áp hơn vào mùa đông.

2.000 con cừu 'biểu tình' ở thủ đô Tây Ban Nha - ảnh 4

2.000 con cừu 'biểu tình' ở thủ đô Tây Ban Nha - ảnh 5

Người Tây Ban Nha luôn tự hào về các truyền thống nuôi cừu nhiều thế kỷ của họ và đặc biệt coi trọng giống cừu Merino. Giống cừu Merino đã trở thành ‘xương sống’ của ngành công nghiệp len quan trọng ở nhiều nơi như Úc và Nam Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet